ทัวร์กอล์ฟ

ทัวร์กอล์ฟ

เพื่อนผู้มีพระคุณออกทุนรอนให้ผมร่วมเดินทางไปตีกอล์ฟที่คุนหมิง ประเทศจีน สนาม Spring City เมื่อช่วงเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา

ผมไม่รู้ว่าค่าใช้จ่ายทั้งเครื่องบิน ที่พัก อาหาร และหวดกอล์ฟ 4 วัน (วันละ 36 หลุม) กรีนฟี แคดดี้ รถกอล์ฟ รวมเบ็ดเสร็จเป็นเงินเท่าไหร่ แต่ถ้าจะให้คาดเดา คงจะเฉียดๆ 5 หมื่นบาท หรืออาจจะมากกว่านั้น เพราะนั่งเครื่องบินชั้นธุรกิจไปด้วย

การไปครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 6 ปี ของผม ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงรวดเร็วเกินคาดคิด ตั้งแต่สนามบิน ถนนหนทาง ตึกรามบ้านช่อง ที่น่าทึ่งมากคือระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้า (ในเมือง) รถไฟความเร็วสูงเชื่อมเมือง ถนนไฮเวย์ตัดกันเป็นใยแมงมุม กว้างขวางจนขี้เกียจจะนับว่ามีกี่เลน กี่ช่องทาง

เมื่อได้นั่งรถออกนอกเมืองตรงไปสนามกอล์ฟ สองปีที่แล้วถนนขึ้นภูเขายังผ่านหมู่บ้านต้องวิ่งทับนวดข้าวแทนแรงงานคน ไปคราวนี้ไม่มีให้เห็น มองไปทางไหนไร่นาสาโท มีเครื่องจักรกลทุ่นแรงอยู่ทั่วหัวระแหง

ส่วนตัวสนามกอล์ฟ Spring City เองก็พัฒนาไปไม่หยุดเช่นกัน ทั้งแฟร์เวย์และกรีน สมบูรณ์แบบชนิดที่ เรียกว่า แฟร์เวย์ดีกว่ากรีนบ้านเราหลายสนาม ความเร็วของกรีนเฉลี่ย 10-12 Stimpmeter

เราตีกันวันละ 36 หลุม 4 วัน เรียกได้ว่าเป็นสองเท่าของ Tournament การแข่งขันของโปร์กอล์ฟเลยทีเดียว พอกลับมาน้ำหนักหายไป 2 กิโลกรัม!!!

ไปเมืองจีนคราวนี้ผมได้ Idea บางอย่างที่อยากจะแนะนำเพื่อนนักกอล์ฟที่อยากจะเล่นกอล์ฟให้สนุกได้อรรถรส และสนนราคาค่าใช้จ่ายเบาๆ เมื่อเปรียบเทียบกับการที่จะต้องควักกระเป๋าจ่ายแพงๆ ไปเล่นกอล์ฟต่างประเทศ

ด้วยเงินจำนวนเท่ากัน ผมว่าเราเล่นกอล์ฟในบ้านได้ไม่น้อยกว่า 10 สนาม รวมทุกอย่างเบ็ดเสร็จและเป็นสนามแบบ 4-5 ดาวด้วย ยิ่งภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง การใช้จ่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศจะช่วยให้เงินทองเฉลี่ยลงไปอย่างทั่วถึง

เห็นโฆษณาของสนามกอล์ฟ Dump ราคาหั่นแหลกในช่อง Golf Channel เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า เมื่อการท่องเที่ยวซบเซาไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา คนไทยเองก็ระมัดระวังการใช้จ่าย ตัวอย่างชัดๆ คือ ผมและพรรคพวกเคยวาดวงสวิงทุกสัปดาห์ อย่างน้อย 1 ครั้งหรือมากกว่านั้น ตอนนี้เหลือเพียงเดือนละ 2 ครั้ง แคดดี้ทุกสนามบ่นออดว่าได้ออกรอบอย่างมากสัปดาห์ละ 2 วัน 

เมื่อรู้อย่างนี้ ก็หันมาออกรอบในเมืองไทยกันดีกว่าครับ ช่วยๆ กัน ผมกับสมัครพรรคพวกคิดอ่านจะทัวร์กอล์ฟเป็นกิจจะลักษณะ รวมผู้มีรสนิยมเดียวกันสัก 20 คนรถ Mini Bus 1 คัน ค่าใช้จ่ายหัวละไม่เกิน 5,000 บาท เล่นกอล์ฟครั้งละ 2-3 สนาม ค่าอาหาร + โรงแรมแบบห้องพัก 2 คน วันละไม่เกิน 100 บาท (อาหาร 300 + โรงแรม 700 x 2) ค่ากรีนฟี + แคดดี้ + รถกอล์ฟ ไม่เกิน 1,200 บาท (400 + 300 + 500) สองคืนสามวัน ที่เหลือเป็นค่าเดินทาง รับรองว่าคุ้มสุด ๆ

แล้วจะเริ่มที่สนามแถบไหนก่อนดี ?!

จัดไปเริ่มกรังปรีซ์ + นิจิโกะ ที่กาญจนบุรี รับรองว่าคุ้นค่าแน่นอน ... 

Golf Tip

ช่วงนี้อากาศไม่ค่อยเป็นใจสำหรับการเล่นกอล์ฟ เพราะไปที่ไหนก็มีแต่ครึ้มฟ้าครึ้มฝน ตกเช้าตกเย็นไม่เป็นเวลา หลายๆ สนามกลายเป็นสนามร้างเพราะพื้นหญ้าแฉะ บางสนามคนแน่นเพราะมีระบบ Draining ที่ดี แต่อย่างไรก็ตาม
สิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างหนึ่งในช่วงนี้ก็คือฟ้าผ่า มีนักกอล์ฟหลายท่านที่เสียชีวิตเพราะเหตุฟ้าผ่ามาแล้ว สิ่งที่จะแนะนำสำหรับการเล่นในช่วงนี้ก็คือ ให้สังเกตว่าสนามที่ตีนั้น มีการติดตั้งสายอากาศหรือสายล่อฟ้า ตามขอบ OB หรือตาม
ขอบสนามหรือไม่ ถ้ามีก็ยังพอวางใจได้ แต่ถ้าไม่มีก็ขอแนะนำให้อดทนไว้รอไปเล่นช่วงหมดฤดูฝนแล้วจะปลอดภัยกว่านะครับ

 

 

ทัวร์กอล์ฟ