สิวะ ชัยวิจิตมลากูล

สิวะ ชัยวิจิตมลากูล

CLUSTER OFFICE คือ บริการออฟฟิศให้เช่ารูปแบบใหม่ (Alternative Office workspace) ที่เปิดตัวมาแรงสุดๆ จนมีผู้สนใจอย่างล้นหลาม ที่นี่ตอบโจทย์ผู้บริหารรุ่นใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างลงตัว คุณสิวะ ชัยวิจิตมลากูล ได้เริ่มต้นจุดประกายการทำธุรกิจนี้ (Co - working) ตั้งแต่ครั้งที่เรียนอยู่อเมริกา ซึ่งออฟฟิศแบบนี้มีอยู่มากมายตามเมืองใหญ่ๆ อย่าง ซานฟรานซิสโก, นิวยอร์ค, ชิคาโก้ ฯลฯ

“ตอนนี้หลายๆ คนคงจะเคยได้ยินคำว่า Co-working หรือ Service Officeซึ่งกำลังมาแรง คอนเส็ปต์ของเราจะไม่เหมือนที่อื่นซะทีเดียว เพราะ Position จะอยู่ตรงกลางระหว่างสองอย่างนี้ จะเลือกได้ตามความต้องการ จากกลุ่มที่เป็นCo-working พอหลังจากกิจการของเขาโตขึ้น เมื่อขยายก็จะมีคนเพิ่ม เขาก็จะเริ่มแชร์โต๊ะกับคนอื่น บางที่เขาอาจจะคุยเรื่องเอกสารที่เป็นความลับ อยากประชุมภายใน ต้องการความเป็นส่วนตัวหรือลูกค้าจะมาหาก็ไม่ได้เพราะไม่มีพื้นที่ส่วนตัว ของเราก็จะเป็นพื้นที่เป็นบริษัทที่ซับพอร์ตตรงนี้ 

“กลุ่มเป้าหมายของเราก็คือคนรุ่นใหม่ หรือลูกค้าที่เป็นกลุ่มชาวต่างชาติที่จะมาเช่าออฟฟิศ โดยปกติทั่วไปเขาจะต้องติดต่อเสียค่าตกแต่งเอง หาเฟอร์นิเจอร์ ติดอินเทอร์เน็ตซึ่งอาจจะไม่ถนัด อาจจะมีเรื่องจุกจิกให้เสียเวลา แต่ถ้าเช่าออฟฟิศของเราทุกอย่างเรียบร้อยหมด สามารถเดินถือแล็ปท็อปเข้ามาทำงานได้เลย จะเจาะไปที่ลูกค้าสองกลุ่มนี้

“ที่นี่จะมีส่วนกลาง ล็อบบี้ ห้องประชุม ห้องสมุด เพราะต้องการให้คนในออฟฟิศต่างๆ ได้รู้จักกัน มีกิจกรรมที่อาจร่วมพูดคุยหรือทำด้วยกันได้ คือเรามีพื้นที่ทำงานส่วนตัว แต่สามารถออกมาทำงานข้างนอกก็ได้ เขาอาจจะอยากทานข้าวด้วย ทำงานไปด้วยก็สามารถทำได้ แม้แต่เรื่องความปลอดภัยก็ดูแลอย่างดีครับ

“ผมเชื่อว่าถึงบริษัทที่มาเช่าเปิดออฟฟิศที่นี่จะทำงานคนละด้านกัน แต่ถ้าได้มาแชร์ความคิดกันก็อาจจะเกิดไอเดียใหม่ๆ หรืออาจจะได้ร่วมงานกัน หรือขยับขยายงานได้ เช่น ถ้าบริษัทข้างๆ ทำกราฟิก อาจจะให้เขามาทำกราฟิกให้เราก็ได้ มาช่วยเหลือกัน

“เรื่องค่าเช่าของเราตกลงได้หมดครับ จะรายเดือนหรือรายปี แต่อยากให้เช่าเป็นรายปีมากกว่าเพราะเราต้องการสร้าง Connection ถ้ามาเดือนสองเดือนก็เหมือนยังไม่รู้จักกันเลย เดี๋ยวก็ไปแล้ว และอีกอย่างหนึ่งที่อยากให้เป็นรายปีเพราะว่า ตรงนี้เราอนุญาตให้เขาจดทะเบียนบริษัทได้ ถ้าเขาเช่าที่นี้ตั้งแต่หนึ่งปีขึ้นไปเราก็อนุญาตให้เขาจดทะเบียนบริษัทได้ ก็จะมีที่อยู่บริษัทจะยิ่งดูหน้าเชื่อถือมีห้องประชุม” 

นอกจากจะเป็นออฟฟิศให้เช่ารูปแบบใหม่แล้ว ที่นี่ยังมีบริการเสริมมากมาย ต่างจากออฟฟิศให้เช่าทั่วไปหลายอย่าง สำหรับผู้เริ่มต้นธุรกิจที่นี่อาจตอบโจทย์ในหลายๆ ด้าน

“เราเป็นพาร์ทเนอร์กับทางบริษัท ฮับบ้า (Hubba) ซึ่งเป็นบริษัท Co-working จริงๆ ทำให้เราได้เปรียบบริษัทเซอร์วิสออฟฟิศ คือคนที่ใช้งานที่นี่ ก็สามารถไปใช้ที่ฮับบ้าได้ แต่ก็จะมีจำนวนครั้งที่ไปใช้ได้ในแต่ละเดือน หรือห้องประชุมที่นี่เต็มก็ไปใช้ที่ฮับบ้า หรือจะไปใช้ห้องประชุมที่ฮับบ้าก็ได้เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ 

“ที่เลือกเปิดบริการที่ เอกมัย ซอย 6 เพราะว่าโลเคชั่นดี มีความบาลานซ์ชีวิตในสองส่วน ในชีวิตการทำงานมันเดินทางไม่ลำบาก และชีวิตหลังเลิกงานก็มีอะไรให้ทำเยอะเลย มีร้านค้า ร้านอาหาร หรือสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายครับ

“CLUSTER ความหมายของมันคือ ความเป็นกลุ่มเป็นก้อน การรวมตัวกันคือเราอยากให้คนมาอยู่ร่วมกับเรา คลัสเตอร์ก็ตอบโจทย์ เพราะเราเป็นกลุ่มเป็นก้อนกัน ถ้าสังเกตสติ๊กเกอร์ที่ติดอยู่จะเห็นกลมๆ ที่เป็นลูกพลู มันจะมีตัวเลข 1 2 3 4 ไล่ไป มันมีความหมายนะ เพราะก่อนที่เราจะยิงลูกพลู มันต้องใส่ในกรอบสามเหลี่ยม มันจะเป็นกลุ่มเป็นก้อน พอมันกระจายก็คือมันเติบโต ขยับขยาย

“CLUSTER OFFICE ในอนาคตถ้าลูกค้าเช่าพื้นที่ได้สัก 90% ของพื้นที่เช่า คือเรามี 13 ห้อง ถ้าได้สัก 11 ห้องก็คงต้องมองหาที่เพิ่มเติม แต่ก็คงเป็นแถวๆ นี้ เพราะเราอยากให้อยู่ใกล้กัน สลับสับเปลี่ยนที่ทำงานได้ง่ายขึ้น

“สิ่งที่พิเศษคือเรามีการจัดกิจกรรมการอบรม เราเชิญผู้ที่มีความรู้มา จัดให้ทั้งแบบฟรีและก็เสียค่าใช้จ่าย และก็อีกส่วนหนึ่ง บริษัทที่เพิ่งเริ่มต้น เขาก็จะไม่มีพนักงานบัญชี เราก็มีให้คำปรึกษามีแนะนำให้ หรือเขาหานักลงทุน เราก็มีแนะนำให้คำปรึกษา เราให้บริการเหมือนพี่น้อง สิ่งที่ผมคาดหวังก็คือการเติบโตในแง่ของด้านธุรกิจ เราคาดหวังว่าเราจะเปิดเพิ่ม เริ่มจากกรุงเทพฯ และในอนาคตก็จะขยายไปต่างจังหวัด และถ้ามองไปที่ AEC ในปีหน้า ก็จะมีเรื่องธุรกิจระหว่างประเทศ ก็คาดหวังว่าเราจะรองรับตรงนี้

“ธุรกิจนี้ใช่ว่าอยู่ๆ จะมาทำได้เลย ไม่ใช่ว่าแค่มีเงินสร้างออฟฟิศขึ้นมาก็ทำได้ จะให้ประสบความสำเร็จมันไม่ง่าย เราต้องมีความเข้าใจ เข้าใจว่าลูกค้าเราคือใคร ลูกค้าต้องการอะไร อย่างของเราลูกค้าก็จะเป็นชาวต่างชาติ บริษัทเปิดใหม่ เข้าก็ไม่ต้องเสี่ยงไม่ต้องกลัวเรื่องสัญญา โดยเฉลี่ยออฟฟิศเราจะมีคนมาดู สัปดาห์ละสี่ห้ากลุ่ม หรือวันละหนึ่งกลุ่มเป็นอย่างน้อย แสดงว่าที่โปรโมทไปก็ได้ผลดี ถ้าสนใจอัลเทอร์เนทีฟออฟฟิศ สำหรับท่านที่อยากทำงานให้มีบาลานซ์ เราจะเป็นทางเลือกใหม่ที่ให้มากกว่าออฟฟิศ เราที่จะทำให้คุณมีชีวิตที่มีความสุขในการทำงาน” 

 

CLUSTER OFFICE ทางเลือกของคนรุ่นใหม่