จิราลักษณ์  ณ เชียงตุง

จิราลักษณ์ ณ เชียงตุง

ด้วยคอนเทนต์อันหลากหลายที่ครอบคลุมตรงประเด็น รวดเร็ว จับกระแส และเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้มากที่สุด พอจะบอกได้ถึงศักยภาพของผู้นำทีมที่แข็งแกร่งอย่างเธอคนนี้ได้ดี คุณจิราลักษณ์ ณ เชียงตุง ผู้ช่วยประธานบริหารฝ่าย Portal and Content Partnership บริษัท สนุก ออนไลน์ จำกัด

 

“ตามตำแหน่งหน้าที่ความรับผิดชอบนั้น จะดูแลในส่วนของการนำเสนอเนื้อหาต่างๆ ในเว็บไซต์ ว่าควรจะไปในทิศทางใด และจะทำการตรวจสอบ วิเคราะห์ว่าควรมีการพัฒนา Product ใหม่ๆ ตัวใดได้บ้าง รวมไปถึงการปรับเปลี่ยน Features เพื่อตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้งาน โดยจะมีแผนการทำงานมุ่งไปที่บุคลากรของเราเป็นองค์ประกอบหลัก เพราะการสร้างคอนเทนต์ก็ถือได้ว่าเป็นงานศิลปะอีกแขนงหนึ่งเช่นกัน ดังนั้นทีมงานของเราต้องสนุกกับงานที่ทำ ที่นี่จึงได้เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมกันในการทำงานอย่างเต็มที่ แต่ทั้งนี้ก็ให้อยู่ในกรอบของความเสี่ยงที่เราสามารถรับได้ โดยเราจะมีการจัดทีมเป็นกลุ่มย่อยตามความสนใจของผู้ใช้ ซึ่งสมาชิกในแต่ละทีมก็จะต้องมีความสนใจและถนัดในด้านนั้นๆ ที่ตนดูแลและรับผิดชอบได้อย่างดี”

 

แววก้าวหน้าในหน้าที่การงานของเธอเริ่มจากการจับกลุ่ม Mobile Application มาทำเป็นส่วนที่สร้างรายได้ จากนั้นขยายมาดูแลเพิ่มขึ้นในส่วนของ Portal ทั้งหมด หลายคนคงสงสัยว่าผลิตภัณฑ์ของเว็บไซต์นั้นคืออะไร ก็คือส่วนที่สามารถสร้างรายได้อย่างเช่น การดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ หรือในส่วนของ Thaimate อีกหนึ่งช่องทางหาคู่ที่เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันแล้วนอกจากนี้เธอยังดูแลในส่วนของการโอเปอเรตเว็บไซต์อีกด้วย

 

การที่เธอพุ่งเป้ามาที่สื่อออนไลน์ ส่วนหนึ่งมาจากการเป็นคนที่ชอบความท้าทาย ได้คิดอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ

 

“เชื่อไหมว่าความสนุกของงานมันอยู่ตรงที่เราได้รอดูผลตอบรับของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งตามความคิดของดิฉันมองว่าเว็บไซต์ก็เปรียบเสมือนสื่อประเภทหนึ่งเช่นกัน มีทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนตามธรรมชาติของความเป็นสื่อ แต่ที่ทำให้สื่อชนิดนี้น่าสนใจมากว่าสื่ออื่นก็คือ มันต้องมีการปรับตัวให้รวดเร็วเท่าทันพฤติกรรมของผู้ใช้อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคนที่จะมาทำตรงนี้ต้องเป็นคนที่ไม่หยุดนิ่ง และต้องสวมถึงสองบทบาทระหว่าง Developer กับ User เพราะทุกอย่างที่เรานำเสนอไป เราต้องย้อนกลับมาถามตัวเองด้วยว่าถ้าเราเป็นผู้ใช้เราจะชอบไหม ได้อะไรจากมันบ้าง และรู้สึกยังไง จะใช้ไหม เราต้องรู้ว่าประเด็นไหน เรื่องใดกำลังเป็นกระแสหรืออยู่ในความสนใจของผู้ใช้ในขณะนี้ จากนั้นเราก็ต้องจับกระแสให้ทันเพื่อนำมาเสนอ และที่สำคัญต้องให้ถูกทิศทาง

 

“กว่าที่เว็บไซต์สนุกดอทคอมจะก้าวเข้ามาสู่อันดับหนึ่งของเว็บไซต์ในเมืองไทยนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย จากแรกเริ่มนั้นก่อร่างมาจากการเป็น Web Directory เดี่ยวๆ แต่ด้วยการพัฒนาของสนุกมีมาอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีเป้าหมายที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการต่างๆ ให้ครอบคลุมทั้งทางด้านอินเตอร์เน็ตและบนมือถือสามารถให้บริการข้อมูลข่าวสาร และความบันเทิงได้อย่างครบถ้วนทุกรูปแบบ และทีมงานทุกคนย่อมมีส่วนร่วมในการผลักดันให้สนุกก้าวขึ้นมาอยู่ ณ จุดนี้ โดยรวมแล้วจุดประสงค์ที่เราจะต้องมองร่วมกันก็คือเราต้องเพิ่มจำนวนผู้ใช้และต้องดึงดูดลูกค้าโฆษณาให้ได้”

 

หากมองถึงจุดแข็งของสนุกออนไลน์แล้ว นอกจากจะเป็นที่รู้จักและโดดเด่นในด้านของคอนเทนต์ที่มีการอัพเดทได้รวดเร็วแล้วยังวางตัวเป็นกลางในฐานะของสื่อและการที่มีการเปิดให้ผู้ใช้ได้เข้ามามีส่วนร่วม ในการนำเสนอความคิดเห็นได้อย่างอิสระ แต่อยู่ภายใต้กฎกติกาที่ทางสนุกได้กำหนดไว้ อย่างเช่นไม่แสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย และด้วยข้อมูลที่รุนแรงไม่ถูกต้อง ทางเว็บก็จะมีผู้ที่ทำหน้าที่คอยตรวจสอบข้อความเหล่านี้ก่อนปล่อยลงสู่เว็บไซต์อีกที ซึ่งก็ถือว่าเป็นการกลั่นกรองข้อมูลอีกทางหนึ่งที่ทางสนุกให้ความสำคัญมาก

 

 “ในเมื่อเราเชื่อว่าเราเป็นสื่อชนิดหนึ่งเหมือนกัน ดังนั้นเมื่อเราเรียนรู้แล้วว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคสื่อนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เว็บไหนที่ปรับเปลี่ยนตอบสนองให้ทันต่อความต้องการของผู้บริโภคสื่อได้ เว็บนั้นก็ย่อมได้เปรียบในฐานะผู้นำ และเมื่อก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำแล้วต้องไม่หยุดที่จะพัฒนา เพราะธุรกิจประเภทนี้มีการแข่งขันก้าวตาม และแซงหน้ากันได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน”

 

สำหรับทุกวันนี้ เธอเชื่อว่าการที่มีความสุขกับงานที่ทำในทุกๆ วัน มีจรรยาบรรณในการทำงานฐานะสื่อโดยสิ่งที่ทำต้องไม่ทำให้ตนเองและผู้อื่นเดือดร้อนเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว แต่เมื่อใดก็ตามที่มีปัญหาเกิดขึ้น เธอเลือกที่จะเดินหน้าสู้กับมัน

 

“ไม่ว่าจะทั้งเรื่องงาน หรือชีวิตส่วนตัวมันย่อมมีปัญหาเสมอ ถึงจะมีการระมัดระวัง หรือวางมาตรการใดๆ ขึ้นมาควบคุมก็ตามเพราะอย่างที่บอกมันไม่มีอะไรที่ถูกผิดร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาขึ้น เราก็ต้องย้อนกลับไปดูที่สาเหตุก่อนจากนั้นจึงต้องวิเคราะห์ว่ามีวิธีการแก้ไขปัญหาได้กี่ทาง มีทางไหนบ้าง แล้วก็ต้องมาดูถึงข้อดีข้อเสียของทางแก้นั้นอีกที แต่ถ้าอยู่ในภาวะที่หนักมากๆ ก็ต้องเลือกที่จะตั้งสติให้ตัวเองก่อน แล้วจึงค่อยๆ คิดหาทางออก”

 

สิ่งที่สามารถสะท้อนมุมมองการทำงานของคุณจิราลักษณ์ได้ดีคือ ความที่ตระหนักถึงหน้าที่ของตนอยู่ตลอดเวลา ว่าเป็นหัวหน้าที่จะต้องคอยสนับสนุนอยู่ห่างๆ และพร้อมที่จะเข้าไปช่วยเหลือเมื่อทีมเกิดปัญหา แต่ทั้งนี้ก็ยังให้อิสระทางความคิดแก่ทีม และต้องรักษาคำพูดของตนเองอยู่เสมอ ซื่อสัตย์กับตัวเองและกับงานที่ทำ ด้วยคิดว่าการทำงานทุกวันนี้ไม่ใช่เพียงแค่เราต้องการสร้างเนื้องาน แต่เพราะคิดว่าต้องการสร้างคนด้วย การที่สามารถฝึกคนให้เก่งมากขึ้นเท่าใด ก็จะยิ่งเป็นผลดีกับทีมและองค์กรมากขึ้นเท่านั้น

 

เธอเชื่อว่าใครๆ ก็อยากที่ก้าวไปให้ถึงซึ่งจุดที่เรียกว่าประสบความสำเร็จกันแทบทั้งสิ้น แต่สำหรับการประสบความสำเร็จผ่านมุมมองของเธอนั้น เธอได้ปักธงความสำเร็จไว้ล่วงหน้าในทุกโปรเจ็กต์ที่เธอทำ ไม่ใช่เพื่อความกดดันตัวเอง ไม่ใช่เพื่อการคาดหวังลมๆ แล้งๆ แต่มันคือพลังที่ก้าวไปในหนทางที่ยากขึ้นและสูงขึ้นให้ได้

 

การที่ผู้หญิงคนหนึ่งจะสามารถยืนหยัดทำงานในสิ่งที่ตนเองรักและมีความสุขไปกับมันได้ทุกนาที แม้จะเกิดปัญหาและอุปสรรคมากมายนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่เธอคนนี้นอกจากจะเรียนรู้เพื่อแก้ไขในปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว เธอยังย้อนกลับมาวิเคราะห์ตนเองอยู่ตลอดเวลา ด้วยความคิดว่าเราต้องรู้ตนเอง ก่อนจะรู้จักใคร

 

“หลายปีที่ผ่านมานอกจากเราจะโตขึ้นทั้งทางด้านความคิด การหน้าที่การงานแล้ว มุมมองต่างๆ ก็เปลี่ยนไปด้วย เมื่อก่อนเราคิดเพียงแค่ว่าอยากสนุกกับงานที่ทำ แล้วเติบโตในอาชีพจนเป็นที่ยอมรับ แต่เมื่อเวลาผ่านไป เรากลับรู้ซึ้งตรงที่ว่า เราควรได้รับการยอมรับจากผลงานที่ทำมากกว่า การที่ผู้หญิงคนหนึ่งได้รับโอกาสในการก้าวเข้ามาทำงานที่มีตำแหน่งหน้าที่ ความรับผิดชอบอันหนักอึ้ง เรายิ่งต้องทุ่มเทให้มากกว่าเดิมหลายเท่า เพราะผู้หญิงเรามักจะถูกมองในเรื่องของสถานภาพที่ส่งผลกับประสิทธิภาพในการทำงาน กล่าวคือในภาวะของผู้หญิงที่แต่งงานมีครอบครัวแล้ว เราต้องพิสูจน์ตนเองให้ได้ว่า เราสามารถสวมบทบาทดูแลได้อย่างดีในหลายหน้าที่ ซึ่งมันก็ถือเป็นภาระอย่างหนึ่งที่เราต้องทำให้ทุกคนยอมรับตรงนั้นให้ได้ค่ะ”

 

About Her!

• กว่าจะมาถึงตรงนี้ เธอเริ่มชีวิตการทำงานจาก ฝ่ายขายโฆษณาเล็กๆ ในสื่อสิ่งพิมพ์ และใช้เวลาเพียงไม่กี่ปีก้าวเข้ามายืนอยู่ในตำแหน่งผู้บริหารสื่อออนไลน์ที่อนาคตทางการตลาดกำลังไปได้ดีในตลาดหลักทรัพย์

• ต้นแบบที่สำคัญของเธอคือ คุณตัน ภาสกรนที เพราะในด้านชีวิตครอบครัวคุณตันเคยกล่าวไว้ว่า การที่จะคนๆ หนึ่งจะรักและอยู่ด้วยกันอย่างยั่งยืนได้นั้น สิ่งแรกที่ต้องมีเลยคือการให้เกียรติและให้อภัย รวมถึงการสร้างความสุขเล็กๆ น้อยซึ่งกันและกันและไม่ควรไปมองหรือเปรียบเทียบความสุขของคู่อื่น เพราะนั่นเป็นสิ่งที่เราสามารถสร้างเองได้

• คุณอานันท์ ปันยารชุน ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่จุดประกายความคิดในชีวิตของเธอได้ด้วยคำพูดที่ว่า “คนเก่งไม่ใช่ไม่เคยทำอะไรผิดพลาด แต่คนเก่งคือคนที่พลาดแล้วแก้ไขปัญหาได้เร็ว”

สิ่งที่หลายๆ คนคงอยากรู้นั่นก็คือเว็บไซต์นี้มีดีอะ