The Eyes Are Our Windows to  Our Souls

The Eyes Are Our Windows to Our Souls

กระพริบตาถี่ๆ

การกระพริบตาถี่ๆ ที่ว่านี้ไม่ได้ให้กระพริบตาเร็วๆ บ่อยๆ จนกลายเป็นนิสัยเสียนะครับ แต่การกระพริบตาบ่อยครั้งกว่าเดิมนั้นจะช่วยลดการปวดเมื่อยดวงตาได้ ไม่เชื่อคุณลองพักสายตา แล้วกระพริบตาเร็วๆ สัก 10 ครั้งติดต่อกัน ทำสักวันละ 5 ครั้ง อาการปวดเมื่อยดวงตาก็จะลดลงได้ไม่น้อยครับ

 

นอนให้เพียงพอ

แม้จะเป็นเรื่องที่ง่ายแสนง่ายที่ผมจะแนะนำให้คุณทำ แต่เชื่อเหลือเกินว่าข้อกำหนดนี้อาจจะยากมากสำหรับบางคน เพราะมีข้ออ้างอยู่ตลอดเวลาว่าต้องทำงานหนัก ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ จริงๆ แล้วเพียงแค่ได้นอนหลับในห้องที่อากาศถ่ายเทได้สะดวกก็นับเป็นการพักผ่อนดวงตาที่ดีอีกวิธีหนึ่งเช่นกัน

 

สวมแว่นกันแดด

หลายๆ คนมองข้ามเรื่องของการใส่แว่นกันแดดเวลาที่ออกมาพบกับแสงแดด จริงๆ แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า การใช้ดวงตาท่ามกลางแสงแดดมีโอกาสทำให้เกิดต้อกระจก และทำให้ประสาทตาเสื่อมมากกว่าการใช้ดวงตาในที่ร่ม ดังนั้นการใส่แว่นกันแดดในช่วงเวลาที่มีแดดจัดๆ จะช่วยทำให้สุขภาพตาดีขึ้นได้ครับ 

 

หลีกเลี่ยงการขยี้ตาแรงๆ

ด้วยความเคยชินของบางคน เวลาจะขยี้ตาก็จะใช้ความรุนแรงแบบไม่บันยะบันยัง หากใครที่มีนิสัยแบบนี้อยู่ รีบเลิกเสียเถอะครับเพราะการขยี้ดวงตาแรงๆ นั้นมีโอกาสทำให้ดวงตาบอบช้ำได้ ในบางคนอาจทำให้เกิดบาดแผล ทำให้เรื่องเล็กๆ กลายเป็นเรื่องใหญ่ๆ ได้ครับ

 

น้ำแข็งประคบดวงตา

หากเรามองเห็นว่าดวงตาของเราเกิดอาการบวมแดง หรือดูอิดโรยไม่สดใส การใช้น้ำแข็งห่อผ้าสะอาดๆ ประคบที่ดวงตาก็มีส่วนช่วยทำให้ดวงตาของเราผ่อนคลายขึ้นได้ โดยอาจจะวางไว้สัก 10-15 นาที ความเย็นของน้ำแข็งจะช่วยทำให้ดวงตาดูมีน้ำมีนวลมากขึ้น

 

กรอกลูกตาไปมา

การกรอกลูกตาไปมาโดยไม่ขยับศีรษะจะช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อของดวงตาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยกรอกไปตามทิศต่างๆ ทิศละ 3-5 ครั้ง โดยเริ่มจากล่างขึ้นบน ซ้ายไปขวา แค่นี้ก็รู้สึกสบายตาขึ้นแล้วครับ

 

พักสายตาบ้าง หากใช้สายตานาน

คอมพิวเตอร์ช่วยย่อโลกใบนี้ให้เล็กลง แต่การอยู่หน้าจอคอมนานๆ ก็มีสิทธิ์ทำให้เกิดอาการดวงตาประสาทล้าได้เหมือนกัน บางคนนั่งหน้าจอแค่ 10 นาทีก็รู้สึกเวียนหัวเหมือนจะอาเจียน นั่นเป็นเพราะสะสมการใช้ประสาทตาบนหน้าจอคอมมาเป็นเวลานานดังนั้นหากเรานั่งอยู่หน้าจอเป็นเวลานานๆ ก็ควรลุกขึ้นเดินเพื่อพักผ่อนสายตาบ้างก็ได้

 

ใช้สายตาในที่มีแสงพอเพียง

เด็กๆ หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินคุณพ่อคุณแม่บอกอยู่ตลอดเวลาว่า อย่าอ่านหนังสือหรือดูโทรทัศน์ในที่มืดๆ เดี๋ยวจะทำให้สายตาเสีย คำพูดนี้เป็นจริงนะครับ เพราะการที่บริเวณรอบข้างมีแสงน้อยจะทำให้เราต้องเพ่งมากกว่าปกติ และนั่นทำให้เกิดอาการสายตาผิดปกติได้ เช่น สายตาสั้น สายตาเอียง รวมไปถึงทำให้เกิดอาการปวดตาได้ง่ายกว่าคนปกติ

 

นวดคลึงเบาๆ ใต้ดวงตา

วิธีนี้เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ดวงตาผ่อนคลายลงได้ ง่ายๆ ก็คือ ให้คุณหลับตาให้แน่นที่สุดเท่าที่จะแน่นได้ แล้วค้างไว้ประมาณ 1วินาที จากนั้นก็คลายออก แล้วใช้ปลายนิ้วก้อยกดนวดคลึงเบาๆ ตรงบริเวณใต้ดวงตา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยยับย่นรอบดวงตา เหตุผลที่ใช้นิ้วก้อยนั้นเพราะเป็นนิ้วที่มีแรงกดเบาที่สุดเพื่อจะได้ไม่เป็นอันตรายต่อดวงตา รวมทั้งการกดก็ไม่ควรกดบริเวณดวงตาหรือรอบๆ อย่างเด็ดขาด วิธีนี้ทำได้วันละ 3-5 ครั้ง ตามแต่โอกาสสะดวกครับ

  

กินวิตามิน อาหารเสริม

หลายๆ คนคงเคยถูกสอนมาว่าให้กินผักบุ้งเยอะๆ จะได้ตาสวยๆ หรือให้กินตับเยอะๆ จะได้ไม่สายตาสั้น เหตุผลพวกนี้ถูกหมดครับ เพราะในผักบุ้งมีวิตามินเอที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา เช่นเดียวกันกับในตับก็มีวิตามินเอมากเช่นกัน นอกจากนั้นแล้วยังมี ไบโอฟลาโวนอยด์ ที่มีอยู่ในบลูเบอร์รี่ บิลเบอร์รี่ องุ่นแดง ส้ม และเครนเบอร์รี่ โดยในไบโอฟลาโวนอยด์จะมีสารอีกตัวที่เรียกว่า แอนโธไซยานิดิน ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันเลนส์ตา และสร้างความแข็งแรงให้กับสารคอลลาเจนซึ่งจะช่วยทำให้เส้นเลือดฝอยในตาแข็งแรงอีกด้วย 

 

กล้วย ถั่ว ปลา น้ำมันปอ ช่วยลดอาการตาแห้ง

การกินอาหารมีส่วนช่วยทำให้ดวงตามีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน และปัญหาหนึ่งที่มักพบเกี่ยวกับตาก็คืออาการตาแห้งโดยวิธีง่ายๆ ก็คือ การกินกล้วย ถั่ว ปลาทะเลน้ำลึก และน้ำมันปอ เข้าไป โดยกล้วยมีโพแทสเซียมสูงและทำงานร่วมกับโซเดียมรักษาภาวะสมดุลน้ำในร่างกายให้ดวงตาชุ่มชื้นอยู่เสมอๆ ส่วนถั่ว ปลาทะเลน้ำลึก และน้ำมันปอ นั้นมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในน้ำตา ทำให้มีส่วนช่วยให้ตาเราไม่แห้งได้

 

เพิ่มไอโอดีน เพิ่มไอคิว

ปัจุบันไอคิวของเด็กไทยโดยเฉลี่ยลดลงเหลือเพียง 91 เท่านั้น โดยเฉลี่ยสากลอยู่ที่ 90-110 โดยเหตุผลสำคัญส่วนหนึ่งมาจากการขาดไอโอดีน ทั้งหมดนี้เป็นผลสรุปจากองค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ ทำให้รัฐบาลในชุดปัจจุบันต้องเร่งออกกฎกระทรวงฯบังคับให้เติมไอโอดีนลงไปในเกลือ ซีอิ้ว น้ำปลา ซอสปรุงรส บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมกรุบกรอบ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปรวมถึงหญิงที่ตั้งครรภ์ได้รับไอโอดีนเพิ่มมากขึ้น โดยมาตรการดังกล่าวจะเริ่มมีผลตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป ตามค็อนเส็ปต์ที่ว่า“เพิ่มไอโอดีน เพิ่มไอคิว”

 

แอปเปิ้ลช่วยให้สุขภาพดี

แอปเปิ้ลนับเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ที่สุดชนิดหนึ่ง เพราะแอปเปิ้ลมีสารเปกติน ที่ช่วยนำสารพิษไปทิ้ง และช่วยป้องกันไม่ให้โปรตีนที่อยู่ในลำไส้เกิดอาการบูดเน่า แถมยังมีเส้นใยมากช่วยในระบบย่อย ทำให้ขับถ่ายได้ดีและยังมีวิตามิน เกลือแร่อีกด้วยนับว่าแอปเปิ้ลเพียงลูกเดียวหากกินทุกวัน ก็ช่วยให้สุขภาพดีได้เช่นกัน แต่อย่าลืมสังเกตว่าเปลือกแอปเปิ้ลมีสารเคลือบมาหรือไม่เพราะสารดังกล่าวเป็นพิษ หากไม่แน่ใจก็ล้างให้สะอาดหรือปอกเปลือกออกก็ดีครับ

ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ