สูตรสำเร็จ

สูตรสำเร็จ

สิ่งที่คุณต้องการนั้น หากไม่เขียนลงบนกระดาษและเอาแต่นึกคิดในสมองจะคลุมเครือและยากที่คุณจะเก็บรักษามันไว้ได้ในใจอย่างมั่นคง ฉะนั้น คุณต้องทำให้สิ่งที่คุณต้องการกลายเป็น “เป้าหมาย” ขึ้นมา แล้วคุณจะมีโอกาสได้มันมามากขึ้นเป็นสิบเท่า ต่อไปนี้เป็น Step by Step กับสูตรความสำเร็จอย่างง่ายๆ ที่คุณนำไปใช้ได้ทันที 

ทำให้สิ่งที่ต้องการกลายเป็นเป้าหมาย

จงเขียนมันออกมาให้ชัดเจนว่าคุณต้องการอะไร จำไว้ว่าสิ่งนี้ควรจะเป็นรูปธรรมที่เข้าใจได้จริงๆ เช่นจะสร้างรายได้สุทธิเดือนละ 100,000 บาทเป็นต้น ถ้าคุณพูดว่า “ฉันต้องการความสุข” คำว่าความสุขย่อมคลุมเครือเกินไป มันอาจจะหมายถึงอะไรก็ได้ นี่ไม่ใช่เป้าหมายที่ดี

สร้างแผนง่ายๆ ขึ้นมาถึงลำดับของสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำ

คำว่าแผนการนั้น อย่าไปตกใจกับมัน ให้เขียนสิ่งที่ต้องสักสองสามอย่างออกมา  แล้วหยุดไว้ก่อนก็ได้ ไปพักผ่อนได้ แล้วก็กลับมาเขียนต่อว่าจะเพิ่มอะไรอีกบ้าง ค่อยๆ เขียนแผนให้ครบมากขึ้น อย่าไปเครียด หรือกระทั่งเพิ่มเติมในอนาคตก็ได้เมื่อคิดออกเพิ่มเติม

จากนั้นจงระบุจำนวนเวลาที่ต้องใช้และเส้นตายที่ต้องทำเสร็จเอาไว้ด้วย ยิ่งดีถ้าจะลงวันที่ในปฏิทินเอาไว้ การไม่มีระบุเวลานั้น ไม่ใช่เป้าหมาย  เช่น สักวันหนึ่งฉันจะมีรายได้สุทธิเดือนละ 100,000 บาท เป็นสิ่งที่ใช้ไม่ได้ เพราะคำว่า “สักวันหนึ่ง” อาจหมายถึง “นิรันดร” 

รักษากำลังใจและแรงบันดาลใจไว้ 

นึกถึงตอนที่สำเร็จเอาไว้ จงอ่านหนังสือ ฟังเพลง และดูคลิปวิดีโอ ที่ทำให้คุณฮึกเหิม จงดูตัวอย่างของคนที่สำเร็จและรู้สึกไฟลุกท่วม หมั่นสร้างบรรยากาศแบบนี้ไว้เสมอๆ

ลงมือทำจริงจัง

จำไว้ว่า ไม่มีอะไรจะสำคัญกว่าข้อนี้อีกแล้ว ระลึกไว้ว่ามันยากแค่วันแรกๆ ที่จะตัดสินใจจริงในการลงมือทำ เหมือนรถที่จอด การที่มันจะออกตัวต้องใช้กำลังในการฉุดจากเครื่องยนต์มาก แต่พอมันวิ่งออกไปแล้ว ก็สบายขึ้นและยากที่จะหยุดอีกด้วย

ประเมินผลเป็นระยะๆ ว่ากำลังเข้าใกล้เป้าหมายใช่หรือไม่

การทำในสิ่งที่ไม่ได้ผลแล้วไม่หยุด คือความโง่เขลา เหมือนแมลงที่บินชนกระจกหน้าต่างแล้วออกไม่ได้ แต่ยังยืนกรานจะบินออกทางนั้น มันจะตายทุกตัว จงรู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่ได้ผลลัพธ์อะไรอยู่ คุณต้องประเมินมันเป็นระยะๆ

ถ้าสิ่งที่ทำกำลังได้ผล ทำต่อไป

มันง่ายแค่นั้น ถ้ามันไปได้สวย ก็แค่ทำต่อไปอย่างคงเส้นคงวา ทำจนประสบความสำเร็จ จากนั้นถ้าสิ่งที่ทำไม่ได้ผล หยุด! ถอยออกมา และคิดหาวิธีใหม่ๆ และประเมินผลว่ามันใช้การได้หรือไม่ แต่แน่นอนว่าต้องทำต่อไปจนกระทั่งคุณได้เป้าหมายของคุณด้วยแนวคิดเหล่านี้ แม้ในระหว่างกระบวนการมุ่งสู่เป้าหมาย คุณจะพบเจอกับอะไรที่มันหนักหนาสาหัสก็ตาม ลองปรับมุมมองเพื่อให้สนุกสนานกับการเดินทางหรือการกระทำของตัวเองในทุกวัน ก็จะช่วยบรรเทาให้คุณไม่หมดใจไปซะก่อนได้ และเมื่อวันที่คุณได้เป้าหมายมาแล้ว ก็จงฉลองความสำเร็จในระดับที่พอดีพอดี ไม่เว่อร์  (เช่น  คุณได้เงินมา 100,000 บาท แต่ฉลองด้วยการใช้เงิน 150,000 บาทเป็นต้น) ที่สำคัญอย่าหยุดที่จะดำเนินการกับเป้าหมายถัดไป ถ้ามันคือสิ่งที่คุณต้องการ ... 

อย่างง่ายๆ