Praesun : Praesion (Praesun + Passion) อินโทรเวิร์ตผู้เชื่อว่าพลังงานดี ๆ สามารถส่งต่อถึงกันได้ผ่านเสียงเพลง

Praesun : Praesion (Praesun + Passion) อินโทรเวิร์ตผู้เชื่อว่าพลังงานดี ๆ สามารถส่งต่อถึงกันได้ผ่านเสียงเพลง

“แพรงาม สุนทระศานติก” หรือ “แพรซัน (Praesun)” ศิลปินรุ่นใหม่ฝีมือน่าจับตาในสไตล์สาวอินโทรเวิร์ต ตัวเล็กพูดน้อย แต่มากด้วยความสดใสแบบเกินต้านจากค่าย kiddo records เธอคือเจ้าของหลากผลงานเพลงที่กลายเป็นชาเลนจ์ต่าง ๆ บนแพลตฟอร์ม Tiktok ไม่ว่าจะเป็น “ใจหายอ่ะ สงสัยอยู่ที่เธอ (AirTag)”, “แกน่ารักมาตลอด (All Kill)”, “น้อมรับคำทำนาย (THE SUN)” และล่าสุดกับซิงเกิล “ขี้หยอก (Kidjing)”

นอกจากนี้ เแพรซันยังเป็นเจ้าของหลากคอนเทนต์คัฟเวอร์เพลงในฐานะ Youtuber และ Tiktoker ที่หากได้ฟังต้องเป็นอันตกหลุมรักเสียงร้องที่ไพเราะของเธออย่างแน่นอน

และนี่คือเรื่องราวบทสัมภาษณ์ของเธอกับทาง MiX Magazine ศิลปินที่นิยามตัวเองว่าเป็นอินโทรเวิร์ตแต่เปี่ยมล้นด้วย แพสชั่น (Passion) และความสดใสดุจดวงอาทิตย์สมฉายา แพรซัน (Praesun) ผู้เชื่อมั่นว่าโพสซิทีฟเอนเนอร์จี้ที่มีนั้น สามารถส่งต่อผ่านผลงานเพลงของเธอได้ เพียงแค่คุณเปิดใจและลองฟัง

Intro : แพรซัน (Praesun)

Praesun : จริง ๆ ชื่อแพรซันนอกจากจะถูกใช้ในนามศิลปินแล้ว ชื่อนี้เป็นฉายาที่แพรใช้มานานแล้วในทุกแพลตฟอร์มโซเชียลต่าง ๆ ทั้ง Youtube, Instagram, Tiktok เป็นการนำชื่อเล่น ‘Prae’ มารวมกับตัวอักษรภาษาอังกฤษสามตัวแรกของนามสกุล อ่านออกเสียงได้ว่า ‘Sun’ กลายเป็น ‘Praesun’ ค่ะ

Track 1 : ครอบครัวและเสียงดนตรี (Inspire X Family)

ย้อนกลับไปในวันวาน แพรซันบอกเล่าให้เราฟังว่า เธอเติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่ทั้งคุณพ่อคุณแม่ต่างหลงรักในเสียงดนตรี และมักจะเล่นดนตรีร่วมกันเป็นกิจกรรมหลักของครอบครัว ด้วยเหตุนี้ชีวิตของเธอจึงห้อมล้อมด้วยเสียงเพลงนับตั้งแต่อยู่ในครรภ์เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และไม่มีแม้สักช่วงเวลาเดียวที่ชีวิตจะเว้นว่างไปจากสรรพเสียงเหล่านั้น

Praesun : แพรชอบร้องเพลงตั้งแต่เด็กเลยค่ะ เพราะว่าคุณพ่อกับคุณแม่ชื่นชอบดนตรี ชอบเล่นเปียโน เล่นดนตรีให้ฟัง เราก็ซึมซับมาตั้งแต่เด็ก ฟังโมสาร์ท เพลงคลาสสิก พอโตขึ้นมาแพรก็ชอบดูการ์ตูนดิสนีย์ ดูบาร์บี้ แล้วมันก็จะมีซาวด์แทร็กให้ฟัง ก็ร้องตาม ค่อย ๆ ซึมซับมาเรื่อย ๆ

Track 2 : เสียงร้องที่แพรมั่นใจ (Passion)

ก่อนที่แพรซันจะเดบิวต์เป็นศิลปินนั้น ก่อนหน้านี้เธอเริ่มต้นเส้นสายนี้ด้วยการคัฟเวอร์เพลงต่าง ๆ ในสไตล์ของตัวเองผ่านแพลตฟอร์ม Youtube และ Tiktok ค่อย ๆ พัฒนาทักษะการร้องเพลงจนมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ ณ ปัจจุบันนี้ เธอถือว่าเป็นหนึ่งในดาว Tiktok ตัวท็อปสายร้องที่มียอดกดถูกใจสูงถึง 11.5 ล้านกันเลยทีเดียว

Praesun : ตั้งแต่เด็ก ๆ แพรร้องเพลงมาตลอด จนประมาณช่วงมัธยมต้น เริ่มอยากคัฟเวอร์เพลงลง Youtube ลง Tiktok พอทำมาเรื่อย ๆ ก็เริ่มอยากที่จะมีเพลงเป็นของตัวเองบ้าง อยากทำเพลงที่น้อง ๆ หรือว่าคนที่ติดตาม พอได้ฟังแล้วก็ได้รับแรงบันดาลใจ เหมือนที่แพรได้รับมาจากศิลปินที่เราคัฟเวอร์เพลงของเขา มันเริ่มมีความฝันอยากที่จะเป็นศิลปินนับตั้งแต่ตอนนั้นเลยค่ะ

ถ้าย้อนกลับไปดู เพลงไทยเพลงแรกที่คัฟเวอร์น่าจะเป็นเพลง PLEASE ของพี่อะตอม ชนกันต์ ซึ่งจริง ๆ แล้วก่อนหน้านั้นก็เคยร้องมาเยอะนะคะ แต่ว่าอาจจะไม่ได้ลง เพราะแพรอยากให้มันเป็นการร้องที่ฟังแล้วเรารู้สึกโอเค รู้สึกว่าพอใจแล้ว ก่อนที่จะเริ่มปล่อยลงโซเชียลค่ะ

ข้อดีของการที่เราคัฟเวอร์มาก่อน มันเหมือนแพรได้ฝึกฝนการร้องไปเรื่อย ๆ ทำให้ค้นพบเทคนิคหรือสไตล์การร้องเป็นของตัวเอง พอมาเป็นศิลปิน เราหยิบสกิลตรงนี้มาใช้ ก็จะมีคนมาคอนเมนต์ว่าเสียงแพรเป็นเอกลักษณ์ ฟังสบาย ๆ เสียงนุ่ม ๆ กล่อมนอนอะไรแบบนั้นค่ะ

Track 3 : ก้าวแรกสู่สังเวียน (kiddo records)

Praesun : แพรคัฟเวอร์เพลงมาเรื่อย ๆ แล้วเหมือนพี่จี๊บ (เทพอาจ กวินอนันต์ ผู้บริหารค่ายเพลง LOVEiS Entertainment) เห็นใน Tiktok ก็เลยให้ค่ายติดต่อผ่านคุณแม่ค่ะ ช่วงนั้นแพรกำลังจะจบม.6 พอดี เป็นช่วงที่กำลังว่าง แล้วอย่างที่บอก เรามีความฝันว่าอยากจะมีเพลง อยากเป็นศิลปิน เราก็ติดตามผลงานของ LOVEiS มาอยู่แล้ว แพรก็เลยตัดสินใจ

kiddo records คือค่ายเพลงในเครือ LOVEiS Entertainment ที่ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อซัพพอร์ตเหล่าศิลปินวัยรุ่นภายใต้คอนเซ็ปต์ “you only kid once เพราะเราเป็นเด็กได้แค่ครั้งเดียว” เปรียบเสมือนพื้นที่ที่ให้เหล่าศิลปินได้นำเสนอตัวตนที่หลากหลาย รวมไปถึงทดลองทำสิ่งต่าง ๆ ในแนวทางของเพลง Pop, Indie Pop และ Pop R&B

Praesun : จุดร่วมระหว่างการคัฟเวอร์กับการเป็นศิลปิน คือแพรได้ทำในสิ่งที่รักอย่างการร้องเพลง ได้ทำในสิ่งที่มีแพสชั่นเหมือนกัน แต่จุดต่างก็คือ ตอนทำ Youtube ทำ Tiktok มันแค่คัฟเวอร์เพลงผ่านกล้อง ทำอยู่ที่บ้านผ่านหน้าจอ แต่พอเป็นศิลปินจริง ๆ มันต้องเจอกับผู้คน เจอกับแฟนคลับ ต้องเพอร์ฟอร์แมนซ์ ยืนอยู่บนเวที มีปฏิสัมพันธ์กับคนดู มีการสัมภาษณ์ มีการพูดคุยกันต่อหน้า ซึ่งแพรก็ได้ฝึกฝนและพัฒนามาเรื่อย ๆ แล้วก็มีเรื่องของการเรียน พอเรียนไป ทำงานไป ก็ต้องปรับตัวค่ะ

Track 4 : มือจับไมค์ หัวใจอินโทรเวิร์ต (Praesion)

Praesun : แพรเป็นอินโทรเวิร์ตค่ะ ตอนแรกก็ยอมรับว่ายากอยู่นะคะ เพราะว่าตอนแสดงสดครั้งแรก ๆ แพรเกร็งมาก ประหม่ามากที่เจอแฟนคลับเยอะ ๆ หรือว่าเจอคนที่เขาดูมาเรา เวลาต้องพูดเอนเตอร์เทนระหว่างเพลง แพรค่อนข้างที่จะเครียดมาก ๆ แต่พอเริ่มมีประสบการณ์บนเวทีมากขึ้น มันก็เหมือนได้ฝึกฝนไปในตัว ทำให้เราชินไปด้วย เริ่มมีการเตรียมตัวว่าจะพูดประมาณนี้นะ เจอแฟนคลับแล้วเราจะเล่นกับเขาแบบนี้ ยิ่งพอได้เห็นพวกเขายิ้ม หัวเราะ ชื่นชอบผลงานของเรา ฟังเพลงแล้วมีความสุข สิ่งนี้มันก็เหมือนเป็นแรงขับเคลื่อน เป็นกำลังใจให้แพรยิ่งอยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นไปเรื่อย ๆ เลยค่ะ

Track 5 : แพรซัน แพรซอง (Music Spotlight)

Praesun : ผลงานที่ผ่านมาของแพร ถ้านับซิงเกิลหลัก ๆ ก็จะมี 3 เพลงค่ะ เริ่มที่ ‘ใจหายอ่ะ สงสัยอยู่ที่เธอ (AirTag)’, ‘แกน่ารักมาตลอด (All Kill)’ และ ‘น้อมรับคำทำนาย (THE SUN)’ โดย 3 เพลงนี้จะเป็นสไตล์เดียวกันหมดเลย เป็นเพลงรัก น่ารัก สดใส สนุกสนาน เชิงโพสซิทีฟ มีท่าเต้น มีชาเลนจ์ใน TikTok เป็นเพลงแนวส่งไปจีบ ส่งให้คนที่เราชอบ

แล้วก็มีเพลง ‘ปีหน้าฉันขอ (I (wish) you.)’ จริง ๆ เพลงนี้มาจากโปรเจ็กต์พิเศษของค่ายที่ชื่อว่า D-SUEM-BLUR เป็นเพลงที่พี่โปเต้ (โปเต้ MEAN - ปิยะพงษ์ เล็กประยูร ผู้บริหารค่ายเพลง kiddo records) แต่งขึ้นมา เป็นเพลงหักมุมแพรนิดนึง เพราะที่ผ่านมาจะเป็นแนวสดใส ๆ ซึ่งเพลงนี้เหมือนได้ลองทำเพลงช้า เป็นเพลงเศร้าเพลงแรกของแพรค่ะ

เพลงที่ผ่านมา แพรมีส่วนร่วมในเรื่องของคอนเทนต์เพลงค่ะ เพราะก่อนทำเพลงก็จะมีการพูดคุยกับพี่ข้าว (ข้าว Fellow Fellow - ปณิธิ เลิศอุดมธนา) คนแต่งเพลง ก็จะมีการคุยกันว่าอยากทำคอนเทนต์ประมาณไหน ทำเพลงสไตล์ไหน เนื้อหาประมาณไหน แพรจะคอยเลือกแคปชั่นบนไอจีส่งไปหลาย ๆ อัน แล้วพี่ข้าวก็เลือกขึ้นมาเขียนเป็นเพลง อย่างซิงเกิลล่าสุด ‘ขี้หยอก (Kidjing)’ เกิดจากการที่แพรส่งแคปชั่นหยอดเป็นมุกอะไรอย่างนี้ไป แล้วพี่ข้าวก็เก็บรวม ๆ มาเป็นไอเดียเขียนเพลงค่ะ

สำหรับเพลง ‘ขี้หยอก (Kidjing)’ พี่ ๆ ในค่ายวางแพลนอยากให้ซิงเกิลนี้ทำให้แพรดูโตขึ้น สไตล์ดูโตขึ้นนิดนึง บีทเพลงก็เลยจะมีความโมเดิร์น ใส่ความขี้หยอกเข้ามา ทำให้บีทมีลูกเล่นเยอะมาก ๆ ตามชื่อเพลง เนื้อหาก็จะเป็นเรื่องราวของเพื่อนที่ชอบมาหยอกอยู่เรื่อย ๆ จนเราสับสนว่าที่เขาทำอยู่เนีย แค่มาหยอกหรือว่าเขาชอบเราจริง ๆ

Track 6 : เป้าหมายมีไว้พุ่งชน (Prae & Plan)

Praesun : นอกจากพาร์ทศิลปินแล้ว ตอนนี้แพรเป็นนักศึกษาเรียนอยู่ปี 1 กำลังจะขึ้นปี 2 เรียนวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  เอกการออกแบบสื่อปฏิสัมพันธ์และมัลติมีเดียค่ะ เรียนเกี่ยวกับการออกแบบสื่อต่าง ๆ ทั้งแอนิเมชั่น มีเกี่ยวกับการวาดรูป ซึ่งศิลปะหรือการวาดรูปก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แพรชอบมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลยค่ะ

จริง ๆ แพรอยากลองด้านอื่นอย่างเช่นการแสดง อยากลองแสดงซีรีส์ เอ็มวี หรือภาพยนตร์ แต่ว่าตอนนี้คือต้องฝึกอีกเยอะเลยค่ะ เพราะแพรมาด้านสายร้องเพลงอย่างเดียว เรื่องเพอร์ฟอร์แมนซ์ก็อาจจะยังเกรง ๆ อยู่ แต่ถ้ามีโอกาสก็อยากที่จะลองดูค่ะ

แพลนในอนาคตของการเป็นศิลปิน แพรอยากทำเพลงน่ารัก ใส ๆ สนุกสนาน ร่าเริงเป็นหลัก ถ้ามีโอกาสก็อยากจะลองเปลี่ยนแนวให้ดูโตขึ้นบ้าง อาจเป็นเพลงช้า เพลงที่สื่ออารมณ์ได้มากกว่านี้ เพราะว่าจริง ๆ เพลงที่แพรคัฟเวอร์ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเพลงช้ามากกว่า อยากลองมีเพลงช้าที่เป็นซิงเกิลจริง ๆ ของแพรดูบ้าง ถ้าได้เปลี่ยนแนวนะ

Praesun : Track 7 : เอกลักษณ์ รสนิยม และการสร้างงาน (Point of View)

Praesun : สำหรับเอกลักษณ์ อันนี้แพรว่าแล้วแต่มุมมองค่ะ สำหรับแพรคิดว่าก็จำเป็นส่วนหนึ่ง เพราะว่ามันเป็นเหมือนจุดซัพพอร์ตที่ทำให้คนหรือว่าแฟนคลับสามารถจำเราได้ง่ายขึ้น เป็นเอกลักษณ์ที่ต่อให้คนมาร้องคัฟเวอร์ก็ไม่สามารถที่จะเหมือนเราได้

ส่วนรสนิยมส่วนตัว แพรคิดว่ามีผลต่อการสร้างผลงานมากนะคะ เพราะเชื่อว่าศิลปินทุกคนอยากที่จะใส่ความเป็นตัวเองลงไปในเพลงอยู่แล้ว อย่างน้อยพอทำออกมาแล้วมันก็ถูกใจเรา เป็นเพลงที่เราชื่นชอบ เรามีความสุขที่ได้ร้อง และความสุขนี้มันก็จะสื่อสารออกไปผ่านเพลงให้คนอื่นได้รับฟัง ได้สัมผัสอีกด้วยค่ะ

Outro : ก่อนที่เราจะมาพบกันใหม่ (See ya later!)

Praesun : แพรอยากขอบคุณแฟนคลับทุกคนนะคะ ที่ติดตามกันมาตลอด ทั้งตั้งแต่แพรคัฟเวอร์เพลง หรือว่าเพิ่งมาติดตามกัน ขอขอบคุณมากๆ ค่ะที่คอยซัพพอร์ต ที่คอยตามไปดูคอนเสิร์ต หรือว่าคอยเชียร์แพรมาตลอด แล้วก็ขอฝากเพลง ‘ขี้หยอก (Kidjing)’ ซิงเกิลใหม่ล่าสุดของแพร มีชาเลนจ์ใน TikTok ด้วยนะคะ #ขี้หยอกchallenge ฝากทุกคนไปเล่นด้วนนะคะ

แล้วก็ขอขอบคุณ MiX Magazine ที่ให้โอกาสแพรได้มาสัมภาษณ์ในวันนี้ ฝากทุกคนติดตามแพรได้ที่เสิร์ช praesun ในทุกช่องทางโซเชียลมีเดีย หรือว่าติดตามผ่านค่าย kiddo records ฝากติดตามผลงานของแพรแล้วก็เพื่อน ๆ kiddo ได้ที่ Youtube : kiddorecords นะคะ

Hidden Track : 5 ศิลปินผู้เป็นแรงบันดาลใจ (Music Inspire)

Praesun : คนแรกคือพี่นนท์ ธนนท์ เพราะว่าชอบเทคนิคสไตล์การร้องมากๆ แต่ละเพลงของเขามีเทคนิคการร้องมีลูกเล่นที่แตกต่างกันไป แล้วก็เพราะมาก ๆ อีกอย่างการเพอร์ฟอร์แมนซ์ การเอนเตอร์เทนคนดู คือเขามืออาชีพมากๆ ค่ะ

คนที่สอง พี่อิ้งค์ วรันธร เพราะว่าแพรชอบที่เขาเป็นคนเก่งมาก ๆ ค่ะ แล้วลุคของเขาก็ดูสดใสมาก ๆ เลยค่ะ

คนที่สาม พี่โบกี้ไลอ้อน เพราะว่าเขาคัฟเวอร์เพลงมาก่อน เขาเป็นเหมือนเป็นแรงบันดาลใจให้แพรจากที่คัฟเวอร์แล้วเขาก็มีเพลงเป็นของตัวเอง แล้วก็ประสบความสำเร็จมาก ๆ ค่ะ

ถ้าเป็นระดับอินเตอร์ แพรชอบพี่โรเซ (Rosé) กับพี่ลิซ่า (Lisa) จากวง BLACKPINK ค่ะ ชื่นชอบพี่ลิซ่าเพราะว่าเขาเป็นคนไทยที่ประสบความสำเร็จแบบทั่วโลกเลย พี่เขาเก่งทั้งร้องทั้งเต้น เก่งรอบด้านมาก ๆ ค่ะ

คนสุดท้าย พี่โปเต้ วง MEAN ประธานค่าย kiddo records ค่ะ พี่โปเต้ใจดีมากๆ แล้วก็สามารถแต่งเพลงได้ด้วย แพรใช้โอกาสนี้ขอบคุณนะคะ ที่คอยดูแลซัพพอร์ตมาตั้งแต่แพรเข้ามาในค่าย ตอนนี้พี่โปเต้ดูแลซัพพอร์ตดีมาก ๆ เลยค่ะ ขอบคุณนะคะ แพรจะเป็นเด็กดีค่ะ

 

Follow Her

Facebook : Praesun
Facebook : kiddorecords
Instagram : prae_sun
Instagram : kiddorecords.th
Tiktok : praengam
Tiktok : kiddorecords
Youtube : Prae sun
Youtube : kiddorecords

Photo by : Ajarin Duangchaemsai

“แพรซัน (Praesun)” ศิลปินรุ่นใหม่จากค่าย kiddo records เธอคือเจ้าของหลากผลงานเพลงที่กลายเป็นชาเลนจ์ต่าง ๆ บนแพลตฟอร์ม Tiktok ที่มาพร้อมกับซิงเกิลล่าสุด “ขี้หยอก (Kidjing)” นอกจากนี้เธอยังเป็นเจ้าของหลากคอนเทนต์คัฟเวอร์เพลงในฐานะ Youtuber และ Tiktoker