นักแสดงสาว ‘จีน่า ญีนา ซาลาส’ กับลุคที่ทั้งสวยและเฉี่ยว ต้อนรับปีใหม่ 2026 ผ่านแฟชั่นธีม ‘Begin Again ไม่มีคำว่าสายกับการเริ่มต้น’
MiX MAGAZINE ฉบับที่ 206 กลับมาพร้อมกับธีม ‘Begin Again ไม่มีคำว่าสายกับการเริ่มต้น’ เพื่อส่งต่อความสุข เติมเต็มความสดใส ต้อนรับปีใหม่ 2026 ไปด้วยกันผ่านบทสัมภาษณ์ของ ‘จีน่า ญีนา ซาลาส’ นักแสดงสาวประสบการณ์ 10 ปีผู้มีผลงานดังมากมาย อาทิ พิศวาสฆาตเกมส์ (2022) ดวงใจเทวพรหม - ลออจันทร์ (2024) สายรักสายเลือด (2025) เป็นต้น แถมเจ้าตัวยังมีเสน่ห์ในแบบที่ไม่ว่าใครก็ต้องตกหลุมรักความขี้เล่น อารมณ์ดี มองโลกในแง่บวกของเธอด้วย เหมือนกับที่ชาว MiX ทุกคนได้สัมผัสกันมาแล้วแบบเต็ม ๆ
ตัวตนของ ‘จีน่า’ ในสายตาแฟนคลับ
ทุกครั้งที่แฟนคลับหรือคนที่ไม่รู้จักมาเจอกันตามงานต่าง ๆ แล้วฟีดแบ็กว่าจีน่าขี้เล่นมาก เข้าถึงง่าย ไม่ถือตัว มันก็รู้สึกดีใจนะคะที่พวกเขาได้เห็นความเป็นเราจริง ๆ เพราะพื้นฐานเราเป็นคนตลกมาก ในครอบครัวไม่มีใครเป็นคนซีเรียสเลย ทุกคนตลก แม่ตลก พ่อตลก พี่น้องตลก ตลกกันทั้งบ้าน (หัวเราะ)
ดังนั้นเวลามีคนที่เขารักเรามาหาเลยไม่อยากจะส่งเอเนอร์จีลบ ๆ กลับไปค่ะ เพราะเข้าใจว่าบางคนมาจากต่างจังหวัด บางคนนั่งรถมาไม่รู้ตั้งกี่ชั่วโมง ถึงแม้จะแค่แปบเดียวแต่จีน่าอยากให้ทุกครั้งที่เจอกันเขาได้รับความสุขกลับไปด้วย แล้วเราก็จะได้รับความสุขกลับมาเหมือนกัน
นักแสดงที่ชื่อ ‘จีน่า’ ในสายตาคนดู
เพราะเราหน้าตาออกไปทางลูกครึ่งและเครื่องหน้าชัดกว่าคนไทย ทำให้ชอบได้รับบทบาทที่ค่อนข้างโตกว่าอายุตั้งแต่เด็ก ๆ ดังนั้นทุกครั้งเวลามีละครเรื่องใหม่ สิ่งที่อยากจะให้คนดูจดจำเกี่ยวกับพาร์ตของนักแสดงเลยเป็นพัฒนาการของเราค่ะ เราไม่อยากให้มันเหมือนกับเรื่องก่อน ๆ แต่อยากให้เขามองว่า ‘จีน่าเก่งมากนะ เธอเล่นได้หลายบทบาท’

บทเรียนจาก 10 ปีในวงการบันเทิง
สิ่งที่จีน่าได้รับคือ ‘ความอดทน’ ค่ะ เพราะการเริ่มทำงานเร็วมันฝึกให้เรามีความอดทนและสามารถอยู่กับคนได้ เมื่อออกไปทำงานเราจะเจอคนหลากหลาย แต่ถ้าอยู่เฉพาะในรั้วโรงเรียนก็จะเจอแค่เด็กวัยเดียวกัน ดังนั้นพอมาทำงานจริงมันเลยฝึกให้เราต้องมีวินัย ต้องมีความอดทน และต้องมีระเบียบด้วย
มุมมองชีวิตในอีก 10 ปีข้างหน้า
อีก 10 ปีข้างหน้าเราจะอายุประมาณ 35 ปี ถ้ายังคงได้ทำงานอยู่ การเป็นนักแสดงมันก็คืออาชีพที่รักและอยากทำต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะรู้สึกอิ่มตัวเลยค่ะ
2026 : ปีใหม่กับเป้าหมายใหม่
เป้าหมายปี 2026 นอกเหนือจากงานแสดง จีน่าคิดว่าอยากจะมีสักธุรกิจหนึ่งเป็นของตัวเองค่ะ ด้วยความที่ทำงานในวงการบันเทิงมาตั้งแต่เด็ก ๆ จนมันคืออาชีพหลักของเราไปแล้ว เลยอยากจะทำอาชีพเสริมที่ช่วยสร้างแพสชันในชีวิตให้มากขึ้นไปอีก เพราะถ้ามีจุดโฟกัสแค่จุดเดียวก็เหมือนชีวิตเราเป็นเส้นตรงจนเกินไป
Begin Again ไม่มีคำว่าสายกับการเริ่มต้น
คำว่า ‘Begin Again’ สำหรับจีน่ามันเป็นอะไรที่จริงแท้แน่นอน เพราะไม่ว่าอายุเท่าไหร่เราก็สามารถเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ มันอาจจะแล้วแต่ความคิดคนนะคะ แต่จีน่าคิดว่าเราเริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน ทุกวันคือการ Restart ใหม่ ทุกวันคือการ Reset ใหม่ค่ะ
ประสบการณ์ใจพัง
มันก็มีหลาย ๆ เรื่องราวที่บางครั้งทำให้รู้สึกหัวใจพัง จนจีน่าไม่รู้แล้วว่าวันพรุ่งนี้จะยังทำตรงนี้ต่อไปได้อีกไหม แถมช่วงนั้นเป็นไบโพลาร์ด้วยนะ เพราะบางวันนี่แบบโอ๊ย...ไม่เอาแล้ว ไม่ทำแล้ว กินข้าวทั้งน้ำตา ต้องมีเพื่อนป้อนข้าวและคอยบอกให้กินข้าวหน่อย ซึ่งสุดท้ายจีน่าก็กลับมาคิดได้ว่าที่เราเป็นอยู่ตอนนี้ เราทำเพื่ออะไร? เราทำเพื่อใคร? ถ้าเราทำเพื่อตัวเองแล้วมันได้อะไรบ้าง? มองย้อนกลับไปหาครอบครัวสิ ยังเห็นหน้าแม่ เห็นหน้าพี่น้อง เห็นหน้าคนที่เขารอซัปพอร์ตอยู่ สิ่งเหล่านี้แหละที่ทำให้คิดว่าเราจะแพ้ไม่ได้ เราต้องไม่แพ้
จีน่าอยากให้ทุกคนผ่านช่วงเวลานี้ไปได้อย่างเร็วที่สุดนะคะ ถึงแม้ว่ามันจะยากสำหรับใครหลาย ๆ คนในการจะลุกขึ้นมาเริ่มต้นใหม่หรือลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงอะไรในชีวิต แต่อยากให้ทุกคนสู้! แล้วเราจะคอยเป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ คุณทำได้แน่นอน (ยิ้ม)
คำชมที่ไม่เคยชม
‘เธอเก่งมาก’ นี่คือประโยคเดียวที่เมื่อก่อนไม่เคยชมตัวเองเลยจริง ๆ เอาแต่พยายามมองหาข้อด้อยว่าทำไมเป็นอย่างนี้ ทำไมพลาดตรงนี้ ทั้งที่กว่าจะมาถึงทุกวันนี้ได้ก็เจอไม่รู้กี่สิบล้านอย่างที่มันกระทบจิตใจเรา กระทบความรู้สึกเรา แต่ตัวเรากลับไม่เคยคิดจะชมตัวเองเลย
ตอนนี้จีน่าชมตัวเองมากขึ้นแล้วค่ะ อย่างเวลาถ่ายละครแล้วเจอซีนที่มันค่อนข้างยาก ถ้าผ่านมาได้จะพูดเลยว่าเก่งจัง เก่งมาก ผ่านมาได้ยังไง หรืออย่างถ่ายแบบกับ MiX วันนี้ เราก็จะคอยพูดอยู่หน้าจอมอนิเตอร์ว่าสวย ทำถึง หุ่นเลิศ แล้วไม่ได้ชมแค่ตัวเองด้วยนะ แต่จีน่าชมทุกคนเลย เพราะทุกอย่างมันออกมา ‘จึ้ง’ จริง ๆ

ประคับประคองความสุข
ปัจจุบันจีน่าพยายามจะประคับประคองความสุขของตัวเองเอาไว้ ไม่อยากให้เมื่อไหร่สุขก็สุขโคตร เมื่อไหร่ทุกข์ก็ทุกข์โคตร เพราะว่าวันไหนที่มีความสุขมาก ๆ เราจะร้องไห้เลย ไม่รู้ทุกคนเคยเป็นกันบ้างไหม แต่สำหรับจีน่าเวลาที่ขำเยอะ ๆ หรือดีใจมาก ๆ พอกลับบ้านมาจะต้องมีเรื่องให้เสียน้ำตาตลอด ดังนั้นช่วงไหนสุขมากเกินไปเราก็จะกดลงมาหน่อย เรียกว่าเดินทางสายกลางแล้วกันค่ะ (ยิ้ม)
‘หลินเจียน่า’ อินเซี่ยงไฮ้
เมื่อปลายปี 2025 ได้ไปเรียนภาษาจีนอยู่เซี่ยงไฮ้ มันต้องเรียกว่าคอร์สระยะสั้น แบบมินิสั้น แห่งมินิสั้น และมินิสั้นเข้าไปอีก (หัวเราะ) เพราะจีน่ามีเวลาว่างแค่ 2 อาทิตย์ แต่จริง ๆ ได้อยู่นั่นประมาณ 10 วันเอง ซึ่งเหตุผลที่อยากเรียนภาษาจีนเพราะมีแฟนคลับคนจีนหลายคนแวะมาหาเวลาออกงานค่ะ แม้เราจะพูดกับเขาได้แค่คำสั้น ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ เขาก็ยิ้มแล้ว ทำให้คิดว่าถ้าว่าง ๆ ลองไปเรียนรู้ภาษาจีนไว้คงไม่เสียหาย แถมยังเป็นผลดีกับเราด้วย
จีน่าได้ชื่อภาษาจีนกลับมาด้วยนะ ชื่อว่า ‘林佳娜 - หลินเจียน่า’ แต่แอบเสียดายนิดหน่อยที่ไปแค่ไม่กี่วันเพราะต้องรีบกลับมาทำงาน ถ้ามีเวลาว่างอีกคงไปเรียนสัก 2 – 3 เดือนเลยเพื่อให้สื่อสารได้จริง ๆ ส่วนตอนนี้เอาประโยคแนะนำตัวพื้นฐานไปก่อนแล้วกัน
สเปกในอุดมคติของนักแสดงสาวอารมณ์ดี
ตอนไปเซี่ยงไฮ้ต้องเรียกว่าได้เทสระบบจีนที่แท้ทรู เพราะเรานั่งเลื่อนดูในแพลตฟอร์มหนึ่งชื่อ TiKTok แล้วคนที่เขาไปใช้ชีวิตอยู่นั่นพากันบอกว่า ‘หูยยย หนุ่มจีนเลิศเลยล่ะ’ เราเลยคิดว่าไหน ๆ ขอไปเห็นกับตาเนื้อหน่อยสิ ซึ่งเอาจริงหนุ่มจีนเขาก็น่ารักดีนะคะ แต่ยังไม่มีเข้ามาจีบเลย (หัวเราะ)
ส่วนสเปกของจีน่าจริง ๆ เรื่องเชื้อชาติไม่ได้ติดนะ เพราะสิ่งหนึ่งที่มองจะไม่ใช่หน้าตาแต่ต้องเป็นนิสัยก่อน เราชอบคนที่พูดจาดี พูดจาไพเราะ ให้เกียรติ สุภาพบุรุษ เอาใจใส่ ประมาณนี้ค่ะ
นิยามความรักในทุก ๆ พาร์ตของชีวิต
คงเป็นความรักที่ไม่ได้หวังผลประโยชน์ต่อกันค่ะ คงเป็นรักที่เราทั้งคู่เติมเต็มให้กันและกันไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ เราอยากให้ความรักมันอยู่ในทุก ๆ พาร์ตของชีวิตไม่ใช่แค่กับแฟนหรือคนรัก เพราะจีน่าคิดว่าความรักมันเป็นได้ทุกรูปแบบ เพื่อนก็ได้ ครอบครัวก็ได้
‘จีน่า’ ลุคใหม่ ปีใหม่ ไปกับ MiX MAGAZINE
รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติมาก ๆ ค่ะ เพราะนี่คือครั้งแรกที่จีน่าได้มาร่วมงานกับทาง MiX MAGAZINE แล้ววันนี้ทีมMiX จัดมาให้แบบปึ้ง ๆ หลายลุคเลย แถมเป็นลุคใหม่ที่จีน่าเองยังไม่เคยถ่ายด้วย เพราะฉะนั้นต้องขอฝาก MiX MAGAZINE ฉบับที่ 206 เดือนมกราคม 2026 กับคอนเซปต์ ‘Begin Again ไม่มีคำว่าสายสำหรับการเริ่มต้น’ เอาไว้ด้วยนะคะ
นางแบบ : Miss Yeena Salas ( จีน่า : ญีนา ซาลาส ) ช่างภาพ : กิตติเดช เจริญพร ผู้ช่วยช่างภาพ : นิพนธ์ ทรัพย์หลาย, รัฐภูมิ บุญทา สไตลิสต์ : กรรณานุช กันยามัย ผู้ช่วยสไตลิสต์ : เหมือนตะวัน สุวรรณศิลป์ เสื้อผ้า เครื่องประดับ



