โตเกียว

โตเกียว

“ญี่ปุ่น” ถือเป็นประเทศในฝันของใครหลายๆ คน และเป็นจุดหมายปลายทางอันดับหนึ่งของนักท่องเที่ยวชาวไทย วัฒนธรรมของประเทศนี้ผูกพันกับประเทศเรามาเป็นเวลานาน ...

ผมว่าคนไทยน้อยคนที่ไม่เคยสัมผัสอะไรที่เป็นญี่ปุ่นเลย เพราะญี่ปุ่นอยู่ “รอบตัว” เรา

ตั้งแต่โรงงานจากญี่ปุ่น บริษัทญี่ปุ่น จำนวนมากที่มาตั้งรกรากที่ประเทศไทย รวมไปถึงอาหารญี่ปุ่น การ์ตูนญี่ปุ่น เกมญี่ปุ่น แฟชั่นญี่ปุ่น และ Sub Culture อื่นๆ ของญี่ปุ่นที่อยู่คู่ความทรงจำเด็กไทยในตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา 

ใช่ครับ เรา “ฟิน” กับการจ่ายเงินให้กับสินค้า และบริการของญี่ปุ่นมาเป็นระยะเวลายาวนาน

แต่น่าแปลกที่เราไม่ค่อยคิดถึงแง่ของการ “ทำเงิน” จากความเป็นญี่ปุ่นสักเท่าไร และนี่คือความคิดแปลกๆ ของผม ที่ทำให้ผมเริ่มสนใจการ “ลงทุนในตลาดหุ้นญี่ปุ่น” เพราะประเทศนี่ไม่ได้มีดีแค่เรื่อง “กินเที่ยว”

จากการใช้ชีวิตของผมที่ญี่ปุ่นทั้งเรียน และทำงานมากกว่าห้าปี ทำให้ผมได้เรียนรู้แนวคิดที่น่าสนใจมากๆ จากคนในประเทศนี้ทั้งในด้านตรรกะการใช้ชีวิต ความคิดสร้างสรรค์ การขาย การตลาด เทคโนโลยี จนไปถึงความรู้ด้านตลาดเงิน และตลาดทุนที่น่าสนใจ 

โตเกียว
โตเกียว

ผมเชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยเป็นเจ้าของสินค้า และสัมผัสบริการสไตล์ Made in Japan มาแล้วไม่มากก็น้อย แต่ในทางกลับกัน เคยคิดอยากร่วมเป็น “เจ้าของธุรกิจ” เหล่านั้นบ้างไหมครับ เช่น ...

คุณอาจเป็นเจ้าของแมวเหมียวคิตตี้หลายตัวที่บ้าน : แต่รู้หรือไม่ว่า คุณเองก็สามารถซื้อหุ้นซาริโอ้เจ้าของลิขสิทธิ์คิตตี้ได้

หลายคนชอบที่จะไปเที่ยวโตเกียวดิสนีย์แลนด์ทุกครั้งที่ไปเยือนญี่ปุ่น :  

แต่รู้หรือไม่ว่าผู้ถือหุ้นดิสนีย์แลนด์จะได้รับบัตรเชิญไปเที่ยวฟรีอย่างน้อยปีละครั้ง  

นักธุรกิจบางคนอาจจะชื่นชอบธุรกิจที่มั่นคงของญี่ปุ่นอย่างรถไฟเจอาร์และชินคันเซน : 

แต่รู้หรือไม่ว่าคุณมีสิทธิได้ส่วนลดราคาตั๋วรถไฟสุดพิเศษ และได้รับเงินปันผลปีละเกือบ 2% ในกรณีที่คุณเป็นผู้ถือหุ้น 

เห็นไหมครับเปลี่ยนจากการ “จ่ายเงิน” ให้ญี่ปุ่น เป็นการ “ทำเงิน” จากญี่ปุ่นบ้าง ผมว่าไม่เลวนะ !! 

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายๆ คนคงอยากเริ่มการลงทุนที่ประเทศญี่ปุ่นกันแล้วใช่ไหมครับ 

จริงๆ แล้ว ทางเลือกในการลงทุนในญี่ปุ่นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเปิดบัญชีที่ญี่ปุ่นเองเลย การลงทุนในกองทุนรวม จนไปถึงการใช้โปรแกรมที่เรียกว่า MT4 ในการเทรดในตลาดต่างประเทศทั่วโลกได้ด้วยตัวเอง

แล้วแบบไหนล่ะ ที่เหมาะกับเรา ?? 

ผมอยากให้นึกภาพการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ... ถ้าคุณเป็นที่ชอบความสะดวกสบาย ชอบอะไรที่สำเร็จรูป ไม่ต้องเสียเวลาวางแผนมากมาย เพราะอยากเอาเวลาไปทำอย่างอื่นการเลือกเดินทางไปกับทัวร์ หรือ การฝากผู้จัดการกองทุนให้บริหารเงินของเราให้งอกเงยผ่านทางกองทุนรวม น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับคุณ 

แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ชอบอะไรที่ท้าทาย สร้างความตื่นเต้นให้กับชีวิต และอยากเข้ามาสัมผัสชีวิตนักลงทุนหรือ เทรดเดอร์แบบเต็มตัว ผมแนะนำให้คุณเปิดพอร์ทและศึกษาการเทรดด้วยตัวเอง 

แน่นอนการเดินทางด้วยตัวเอง ไม่ได้ไปกับทัวร์ มันย่อมมีความยุ่งยากในเบื้องต้น การเดินทางครั้งแรกๆ คุณอาจจะหลงทาง เสียเวลา เสียเงิน แต่เชื่อผมเถอะว่า สิ่งที่คุณได้กลับมา คือ ประสบการณ์อันมีค่าในการค้นหาตัวเอง คุณอาจได้เจอเพื่อนร่วมทางใหม่ๆ เส้นทางใหม่ๆ ในการทำงานและทำเงิน  

นี่แหละ คือ สิ่งที่เรียกว่ารสชาติของชีวิต !!  ความสนุกของการเดินทาง อาจไม่ได้อยู่แค่การไปถึงเป้าหมาย แล้วถ่ายรูปลงเฟสบุ๊คเสมอไป 

ว่าแล้ว ก็แพคกระเป๋าลุยเลยดีกว่าครับ !!  

โตเกียว
โตเกียว

Know Him

ปุณยวีร์ จันทรขจร (เป๊ก)

เจ้าของผลงาน โตเกียวเที่ยวนี้รวย ปัจจุบันเป็น Freedom Trader และทำงานในฐานะวิทยากรหุ้น และการบริหารสไตล์ญี่ปุ่นควบคู่กันไป ด้วยประสบการณ์ชีวิตในการเรียนและการทำงานกับญี่ปุ่นมามากกว่าสิบปี ทั้งในสายการเงิน การลงทุน การทำธุรกิจจนถึงงานด้านการบันเทิง ทำให้ผู้ชายคนนี้มีมุมมองเกี่ยวกับญี่ปุ่นไม่เหมือนใคร สามารถติดตามความคิดดีๆ ได้ที่ Facebook fanpage: www.facebook.com/japanneed

เที่ยวนี้รวย