ต้อหิน

ต้อหิน

โรคต้อหินนั้นเป็นอาการของโรคตาที่เกิดจากความดันภายในดวงตาสูงเกินกว่าปกติ และแรงดันที่ว่านี้ก็ไปทำให้ประสาทตาซึ่งบอบบางและละเอียดอ่อนอยู่แล้วได้รับการกระทบกระเทือน ทำให้ดวงตาเกิดการสูญเสียการมองเห็นไป โดยอาการของผู้ที่ป่วยเป็นโรคต้อหินนั้น ในช่วงแรกจะไม่มีอาการปวดใดๆ แสดงออกมา และดวงตาก็ยังสามารถทำงานได้ตามปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้า อาการของโรคก็จะเริ่มแสดงออกมา โดยผู้ที่เป็นโรคต้อหินจะมองเห็นวัตถุที่อยู่ข้างหน้าได้ชัดเจน แต่จะไม่เห็นวัตถุที่อยู่ด้านข้างๆ ซึ่งก็บ่งบอกว่าลานสายตาของผู้ที่เป็นนั้นแคบลง และหากปล่อยทิ้งไว้ อาการก็จะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น และทำให้ลานสายตาค่อยๆ แคบลง จนสุดท้ายก็สูญเสียการมองเห็นไป

 

ต้อหินยังแบ่งออกได้หลายประเภท โดยประเภทที่คุณทูนเป็นนั้นเป็นต้อหินชนิดเปิด ซึ่งต้อหินชนิดนี้เป็นชนิดที่พบได้มากที่สุด และสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ สาเหตุของต้อหินชนิดนี้เกิดจากแรงดันสะสมที่เพิ่มขึ้นทีละน้อยเป็นเวลานาน และค่อยๆ ทำให้การมองเห็นจากรอบข้างลดลงจนถึงศูนย์กลางในที่สุด

 

ประเภทที่สองของโรคต้อหินก็คือ ต้อหินแบบเฉียบพลัน หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ต้อหินมุมปิด ต้อหินประเภทนี้นั้นจะสร้างความเจ็บปวดให้กับผู้ที่เป็นอย่างรุนแรง โดยจะมีอาการสายตาพร่ามัวอย่างทันที เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ ความดันภายในลูกตาได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยภายในลูกตาของเราปกตินั้น จะมีของเหลวที่มีลักษณะคล้ายๆ กับวุ้น ซึ่งจะมีการไหลเวียนจากดวงตาไปยังท่อต่างๆ ที่อยู่ที่มุมตาเพื่อให้ร่างกายได้นำกลับไปใช้ใหม่ และเมื่อไรก็ตามที่ร่างกายผลิตเจ้าของเหลวที่เป็นวุ้นนี้มากจนเกินไป หรือระบบท่อระบายทำงานผิดปกติ ก็ส่งผลให้ความดันในดวงตาพุ่งสูงขึ้นและทำให้ดวงตาได้รับการกระทบกระเทือนอย่างทันที

 

ต้อหินประเภทที่สามก็คือ ต้อหินแบบชั่วคราว สาเหตุอาจมาจากดวงตาได้รับบาดเจ็บ ทำให้เกิดแผลขึ้น หรืออาจจะเป็นเพราะฝุ่นเข้าตา ทำให้เกิดอาการตาอักเสบ ตาบวม หรือการเกิดเนื้องอกที่ตาก็ส่งผลถึงต่อหินชนิดนี้เช่นกัน

 

สำหรับต้อหินประเภทสุดท้ายก็คือ เป็นต้อหินโดยกำเนิด ซึ่งเป็นกลุ่มที่พบได้ยาก และมีน้อยที่สุดในบรรดาทั้งหมด

 

โดยกลุ่มที่เสี่ยงจะเป็นโรคต้อหินได้มากที่สุดนั้นก็คือ ผู้ที่มีคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคต้อหิน อายุมากเกิน 50 ปี มีประวัติเป็นโรคเบาหวาน มีภาวะสายตาสั้นมากๆ และเป็นผู้ที่ดวงตาเคยมีบาดแผล

 

วิธีการรักษาสำหรับโรคนี้นั้นก็มีหลายแบบ ตั้งแต่การใช้ยาหยอดหรือยากิน โดยยาที่ใช้นั้นจะไปช่วยลดความดันภายในลูกตา รวมทั้งลดการสร้างของเหลวที่ออกมาให้ลดลง เพื่อควบคุมความดันของลูกตาไม่ให้สูงเกินไป การรักษาด้วยวิธีการแบบนี้จะต้องปรึกษาแพทย์ควบคู่ไปด้วย รวมทั้งใช้ยาอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพื่อให้ดวงตาอยู่คู่กับเราไปอีกแสนนาน

 

นอกจากการหยอดยาและกินยาแล้ว เทคโนโลยีอาร์กอนเลเซอร์ หรือการยิ่งแสงเลเซอร์เข้าไปที่บริเวณดวงตาก็ช่วยทำให้อาการของโรคดีขึ้นได้เช่นกัน และหากวิธีที่กล่าวมาไม่ได้ผล วิธีสุดท้ายก็คือการผ่าตัด ซึ่งจะเป็นการเปิดช่องทางให้ของเหลวคล้ายวุ้นไหลออกจากตาได้สะดวก ทำให้ความดันในดวงตาไม่เพิ่มขึ้น

 

ในส่วนของการรักษาโรคต้อหินนั้น หากทราบตั้งแต่เนิ่นๆ มีการตรวจและดูแลดวงตาอย่างต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยที่ไม่ต้องสูญเสียการมองเห็นไป หากแต่ถ้าปล่อยปละละเลยก็จะทำให้การรักษาเป็นไปได้ยากมากขึ้น เช่นนั้นแล้วเราควรดูแลดวงตาของเราให้ดีเสมอๆ

 

แต่หากเมื่อท้ายที่สุดแล้ว หากอาการของโรคทวีความรุนแรงมากเกิน ก็อย่างพึ่งท้อแท้กับชีวิตครับ เพราะอย่างคุณทูน หิรัญทรัพย์ ก็มีอยู่วูบหนึ่งเหมือนกันที่เกิดความคิดที่ไม่ดีขึ้น แต่แล้วเมื่อไตร่ตรองถึงผลทั้งหมด พร้อมกับได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เขาก็พร้อมที่จะกลับมายืนหยัดและสู้ต่อไปอย่างเข้มแข็ง

 

เป็นกำลังใจให้ทุกๆ ท่านครับ

 

สมุนไพรไทยเด็ด เผ็ดร้อนชะลอแก่

สมุนไพรไทยประโยชน์เพียบ แพทย์สาขาแพทย์แผนไทยประยุกต์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แนะให้กินโดยเฉพาะที่มีรสเผ็ดร้อนจะช่วยชะลอความชราได้ โดยแพทย์แผนไทยระบุว่า วัยชรานั้นจะเริ่มที่ประมาณอายุ 32 ปีขึ้นไป และความชราภาพนั้นเกิดขึ้นจากอวัยวะที่เสื่อมถอย แต่หากรับประทานสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อนก็จะช่วยทำให้การ
ไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น และมีการสูบฉีดโลหิตไปสู่หัวใจได้ดี ทำให้ร่างกายแข็งแรง และชะลอวัย สมุนไพรที่แนะนำก็อย่างเช่น ขิง พริกไทย และกระเทียม เป็นต้น

 

หมูยอไม่สุก อันตรายถึงชีวิต

จากสาเหตุที่มีผู้เสียชีวิต รวมทั้งป่วยจากโรคอาหารเป็นพิษ ที่จังหวัดสระบุรี เมื่อทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้เข้าไปตรวจสอบก็พบว่า เป็นเพราะรับประทานหมูยอที่ยังไม่ผ่านการปรุงให้สุกเข้าไป ทั้งยังเป็นหมูยอที่ไม่ได้มาตรฐานใดๆ อีกด้วย เหตุผลที่ยืนยันว่าต้นเหตุเป็นเพราะหมูยอก็คือ ถุงพลาสติกที่ห่อหมูยอมานั้นมีสารพิษโบทูลินัม สายพันธุ์ เอ อยู่ โดยผู้ที่รับประทานหมูยอเข้าไปมีอาการปวดท้อง ถ่ายเหลว หนังตาตก เห็นภาพซ้อน กลืนลำบาก และพูดไม่ชัด การฆ่าเจ้าเชื้อตัวนี้ก็ไม่ยาก แค่นำไปผ่านความร้อนให้สุกก็พอ และถ้าจะให้ปลอดภัยมากขึ้นก็เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรองรับจาก อย. จะดีกว่าครับ

 

แร่ใยหินอันตราย ส่อเสี่ยงมะเร็ง

อุปกรณ์ใกล้ๆ ตัวเราอย่าง กระเบื้อง ท่อน้ำ ผ้าเบรก เป็นสารที่มีส่วนประกอบของแร่ใยหิน ซึ่งแร่ชนิดนี้ส่งผลให้ร่างกายเราเสี่ยงมะเร็งเพิ่มขึ้น โดยสหรัฐฯ เลิกใช้วัสดุอุปกรณ์เหล่านี้มากว่า 30 ปีแล้ว แต่บ้านเรายังใช้อยู่ โดยกลุ่มคนที่เสี่ยงมากที่สุดก็คือพนักงานที่ผลิตอุปกรณ์เหล่านี้ แต่แร่ใยหินก็ยังไม่วายกระจายฝุ้งและเจือปนในอากาศส่งผลกระทบทางอ้อมให้กับบุคคลทั่วไปเช่นกัน และหากเราได้รับแร่ใยหินเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดโรคหลายอย่างตามมา เช่น โรคปอดอักเสบ โรคความผิดปกติของเยื่อหุ้มปอด หรือเป็นเนื้องอกที่เยื่อหุ้มปอด รวมทั้งโรคมะเร็งกล่องเสียง และโรคมะเร็งปอด ซึ่งในปัจจุบันก็พบผู้ป่วยที่มาจากสาเหตุของแร่ใยหินแล้ว

 

มือถือวางหัวนอน เสี่ยงเนื้องอก 60%

ใครที่ชอบวางมือถือไว้บนหัวนอน ต้องรีบเปลี่ยนที่วางแล้วล่ะครับ เพราะข้อมูลทางวิชาการขององค์กรอนามัยโลก (WHO) ระบุไว้ว่า คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากโทรศัพท์มือถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดมะเร็งประเภท 2B และในกลุ่มคนที่ใช้โทรศัพท์มากกว่า 1,640 ชั่วโมง ก็จะมีความเสี่ยงต่อมะเร็งสมองชนิด Glioma หรือเนื้องอกในสมองข้างเดียวกับที่ใช้โทรศัพท์ซึ่งเป็นบริเวณที่ได้รับคลื่นสูงสุด นอกจากนั้นแล้ว การพกโทรศัพท์ไว้ในกระเป๋ากางเกงก็มีส่วนทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอกบริเวณอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย

คุณทูน หิรัญทรัพย์ ที่ต้องสูญเสียดวงตาข้างขวาไป