Goal

Goal

เชื่อได้ว่าหากแฟนกีฬาฟุตบอลได้เข้าไปดูผลการแข่งขันฟุตบอลนานาชาติในแต่ละนัด คงมีอาการแปลกใจไม่น้อยถ้าเห็นรายชื่อผู้ทำประตูเป็นผู้รักษาประตู!! ใช่ครับคุณผู้อ่านไม่ได้ตาฝาด ผมกำลังหมายถึงตำแหน่งผู้รักษาประตูในทีมฟุตบอลที่สามารถก้าวขึ้นมาทำประตูให้ทีมต้นสังกัดของเขาได้ในการแข่งขันแต่ละนัด ครั้งนี้จึงอยากจะนำเสนอเรื่องราวของการทำประตูของผู้รักษาประตูกัน

ในเกมการแข่งขันฟุตบอลแล้วหากทีมใดมีสกอร์ตามหลังทีมคู่แข่งอยู่และการแข่งขันยังไม่จบ ทีมนั้นๆ ย่อมต้องทำทุกวิถีทางเพื่อทวงประตูคืนให้ได้ทั้งสิ้น เหมือนอย่างที่เรามักจะเห็นกันเป็นประจำในช่วงเวลาสุดท้ายของการแข่งขัน ที่ผู้รักษาประตูของทีมที่มีสกอร์ตามหลังมักจะชอบขึ้นมามีส่วนร่วมในลูกเตะมุมของทีม บางครั้งยิงไม่ได้แต่ก็ยังมีอีกหลายครั้งที่ประสบความสำเร็จ 

ชื่อของผู้รักษาประตูหลายๆ คนที่สามารถทำประตูได้จากสถานการณ์นี้เช่น ปีเตอร์ ชไมเคิ่ล, ซินาน โบลัด, อันเดรส ปาล็อป และอีกหลายต่อหลายคนที่สามารถช่วยทีมให้รอดพ้นจากความปราชัยได้ ซึ่งท่านผู้อ่านลองเสิร์ชใน YouTube ว่า “Goalkeeper Scored” ก็จะได้รับชมการทำประตูในเหตุการณ์นี้อย่างมากมาย

อีกรูปแบบหนึ่งของผู้รักษาประตูที่เป็นนักล่าตาข่ายและมีสถิติการยิงประตูเป็นสิบๆ ลูกนั้น มาจากการที่พวกเขาเหล่านี้มักจะชอบขึ้นมายิงลูกฟรีคิกและลูกจุดโทษให้กับทีมของเขา และด้วยความเฉียบขาดในการทำประตูในจุดนี้พวกเขาจึงได้รับบทบาทให้เป็นเพชฌฆาตลูกนิ่งประจำทีม ยกตัวอย่างเช่น ฮันส์ ยอร์ก บุตต์ นายทวารชาวเยอรมันที่มักจะขึ้นมาสังหารจุดโทษให้กับทีมเป็นประจำ, โฮเซ่ หลุยส์ ชิลาเวิร์ต จอมหนึบชาวปารากวัยที่เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักเขาคนนี้ โดยเขาคือผู้รักษาประตูคนแรกของโลกที่ทำแฮตทริคได้ในการแข่งขันฟุตบอลอย่างเป็นทางการ และมีสถิติการทำประตูให้ทีมชาติปารากวัยของเขาทั้งหมด 44 ประตูด้วยกันส่วนจอมสังหารประตูที่มีความสำคัญต่อโลกฟุตบอลอีกหนึ่งคนคือ โรเจริโอ้ เซนี่ ผู้รักษาประตูชาวบราซิลที่ฉกาจในลูกนิ่งเช่นเดียวกับชิลาเวิร์ต แต่ เซนี่ นั้นมีสถิติการยิงประตูทั้งหมดของเขากว่า 120 ประตูไปแล้ว และที่สำคัญ เซนี่ในวัย 41 ปียังคงโลดแล่นอยู่ในเวทีฟุตบอลนั่นหมายความว่าเขายังสามารถเพิ่มจำนวนประตูของเขาไปได้มากกว่านี้ !!

ส่วนการทำประตูจากครึ่งสนามของทีมไปยังฝั่งของฝ่ายตรงข้ามนั้นเรียกได้ว่าเป็นลักษณะการทำประตูที่เกิดขึ้นได้ไม่บ่อย ใน 1 ปีเราอาจจะเคยเห็นลูกแบบนี้ได้แค่ 2-3 ครั้งเท่านั้น คนที่เคยทำได้ เช่น ทิม โฮเวิร์ดส์ในเกมที่เอฟเวอร์ตันพบกับโบลตัน, พอล โรบินสันในเกมที่สเปอร์พบวัตฟอร์ด และเจ้าของสถิติการทำประตูที่ไกลที่สุดในโลก 91.9 เมตร ของอัสเมียร์ เบโกวิชที่ยิงให้ทีมสโต็คในนัดที่พบกับเซาท์แธมป์ตันเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมานี่เอง

ถึงแม้ว่าการทำประตูโดยผู้รักษาประตูอาจจะเป็นเรื่องที่แปลก แต่สุดท้ายเป้าหมายในการแข่งขันฟุตบอลนั่นก็คือการทำประตูเพื่อให้ทีมชนะ ไม่ว่าตำแหน่งใดจะทำประตูได้หากสามารถทำให้ทีมชนะหรือรอดพ้นจากความปราชัย นั่นถือเป็นเป้าหมายที่แท้จริงของเกมลูกหนังครับ  

for Goal!!!