Captain Phillips

Captain Phillips

ณ เวลานี้ก็มาถึงช่วงแห่งการประกาศผลรางวัลกันแล้วครับ ทั้งเวทีเล็ก เวทีใหญ่ รางวัลอย่างเป็นทางการหรือรางวัลที่ทำกันแบบขำๆ ซึ่งก็มีมากมายจริงๆ ครับ แต่ที่ผู้คนให้ความสนใจคงจะเป็น 2 เวทีนี้ครับ Golden Globe Awards และ Oscar หนังหลายเรื่องจะถูกพูดถึงมากขึ้นในช่วงนี้ และหลายเรื่องจะได้มีโอกาสฉายในบ้านเรา ซึ่งในจำนวนนั้นผมขอหยิบยกเรื่อง Captain Phillips มาเล่าสู่กันฟัง 

เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงที่เคยเกิดขึ้นกับ Richard Phillips เมื่อปี 2009 เรือบรรทุกสินค้า Maersk Alabama ถูกโจรสลัดโซมาเลียบุกยึด พร้อมจับกัปตันและลูกเรือเป็นตัวประกัน นับเป็นเรือสัญชาติอเมริกันลำแรกในรอบ 200 ปีที่ถูกยึดและกลายมาเป็นข่าวดังไปทั่วโลกในปีนั้น 

Captain Phillips แสดงนำโดย Tom Hanks ผู้นำเรือ Maersk Alabama เรือบรรทุกสินค้า ข้ามมหาสมุทรจาก Oman ไปยัง Africa ล่องไปตามบริเวณอ่าวเอเดน ทางตอนเหนือของโซมาเลีย ก่อนที่จะถูกกลุ่มโจรสลัดโซมาเลีย มิวส์ นำโดย “มูเซ” แสดงนำโดย Barkhad Abdi เข้าปล้น แต่ด้วยประสบการณ์ ความฉลาด ปฏิภาณไหวพริบ และความเข้มงวดเอาจริงเอาจังต่อหน้าที่การงานของตัวกัปตันเอง รวมถึงความพร้อมเพรียงของลูกเรือในการทำหน้าที่ต่างๆ ถึงแม้จะเป็นลูกเรือที่ยังทำงานกันเป็นครั้งแรกๆ ซึ่งยังไม่เข้าขารู้ใจกันเท่าไรนัก แต่ก็เกือบจะทำให้เหตุการณ์ทุกอย่างคลี่คลายได้อยู่แล้ว แต่ มูเซ เองก็มีปฏิภาณไหวพริบความโหดเหี้ยมและความโลภมาก จึงจับตัวกัปตันฟิลิปส์ไปเป็นตัวประกันเพื่อหวังจะได้เงินก้อนโตจากตัวประกันคนนี้ ...

เรื่องนี้มักจะถูกเปรียบเทียบกับ Argo หนังรางวัลเมื่อปีที่แล้ว แต่ผมว่าเรื่องนี้ต่างออกไปจากปัจจัยหลายๆ อย่าง แต่โทนหนังไปในทางเดียวกันจริง ซึ่ง Argo น่าจะดูง่ายกว่าครับ สำหรับ Captain Phillips ฉากโดยส่วนใหญ่อยู่บนเรือครับ ทำให้กล้องและมุมภาพสั่นไหวแทบจะตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งมันเป็นตัวแทนอารมณ์ของ มูเซ หัวหน้ากลุ่มโจรสลัดที่โครงไปเครงมา เมื่อมาเจอกับคนจริงอย่างกัปตันฟิลิปส์การตัดสินใจจึงยิ่งสั่นไหวและร้อนรน ... มาว่ากันที่การแสดงต่อดีกว่าครับ 

แน่นอนว่าการได้ Tom Hanks มารับบทนำในเรื่องทำให้ความน่าสนใจของหนังดูดีขึ้นมามากเลยทีเดียว ทอม แฮงส์สามารถรักษามาตรฐานการแสดงได้ดีไม่มีที่ติ กับบทบาทที่เขาได้รับในฐานะกัปตันฟิลิปส์ แต่คนนึงที่น่าจับตามอง คือ Barkhad Abdi หัวหน้ากลุ่มโจรที่บุกปล้นเรือ การแสดงของเขาโดนเด่นมากในหนัง ทั้งสีหน้า แววตา ทำให้เชื่อจริงๆ ครับ ว่าโจรสลัดโซมาเลียมีที่มาที่ไปยังไง แสดงให้เห็นว่าโจรที่มาเป็นโจรเพราะความจำเป็นรู้สึกอย่างไร และผมก็เชื่อว่า Barkhad Abdi น่าจะมีโอกาสกับรางวัลต่างๆ ที่ประกาศในช่วงนี้อยู่บ้าง แต่อาจจะต้องลุ้นกันเหนื่อยหน่อยครับ เพราะคู่แข่งปีนี้สูสีกันเหลือเกิน ... 

Film Info

ผู้กำกับ : Paul Greengrass

ประเภท : Adventure | Biography | Drama

สัญชาติ : USA

ความยาว : 134 นาที

เรื่องนี้มักจะถูกเปรียบเทียบกับ Argo