ตุ๊กแกรักแป้งมาก

ตุ๊กแกรักแป้งมาก

มือปืน/โลก/พระ/จัน, บุปผาราตรี, สายล่อฟ้า หรือกุมภาพันธ์ ถ้าหนังเหล่านี้คุณบอกว่าเป็นหนังที่ใช่แล้วหละก็ ผมขอให้ลองดูอีกสักเรื่องของผู้ชายคนนี้ ต้อม ยุทธเลิศ ผู้กำกับฝีมือดี อาร์ทติสท์ตัวพ่อกับหนังที่ดูแล้ว "อิ่ม" ด้วยความรู้สึกดีๆ พร้อม "หนาว" ไปพร้อมกับบรรยากาศเมืองเหนือที่ดูไปแล้วอยากจะไปสูบอากาศให้เต็มปอด ลืม Social Network ไปสัก 2 ชม.แล้วกลับไปสู่อารมณ์เก่าๆ ยุคที่ไม่มีแม้กกระทั่งมือถือ ...

เนื้อเรื่องจะย้อนไปในยุคดิสโก้เฟื่องฟูกับอากาศหนาวเย็นที่เชียงคาน จังหวัดเลย "ตุ๊กแก" (วัยเด็กรับบทโดยน้องแม็ค ณัฐพัชร์) อาสาขอเป็นผู้ช่วยครูป๋อง ช่างศิลป์ ช่างวาด Cutout หนังที่จะเข้าฉายที่โรงหนัง "เพชรเชียงคาน" โดยตุ๊กแกจะได้รับอภิสิทธิ์ในการได้ดูหนังฟรีทุกเรื่องที่เข้าฉายที่นี้ นอกจากนั้นตุ๊กแกยังได้เล่นวาดรูปไปพร้อมๆ กับ "คุณแป้ง" (วัยเด็กรับบทโดยน้องพรีม ชนิกานต์) คุณหนูลูกสาวนายอำเภอเพื่อนรวมชั้นเรียนของตุ๊กแก เมื่อโตขึ้น ตุ๊กแก (รับบทโดยเก้า จิรายุ ละอองมณี) เข้าไปเรียนศิลปะที่กรุงเทพฯ และพบกับคุณแป้ง (รับบทโดยเพลง ชนม์ทิดา อัศวเหม) อีกครั้ง หลังจากไม่ได้เจอกันสิบปีแต่เป็นการเจอกันที่แป้งเปลี่ยนไปมากทั้งกายและใจ รวมไปถึงฐานะทางบ้าน ตุ๊กแกจึงตัดสินใจทำทุกวิธีทางเพื่อทำให้ "แป้ง" กลับมาเป็น "คุณแป้ง" คนเดิม ...

"รอวันฉันรักเธอ", "น่ารัก", "เขิน", "เพียงสบตา" และอีกหลากหลายบทเพลงที่ถูกแต่งเติมลงไปในหนังอย่างลงตัว ถึงแม้ว่าผมไม่ค่อยจะทันเพลงยุคนี้ก็ตามแต่กลิ่นอายยุคดิสโก้ในหนังก็ทำให้เพลินไปกับเพลงได้เป็นอย่างดีครับ ผมชอบหลายองค์ประกอบ แก๊งค์เพื่อนตุ๊กแกทั้งวัยเด็กวัยโต น้องพรีม เล่นได้น่ารักมาก อดนึกถึง น้อยหน่าไม่ได้จริงๆ ภาพสวยทั้งเรื่องลำดับการเล่าเรื่องได้สนุกดีครับ พอถึงตรงนี้ดูหนังจบผมก็มีคำถามเยอะแยะมากมายที่อยากรู้ ซึ่งจากการพูดคุยกับพี่ต้อม ก็ทราบว่าเขาได้แรงบันดาลใจสร้างหนังเรื่องนี้มาจากหนังดีๆ หลายเรื่อง ทั้ง"แฟนฉัน" "ซินีม่า พาราดิโซ่" และโครงหลักมาจาก "ฟอร์เรส กัมพ์"และแน่นอนครับในหนังพี่ต้อมแซวคนร่วมวงการเพียบ ทั้งคาแรคเตอร์ บท และภาพ ซึ่งผมว่าเรื่องนี้แซวน่ารักจิกกัดน้อยหน่อย ดูแล้วสนุกดี โดยเฉพาะบทนายทุน "เฮียปลา" ผมชอบบทนี้มากเป็นพิเศษ คำถามสุดท้ายที่ผมถามพี่ต้อม ว่าในหนัง ตุ๊กแกทำหนังให้แป้งดู แล้วเรื่องนี้พี่ต้อมทำให้ใครดู ผมได้คำตอบว่า "ถามมาได้ ... ก็ทำให้คนดูหนังดูสิคร้าบบบบบ" 

โครงหลักมาจาก “ฟอร์เรส กัมพ์”