ยุคของ Ironman

ยุคของ Ironman

ในยุคที่กระแสการปั่นจักรยานและการวิ่งกำลังมาแรง การแข่งขันที่ท้าทายความสามารถของมนุษย์อีกชนิดกีฬานั่นก็คือไตรกีฬาหรือ Triathlon กีฬาที่ต้องอาศัยทักษะหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นทักษะการว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน และการวิ่ง ภายใต้ระยะเวลาการแข่งขันอันยาวนาน

ความฮอตของไตรกีฬาในปัจจุบันมีผลต่อเนื่องมาจาก ความกระหายในการท้าทายต่อสิ่งใหม่ๆ อย่างวงการนักวิ่งมีหลายคนที่เริ่มต้นจากเริ่มวิ่งในระยะทางสั้นๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มระยะจากฮาล์ฟมาราธอน ก้าวเข้าสู่มาราธอน หลังจากนั้นนักกีฬาที่ชอบความท้าทายก็เริ่มมองหาเป้าหมายใหม่ๆ ไตรกีฬาคือ Multi Sport ทางเลือก 

ส่วนอีกปัจจัยคือความนิยมของจักรยาน การปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพเป็นกระแสที่มาแรง นับเฉพาะเส้นทางการปั่นจักรยาน ที่สนามบินสุวรรณภูมิมีจำนวนนักปั่นราว 6,000 คน ในวันเสาร์ - อาทิตย์ และครึ่งหนึ่งเป็นสาวๆ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงจักรยานมาแรง เมื่อฮิตทั้งวิ่ง ฮิตทั้งปั่น จึงทำให้ไตรกีฬาจะเป็นกีฬาที่จะได้รับความนิยมในปีนี้

แรกเริ่มเดิมทีของไตรกีฬามีเรื่องเล่าว่าที่ฮาวายเมื่อปี พ.ศ.2522 นักกีฬากลุ่มหนึ่งมีความถนัดด้านกีฬากันคนละประเภทกีฬา อยากจะประลองความเก่งกาจของตัวเอง เลยท้าทายกันว่าใครจะเก่งที่สุด ดังนั้นเลยจัดการแข่งขันประชันความแกร่งขึ้นมา ด้วยการให้ทุกคนลงแข่งกีฬาทั้ง 3 ชนิดต่อเนื่องกันไป จึงเป็นต้นกำเนิดของกีฬาชนิดใหม่

และจากที่เคยได้พูดคุยกับนักไตรกีฬารุ่นก่อนๆ ได้เล่าถึงการจัดการแข่งขันในยุคแรกของไทย ก็ต้องย้อนกลับไปเกือบ 30 ปีที่แล้ว ที่พัทยามีการจัดการแข่งขันไตรกีฬาครั้งแรกขึ้นในไประเทศไทย แต่ช่วงนั้นยังไม่ค่อยมีคนรู้จักนัก บางคนก็เรียกกีฬานี้ว่า “ไก่สามอย่าง” ในปัจจุบันมีการแข่งขันหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น ระยะ Sprint Triathlon ว่ายน้ำ 750 เมตร ปั่นจักรยาน 20 กิโลเมตร และ วิ่ง 5 กิโลเมตร เป็นระยะเบื้องต้น เหมาะสำหรับมือใหม่หัดไตร 

นอกจากนั้นก็จะมี Olympic Distance ว่ายน้ำ 1.5 กิโลเมตร จักรยาน 40 กิโลเมตร วิ่ง 10 กิโลเมตร ระยะ Half Ironman ว่ายน้ำ 1.9 กิโลเมตร ปั่นจักรยาน 90 กิโลเมตร วิ่ง 21 กิโลเมตร ระยะ Ironman ว่าย 3.8 กิโลเมตร ปั่นจักรยาน 180 กิโลเมตร วิ่ง 42 กิโลเมตร อาจจะมีระยะเพิ่มเติมขึ้นอยู่กับฝ่ายจัดการหากเป็นนักกีฬาหญิงจะได้รับสมญานามว่า Iron woman และ Iron kid 

ปัจจุบันมีให้เลือกว่าอยากลงประเภทเดี่ยวหรือประเภททีม ในประเทศไทยรายการที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของการแข่งไตรกีฬาในประเทศไทยคือ Laguna Phuket Triathlon ซึ่งปีนี้จัดการแข่งขันในเดือนพฤศจิกายน     

โดยส่วนใหญ่การว่ายน้ำอาจจะเป็นปัญหาสำหรับคนไทยอย่างเราๆ รวมทั้งยังอาจจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดในการแข่งขัน ยางแตก ตะคริว อุบัติเหตุ ชนกำแพง ปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ไตรกีฬาอาจจะไม่เป็นที่แพร่หลายในอดีตคือ สปอนเซอร์ต่างๆ ไม่ค่อยให้การสนับสนุน รวมทั้งทัศนคติของคนทั่วไปกับการเล่นกีฬาประเภท Endurance ไตรกีฬาถูกมองว่าเป็นกีฬาเฉพาะคนเก่ง คนแกร่ง กล้าเท่านั้น ทำได้ยากและเป็นกีฬาของยอดมนุษย์ ต้องฝึกฝนอย่างจริงจัง ต้องมีอุปกรณ์ที่พร้อมสมบูรณ์ ค่าสมัครในการแข่งขันไตรกีฬาสูงกว่าค่าสมัครวิ่งมาราธอนหรือแข่งขันจักรยานซึ่งแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในการจัดการแข่งขันสูงกว่า ตั้งแต่ค่าวางทุ่นว่ายน้ำ ดูแลความปลอดภัยระหว่างว่ายน้ำ การปิดเส้นทางจักรยานให้ได้ 100% การจัดสถานที่ Transition Area แต่ในช่วงปีนี้มีการจัดการแข่งขันไตรกีฬาในไทยหลากหลายรายการมากขึ้น ประเทศไทยเหมาะกับการจัดการแข่งขันเพราะมีสภาพอากาศที่เหมาะสมสามารถแข่งขันได้ทั้งปี รวมถึงมีศิลปินคนดังตบเท้าเข้าร่วมการแข่งขันพิสูจน์ความอึดอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ตูน บอดี้สแลม และ นาวิน ต้าร์ จึงทำให้ไตรกีฬาเข้ามาอยู่ในความสนใจเพิ่มขึ้น ไตรกีฬาเป็นการฝึกความอดทน และภูมิต้านทานของร่างกายที่ดีเทคนิคของไตรกีฬาเบื้องต้นคือ พิจารณาระยะทาง กติกาการแข่งขัน และข้อมูลการแข่งขัน และต้องจัดตารางซ้อมทั้ง 7 วันกำหนดโปรแกรมโดยโค้ชจะช่วยทำให้พัฒนาเร็วขึ้น 

ลองตั้งเป้าหมายดู บางครั้งไตรกีฬาก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่เราคิด  

 

Triathlon