Salt Cave

Salt Cave

Salt Cave เป็นชื่อของถ้ำเกลือเพื่อสุขภาพที่ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 39 โดยใช้วิธีการบำบัดด้วยเกลือบำบัด หรือHalotherapy (Halos เป็นภาษากรีกแปลว่า เกลือ) เรียกว่าเป็นการบำรุงและซ่อมแซมสุขภาพด้วยเกลือ ที่นี่จะใช้เกลือที่มีความละเอียดสูงในระดับอณูเกลือที่มีขนาดเล็กเพียงแค่ 1-5 ไมคอน ผ่านเครื่องสร้างบรรยากาศระดับอณู ซึ่งเป็นอุปกรณ์เทคโนโลยีขั้นสูงที่ผ่านการจดสิทธิบัตรแล้ว เครื่องนี้จะทำการสร้างบรรยากาศระดับอณูแบบในถ้ำหรือเหมืองเกลือขึ้น และควบคุมสภาวะให้สอดคล้องกับหลักอายุรเวท

 

จริงๆ แล้วการบำบัดด้วยเกลือนั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะทางยุโรปมีการใช้เกลือบำบัดมาตั้งนานแล้ว โดยนายแพทย์ เอฟ บอคคอฟสกี้ ชาวโปแลนด์ ได้ตีพิมพ์เกี่ยวกับผลการรักษาด้วยวิธีการนี้มาตั้งแต่ปี ค.ศ.1843 โดยก่อนหน้านั้นมีการสุ่มตัวอย่างของผู้ที่ทำงานอยู่ในถ้ำเกลือจริง และพบว่าคนเหล่านี้นั้นไม่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ไม่เป็นภูมิแพ้ ไม่เป็นหอบหืด จึงทำให้มีการนำคนเข้าไปบำบัดในถ้ำเกลือเหล่านั้น แต่ถึงแม้ว่าจะสามารถช่วยทำให้ระบบทางเดินหายใจดีขึ้นจริง แต่การเดินทางเข้าไปในถ้ำเกลือนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย รวมทั้งยังเสียเวลาในการเดินทางนาน ทำให้มีการคิดค้นเครื่องที่จะใช้ควบคุมปริมาณเกลือให้คงที่และสูดเข้าสู่ร่างกายได้

 

เกลือบำบัดยังเป็นการบำบัดที่ปราศจากการใช้ยาและไม่มีความเจ็บปวด รวมทั้งยังมีส่วนช่วยลดความจำเป็นของปริมาณการใช้ยาในผู้ป่วยโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ และยังช่วยฟื้นฟูร่างกายให้ดีขึ้นอีกด้วย

 

ในถ้ำเกลือจำลองนั้นจะมีอุณหภูมิประมาณ 20-26 องศาเซลเซียส มีความชื้นระหว่าง 40-50% ภายในเป็นห้องปลอดเชื้อ และมีประจุลบที่มีความเข้มข้นสูง รวมทั้งมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ผู้ที่เข้ามาใช้บริการเกลือบำบัดจะได้นั่งอยู่ในถ้ำเกลือจำลองเพื่อสูดรับไอเกลือระดับอนุภาคเหล่านี้เข้าไปในร่างกาย แม้แต่หลอดลมส่วนที่มีขนาดเล็กก็ซึมเข้าไปได้

 

เกลือที่เข้าสู่ร่างกายนั้นเป็นเกลือสินเธาว์ และยังเป็นเกลือที่ผลิตขึ้นมาเพื่อส่งเข้าโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตยา โดยอนุภาคเกลือเหล่านี้จะทำการแยกสกัดอณูแปลกปลอมต่างๆ ให้หลุดออก และเข้าไปทำลายต้นเหตุของการอักเสบต่างๆ ของโรคในระบบทางเดินหายใจ อีกทั้งการติดเชื้อในทางเดินหายใจตอนบนและตอนล่าง โรคหืด หลอดลมอักเสบ ตลอดจนอาการหวัดจากภูมิแพ้

 

บางครั้งผู้ที่ใช้ถ้ำเกลืออาจจะมีอาจมีอาการไอมากขึ้น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามีอาการทรุดลง แต่เป็นสัญญาณที่ดีเพราะสิ่งแปลกปลอมที่ถูกกำจัดกำลังถูกกำจัดออกจากร่างกายด้วยระบบทางเดินหายใจโดยการไอ จาม และทางเสมหะ นอกจากนั้นแล้วอณูเล็กๆ ในถ้ำเกลือจะยังช่วยปรับปรุงระบบประสาทและลดความเครียด ซึ่งเป็นผลมาจากอณูเกลือที่เป็นประจุลบความเข้มข้นสูงอีกด้วย

 

การบำบัดแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 45 นาที เป็นจำนวน 5-10 ครั้ง ในระยะเวลาต่อเนื่อง 7-30 วัน ขึ้นอยู่กับอาการของโรคและสามารถบำบัดได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น

 

ใครที่กำลังป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ มีอาการทุกครั้งเมื่ออากาศเปลี่ยน ลองใช้เกลือบำบัดเป็นอีกทางเลือกในการดูแลตัวเอง อาการที่เป็นอยู่อาจดีขึ้นก็เป็นได้ครับ

 

How to Go?

เปิดตั้งแต่ 9.00-21.00 น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุด (เปิดให้บริการทุกต้นชั่วโมง รวมวันละ 12 รอบ) จากปากซอยสุขุมวิท 39เข้าไปประมาณ 500 เมตร สังเกตขวามือเห็นตึกสูงๆ สีเหลืองๆ เข้าไปด้านในที่เรียกว่า The Manor ร้านอยู่ชั้น 2 ป้ายด้านหน้าเขียนว่า Salt Cave ไปไม่ถูกสอบถามโทร. 0-2662-5519 ครับ

ทุกวันนี้หลายคนเริ่มหันมาสนใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น