แภทริยา ภัทรากร

แภทริยา ภัทรากร

นั่นคือความมุ่งมั่นในความฝันที่จะเดินในสายงานด้านคอมพิวเตอร์ของเธอ คุณแภทริยา ภัทรากร ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาการตลาด ผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ พีซี กลุ่มธุรกิจเพอร์ชันแนล ซิสเต็มส์ บริษัทฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด ด้วยความตั้งใจแรกที่มองเห็นความพิเศษและความท้าทายบางอย่างในกลไกลการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้เธอเลือกที่จะศึกษาต่อในด้านนี้ทันทีที่เข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย

 

หลังจากเรียนจบ เธอเริ่มต้นทำงานตามสายงานที่เรียนมาที่บริษัทสหวิริยาโอเอ จำกัด (มหาชน) ใช้เวลาในการเรียนรู้งานสักพัก จากนั้นเบนเข็มไปเป็นแอร์สายการบิน Gulf Air ก่อนที่จะกลับมาทำงานในสายงานเดิม ด้วยเหตุผลว่านั่นคือสิ่งที่อยากทำมากที่สุด หลังจากนั้นเธอยังคงเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำงานในสายงานไอทีอยู่อีกหลายที่จนเธอเริ่มมองเห็นความสามารถที่จะดึงมาใช้ประโยชน์สำหรับองค์กรได้ นั่นคือ ‘ความสามารถด้านการตลาด’

 

“ส่วนสำคัญของความมุ่งมั่นในเส้นทางไอทีนั้นมันเริ่มมาจากการที่ดิฉันเป็นเด็กที่ชอบของเล่นพวกอิเล็กทรอนิกส์ มาตั้งแต่แรก ไม่ค่อยเล่นตุ๊กตาเหมือนเด็กผู้หญิงคนอื่น เมื่อมีโอกาสจึงเลือกเรียนเพื่อที่จะได้รู้จักกับมันมากขึ้น พอมาทำงานช่วงแรกก็อยู่แผนกฮาร์ดแวร์เลย ลุยมาแทบทุกอย่าง ประกอบกับช่วงที่สนใจงานด้านนี้เหมือนเป็นช่วงแรกๆ ที่บริษัทต่างๆ เริ่มมีการตีตลาดไอทีบ้านเรา มีการเปิดตัวสินค้า แตกไลน์กันให้เห็นเรื่อยๆ แต่ยังไม่ดุเดือดเท่าปัจจุบันนี้

 

“ที่ผ่านมาดิฉันได้ลองทำมาหมดแล้วตั้งแต่ฝ่ายสินค้า มาจนถึงการตลาด ทำให้ได้มองเห็นความเป็นไปได้ในแง่ของการดำเนินงานเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น เพราะสิ่งที่เรียนรู้มาโดยตลอด มันสามารถตกตะกอนและนำมาใช้ในแง่มุมต่างๆ ได้หมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือชีวิตส่วนตัว

 

“กว่าจะมาถึงจุดนี้ ดิฉันไม่เคยคาดหวังเลยว่าจะต้องทำงานเท่านั้นเท่านี้ แล้วจะได้ตำแหน่งนั้นตำแหน่งนี้ มันเหมือนความตั้งใจในภาระหน้าที่ที่เราได้รับผิดชอบมากกว่า แล้วผลงานมันก็แสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่ผู้บริหารหลายๆ ท่านได้หันมามองเรา ในช่วงแรกๆ เรียกได้ว่าดิฉันแทบจะเป็นผู้หญิงคนเดียวในสายงานเลยก็ว่าได้ที่จะต้องทำงานร่วมกับผู้ชาย ปัญหาส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการยอมรับในความสามารถ ซึ่งถ้าเราพิสูจน์ให้เขาเห็นได้ มันก็จบ”

 

แม้งานที่ได้รับมอบหมายแต่ละชิ้น ล้วนแล้วแต่เป็นงานที่หินและท้าทายเป็นอย่างมาก แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เธอผ่านพ้นมันมาได้ก็คือความมีทีมเวิร์คที่ดี มีสติและความพยายาม เธอไม่เคยย่อท้อหรือแสดงความอ่อนแอออกมา เธอเลือกที่จะเปลี่ยนความเหนื่อยยากมาเป็นความเข้าใจ ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้เข้ากับหน้าที่การงาน เมื่อทั้งสองสิ่งเติมเต็มซึ่งกันและกัน ช่องว่างให้ถอนหายใจจึงไม่เคยมี

 

“การทำงานด้านนี้เราต้องรู้ความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคที่อั๊ปเดตอยู่เสมอ เพราะเทรนด์มันมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แม้ทาง HP เองจะมีจุดแข็งของแบรนด์อยู่แล้วก็ตาม ก็จะหยุดนิ่งไม่ได้ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคแต่ละกลุ่มสินค้าได้ตรงจุดมากขึ้น นี่จึงถือว่าเป็นงานหลักที่ละเลยไม่ได้ทั้งของดิฉันและทีมงาน เพราะต้องอย่าลืมว่าทุกวันนี้ Gadgets นั้นอยู่รอบตัวเรา ในแง่มุมของผู้บริโภค ไม่จำเป็นต้องวิ่งตาม แต่จับสาระสำคัญของมันให้ได้ก็เพียงพอแล้วล่ะ”

 

Know Her

>> เธอจบปริญญาตรีคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จากนั้นศึกษาต่อจนจบ Mini MBA จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ก่อนจะไปจบปริญญาโทคณะบริหารธุรกิจ หลักสูตรอินเตอร์เนชั่นแนล มหาวิทยาลัยนานาชาติสแตนฟอร์ด เมื่อเรียนจบเธอเข้ารับตำแหน่ง Technical Support ที่บริษัท สหวิริยาโอเอ จำกัด (มหาชน)

>> หลังจากเปลี่ยนไปเป็นพนักงานต้อนรับบนเครี่องของสายการบิน Gulf Air แล้ว เธอเบนกลับเข้ามาทำ Customer Support ที่บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด ก่อนจะเปลี่ยนมาดูแลด้าน Product Specialist ให้กับบริษัท เอสวีโอเอ จำกัด (มหาชน) จนกระทั่งมาทำ Product Consultant ที่บริษัทฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด จากนั้นจึงเลื่อนขึ้นมารับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายพัฒนาการตลาด ผลิตภัณฑ์แฮนด์เฮลด์ ตลอดจนเป็นผู้จัดการฝ่ายพัฒนาการตลาด ผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ พีซี กลุ่มธุรกิจเพอร์ชันแนล ซิสเต็มส์ บริษัทฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด

>> แม้ภายนอกจะมีบุคลิกที่อ่อนหวาน แต่กิจกรรมยามว่างนั้นกลับท้าทายเกินจะคาดเดาอย่างเช่น ยิงปืน ตีกอล์ฟ และดำน้ำ เป็นต้น

ในการเดินทางที่ต้องเริ่มต้นนับหนึ่ง