Aspire Academy

Aspire Academy

ความสำเร็จย่อมมีเบื้องหลังเสมอ ในกีฬาฟุตบอลก็เช่นกัน คนที่เล่นฟุตบอลเก่งๆนอกเหนือจากพรสวรรค์แล้วสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือเรื่องของการฝึกซ้อมยิ่งถ้ามีโอกาสได้เรียนรู้อย่างถูกวิธีตั้งแต่เด็กแล้ว ย่อมมีโอกาสที่จะเป็นนักเตะอาชีพสูงมากขึ้น

ประเทศกาตาร์แสดงให้เห็นแล้วว่า การเอาจริงเอาจังด้วยการพัฒนาเยาวชนนั้นสำคัญเพียงใด เมื่อพวกเขาสามารถสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เอเชียรุ่น U19 ในปี ค.ศ.2014 ตีตั๋วไปฟุตบอลโลก U20 ปี ค.ศ.2015 ที่นิวซีแลนด์ ซึ่งกำลังแข่งขันกันอยู่ในเดือนมิถุนายนนี้ (30 พ.ค. - 20 มิ.ย.) เป็นที่เรียบร้อย Aspire Academy จึงเป็นคำตอบเดียวที่สร้างความสำเร็จให้กับประเทศกาตาร์ ทั้งที่มีประชากรเพียง 2 ล้านกว่าคน

Aspire Academy เริ่มก่อตั้งในปี ค.ศ.2007 มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพของนักเตะเยาวชน ที่ไม่ใช่ประเทศของตัวเองเพียงประเทศเดียว เพราะมีโครงการดึงนักเตะเยาวชนมากกว่า 6 แสนคน ในแต่ละปี จากหลายประเทศเข้ามาฝึกซ้อมด้วย เช่น จาก เคนย่า ไอเวอร์รี่โคสต์ โปรตุเกส เวียดนาม หรือแม้แต่เด็กไทยของเราเองก็ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากที่นั่นมาเรียบร้อยแล้ว 

สิ่งที่ทำให้ Aspire Academy แตกต่างจากที่อื่นคือ เป็นศูนย์ฝึกกีฬาที่เรียกว่ายิ่งใหญ่อลังการมากๆ ที่นี่จึงมีทุกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโรงแรมที่พักเกรดเอ โรงพยาบาลที่ทันสมัย มีระบบการศึกษาให้กับเยาวชน มีอาคารสถานที่มีให้เลือกใช้อย่างกว้างขวาง ทั้งสนามฟุตบอลในร่ม และกลางแจ้ง และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายนับไม่ถ้วน 

สิ่งที่เหนือชั้นไปกว่านั้นคือเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬาที่รวบรวมเอาสุดยอดของเทคโนโลยีของโลกมาไว้ที่นี่ มีการเรียนการสอนด้วยเทคนิคการเล่นฟุตบอลสมัยใหม่ นอกจากนี้ยังมีบุคลากรระดับโลกที่ถูกคัดสรรเข้ามาช่วยดูแล Academy แห่งนี้ด้วย 

นับเป็น Academy ที่ฝึกฝนนักฟุตบอลเยาวชนเพื่อมุ่งสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพเต็มตัว มีเพียงไม่กี่แห่งในโลกที่ยอมทุ่มทุนสร้างขนาดนี้ ซึ่งแน่นอนว่าจะกลายเป็นต้นแบบ Academy ให้กับนักฟุตบอลเอเชียรุ่นใหม่ให้เติบโตกันอย่างมีระบบ และในอนาคตเราจะเห็นนักเตะที่มาจาก AspireAcademy แห่งนี้มีชื่อเสียงอย่างแน่นอนเชื่อเถอะ! 

เพาะต้นกล้านักกีฬาฟุตบอล