Shanghai 38

Shanghai 38

ห้องอาหาร Shanghai 38 ของโรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพฯ สีลม ภายในประกอบไปด้วยศิลปะการตกแต่งในสไตล์อาร์ต เดโคแบบยุโรปดั้งเดิม ผสานด้วยการตกแต่งสไตล์เอเชีย ทำให้ได้บรรยากาศคล้ายกับปี ค.ศ. 1920 ของเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งได้สมญานามว่า ปารีสตะวันออก

 

ที่นี่เปิดแนวคิดใหม่ด้วยการรังสรรค์อาหารจีนที่เน้นทางด้านสุขภาพ เช่น น้ำซุปก็มาจากกระดูกปลาและผักต่างๆ หมูหันหรือเป็ดปักกิ่งก็แล่เอามันออกให้หมด เรียกอาหารแนวนี้ว่า Cantonese Delight หรืออาหารกวางตุ้งฉบับรักสุขภาพนั่นเองครับ

 

อาหารที่แนะนำก็มี ไก่แช่เหล้า โดยไก่จานนี้เป็นเนื้อไก่ที่นำไปแช่กับเหล้าจีนและหมักเกลือกับพริกไทยจนเนื้อไก่นุ่มมากๆ ให้รสหวานหน่อยๆ แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ อีกด้วย เหล้าจีนที่ใช้ก็มีสรรพคุณทำให้เลือดลมเดินได้ดีขึ้นกว่าเดิม

 

ทางร้านยังมี เต้าหู้เสฉวนแบบปรุงรสพิเศษ จานนี้ใช้เต้าหู้แบบคัดพิเศษที่เนื้อเป็นเนื้อ ไม่เละเหมือนเต้าหู้ทั่วๆ ไป และเมื่อได้พริกเผาเสฉวนที่ให้ความเผ็ดแบบกำลังดี ก็เข้ากันได้ดีมากๆ สำหรับจานนี้

 

เมนูปลาก็เด็ดมาก เพราะทางห้องอาหารใช้เนื้อปลาสดๆ ปรุงรสด้วยซอสเปรี้ยว ขิงแก่สด น้ำตาลกรวด พริกแห้ง จากนั้นนำไปทอดบนกระทะให้ได้สีเหลืองดูน่ากิน รสชาติของเนื้อปลานั้นสดมาก รสชาติไม่หวานไม่เค็มเกินไป เนื้อก็แน่น ไม่ร่วน มีรสเผ็ดของขิงนิดๆ

 

ส่วนใครที่ติดใจในรสชาติของอาหารเสฉวน ก็ยังมีเกี้ยวกุ้งที่ไส้ในเป็นเนื้อกุ้งตัวโตๆ ปรุงรสพิเศษที่เชฟขออุบไว้เพื่อให้คุณได้เข้ามาลิ้มลองเอง บอกได้คำเดียวว่าไม่ควรพลาด

 

นอกจากนั้นแล้วทางห้องอาหารยังมีเมนูอื่นๆ อีกเพียบ เช่น ปลาเก๋าทอดราดซอสเซี่ยงไฮ้ เกี๊ยวกุ้งเสฉวน ข้าวเหนียวห่อใบบัวปูเนื้อนึ่งกระเทียม รวมไปถึงเมนู  All You Can Eat Dim Sum เฉพาะมื้อกลางวัน ที่มีให้คุณเลือกมากกว่า 35 รายการ โดยเฉพาะเสาร์-อาทิตย์จะมีเป็ดปักกิ่งให้กินแบบไม่อั้นอีกด้วย

 

ระหว่างที่นั่งกินอาหารไป ทางห้องอาหารมีเสียงดนตรีจีนที่เข้ากับอาหารและบรรยากาศอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีกังฟูมาสเตอร์จากเมืองจีนที่คอยเสิร์ฟชาให้อีกด้วย โดยกังฟูมาสเตอร์จะร่ายรำท่วงท่ากังฟูที่ดูสวยงามและแข็งแกร่งไปพร้อมๆ กับกาชาแบบยาว ใครที่อยากลิ้มรสชา ต้องสั่งเป็นพิเศษ ราคาไม่แพง เพียงแค่ 90 บาทเท่านั้น (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสมของห้องอาหาร) หรือถ้าอยากได้ชาแบบอื่น ทางห้องอาหารก็มีให้เลือกอีกมากมาย

 

ใครที่เคยคิดว่าอาหารจีนกินแล้วต้องทำให้น้ำหนักขึ้นแน่นอน ลองมาที่นี่สักครั้ง จะเปลี่ยนใจแน่ๆ ครับ  

 

How to Go?

จากถนนเจริญกรุง วิ่งเข้าไปเส้นถนนสีลม สังเกตซ้ายมือจะเห็นโรงแรมโซฟิเทล สีลม กรุงเทพฯ ขึ้นไปชั้น 38 ได้เลยครับ ห้องอาหารเปิดวันอังคารถึงวันพฤหัสบดี (หยุดวันจันทร์) มื้อกลางวัน 11.30-14.30 น. มื้อค่ำ 18.00-23.00 น. ส่วน All You Can Eat Dim Sum เปิด 11.30-14.30 น. วันอังคารถึงวันศุกร์ ราคา 588++ บาท วันเสาร์-อาทิตย์ ราคา 788++ บาทสอบถาม โทร. 0-2238-1991 ต่อ 1362

การใช้ไฟคือจุดเด่นที่สุดของอาหารจีน