Desert Courtyard

Desert Courtyard

การจะปลูกบ้านสักหลังนั้น สิ่งแรกที่เราจะทำก็คือการหาที่ดินสำหรับสร้างบ้าน จากนั้นสร้างเสริมสิ่งต่างๆตามลำดับความสำคัญ เรียงตามดังนี้ คือ ตัวบ้าน การตกแต่งภายใน และ ข้อสุดท้าย คือการตกแต่งบริบทภายนอก เช่น ปลูกต้นไม้ จัดสวน  ที่เรียงลำดับความสำคัญเช่นนี้ เป็นเพราะไม่ใช่ผู้ปลูกบ้านทุกคนจะมีกำลังจ่ายทรัพย์ทั้งหมดที่จะสร้างบ้านให้เสร็จสมบูรณ์ได้ในครั้งเดียว บ้างก็ผ่อนจ่ายเป็นงวดๆ บ้างก็กู้ยืมจากแหล่งทุนต่างๆ ดังนั้นการสร้างบ้านสำหรับหลายท่านจึงเป็นไปในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป และสิ่งสำคัญที่สุดในการปลูกบ้าน ก็คือตัวบ้านนั่นเองดังนั้นในเรื่องของการตกแต่งต่างๆ ก็ถือเป็นเรื่องรองลงมา

และด้วยลำดับดังนี้ทำให้การตกแต่งบ้านในแต่ละครั้ง จะแต่งตามลักษณะบ้านที่ปลูกทั้งภายในภายนอก เพื่อไม่ให้แตกต่างกันมากเกินไป การออกแบบตกแต่งบ้านในลักษณะนี้จะเป็นแบบภาษากอล์ฟที่เรียกว่าเป็นแบบ Inside Out หรือจากข้างในออกมาสู่ข้างนอก แต่มาในฉบับนี้ผมอยากนำเสนอเรื่องราวการออกแบบบ้านในอีกรูปแบบหนึ่งที่เรียกว่า Outside In อันเป็นการสร้างบ้านตามรูปแบบบริบทโดยรอบ ซึ่งเป็นทางตรงกันข้าม กับที่เรากล่าวมาทั้งหมด และบ้านนี้เป็นบ้านที่ออกแบบได้เจ๋งมากครับ บริบทโดยรอบไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้นเลย เพราะว่าบ้านหลังนี้ตั้งอยู่กลางทะเลทราย 

Desert Courtyard
Desert Courtyard

บ้านหลังที่ผมกำลังกล่าวถึงนี้ มีชื่อว่า Desert Courtyard House ออกแบบโดย Wendell Burnette Architects ซึ่งปลูกสร้างอยู่กลางทะเลทรายในเมือง Scottsdale รัฐ Arizona ซึ่งไม่ห่างจากตัวเมืองมากนัก ตัวบ้านและการตกแต่งภายในออกแบบให้เข้ากับพื้นทะเลทราย ได้อย่างเหมาะเจาะ การเลือกโทนสีวัสดุที่ใช้ดูไม่เคอะเขิน หรือโดดเด่นตัดกับทะเลทรายจนเกินไป 

Desert Courtyard
Desert Courtyard

โดยผู้ออกแบบแทบจะไม่ได้แตะต้องอะไรกับตัวบริบทภายนอกเลย วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างและตกแต่งบ้าน ประกอบไปด้วยเสาเหล็กและคอนกรีตที่เป็นโครงสร้างหลักแต่ส่วนที่ทำให้เข้ากับบริบทก็คือการทำ Finishing อันมีพื้นทรายล้างด้านนอกทั้งแบบหยาบและละเอียดสลับกัน อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญคือวัสดุปิดผิว Finishing ของตัวบ้าน ที่เลือกเอาแผ่นหิน Limestone กับ แผ่นเหล็กกัดสนิมมาปิด ซึ่งเมื่อมองภาพรวมๆ แล้วเป็นการสร้างรูปลักษณ์ของบ้านให้ออกมาในแนวดิบๆ แต่เป็นแนวดิบๆ ที่เรียบร้อย หรูและมีสไตล์กำแพงด้านในของตัวบ้านถูกติดตั้งด้วยกำแพงกระจกบานใหญ่เพื่อเปิดให้เห็นวิวทิวทัศน์ของทะเลทรายโดยรอบชนิดเห็นวิวแบบ Panorama ให้ผู้ใช้งานนั้นได้สัมผัสทั้งความแตกต่างของความสบายและสัมผัสกับความกลมกลืนของตัวบ้านกับบริบทโดยรอบได้เป็นอย่างดี จากนั้นจึงค่อยเป็นการเลือก Furniture ลอยตัวมาลงสลับกับ Built In ในบางจุด ซึ่งนับว่าเป็นการออกแบบที่เรียกว่า Outside In ได้อย่างสมบูรณ์แบบเรียบร้อย 

Desert Courtyard
Desert Courtyard

ผลที่ได้คือเราก็ได้ Desert Courtyard House อันหรูหรา ชนิดที่ไม่ต้องแต่งสวนเพิ่มหรือทำอะไรกับภายนอกอีกเลย นับเป็นการเล่นกับสภาพแวดล้อมและกลั่นออกมาเป็นผลงานออกแบบที่ชาญฉลาดมากครับ แน่นอนครับการออกแบบชนิดที่เรียกว่า Outside In นี้ย่อมมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่ไม่ใช่น้อย แต่ก็ทำให้ได้บ้านที่ถูกใจและมีสไตล์ไม่ซ้ำกับใคร ในเมืองไทยโดยเฉพาะกรุงเทพฯ นี้หายากครับที่จะหาหรือสร้างบ้านแบบ Outside In เพราะบริบทของเมืองเราเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะตายตัว ต้องออกไปหาที่ตามต่างจังหวัดอาจจะมีพอมีเหลืออยู่บ้าง ซึ่งบ้านเราเมืองเราส่วนใหญ่สไตล์บ้านที่เข้าบริบทก็คงไม่พ้นบ้านทรงไทยประหยัดพลังงานนั่นเอง แต่ก็ใช่ว่าทางการออกแบบมันจะตันไปซะหมด ทุกวันนี้นักออกแบบไทยนั้นก้าวหน้าไปไม่น้อย หากคราวหน้าผมได้ไปเจอบ้านในเมืองไทยที่มีการออกแบบชนิด Outside In เจ๋งๆ ผมจะนำมากลับมาฝากให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกันนะครับ   

 

House