ต้นตำรับอาหารเปอร์เซีย | Persian House | Issue 166

ต้นตำรับอาหารเปอร์เซีย | Persian House | Issue 166

ชิมประวัติศาสตร์ก่อนลิ้มชิมรสชาติอาหารเปอร์เซียกันสักนิด! ถือว่าเป็นจานเรียกน้ำย่อยก็แล้วกัน เราต่างเคยได้ยินชื่ออาณาจักรที่รุ่งเรืองในอดีตกันมามากมาย อาทิ บาลิโลน, แอตแลนติส, มายา, โรมัน, อียิปต์โบราณ, จีนโบราณ ฯลฯ ซึ่งอาณาจักรเหล่านี้เคยรุ่งเรืองจนเป็นตำนานเก่าแก่ของโลกมาก่อน แต่อาณาจักรเหล่านี้ ส่วนใหญ่ได้ล่มสลายไปจนหมดสิ้น ยกเว้น อาณาจักรเปอร์เซีย จักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ของเอเชียและยุโรปบางส่วน 

ประเทศอิหร่านเป็นที่ตั้งของอารยธรรมเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก รวมทั้งจักรวรรดิเปอร์เซียด้วยเช่นกัน อาณาจักรต่าง ๆ ในประวัติศาสตร์ของเปอร์เซียที่ปกครองต่อเนื่องกันมาในบริเวณที่ราบสูงอิหร่านถิ่นกำเนิดของเปอร์เซียและไกลไปทางเอเชียตะวันตก, เอเชียใต้, เอเชียกลาง และ บริเวณคอเคซัสอิหร่านเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมหลากหลายที่มีกลุ่มชาติพันธุ์และภาษาต่าง ๆ มากมาย เปอร์เซียที่ใหญ่ที่สุด (61%) อาเซอร์ไบจาน (16%), เคิร์ด (10%) และ Lorestan (6%)

 

แน่นอนว่าวันนี้เราจะพาท่านไปชิมอาหารเปอร์เซียที่สืบทอดสูตรอาหารมาตั้งแต่โบราณกาล ที่นี่คงรสชาติและตำรับที่แท้จริงเอาไว้ราวกับท่านได้บินไปรับประทานที่ประเทศอิหร่านเลยก็ว่าได้ แต่อยู่ใกล้เพียงแค่สีลมนี่เอง ร้านอยู่ท้ายซอยถนนปั้น หากนึกไม่ออกว่าที่ไหนให้นึกถึงวัดแขกเลยครับ ร้านอยู่ใกล้ ๆ วัดแขกเลย


เปอร์เชี่ยนเฮาส์ เป็นร้านอาหารในเครือ Dove Food & Beverage เปิดมานานกว่า 14 ปี เรียกได้ว่าอายุไล่เลี่ยกับ MiX ของเราเลยก็ว่าได้ หน้าร้านจะเป็นร้านสีฟ้า ๆ น่ารัก ๆ บรรยากาศในร้านตกแต่งสไตล์เปอร์เซีย เมื่อเปิดประตูเข้าไปคุณจะรู้สึกราวกับหลุดไปในร้านอาหารของภาพยนตร์เรื่องอาละดิน หรือปรินซ์ออฟเปอร์เซีย พรมลายเปอร์เซีย ผ้าม่านแจกัน ลวดลายต่าง ๆ คือถ้ามีคนมานั่งเป่าปี่ แล้วนั่งบนพรมนี่ผมพร้อมบินเลยครับ ขนาดกาน้ำชายังคล้ายตะเกียงวิเศษเลย การตกแต่งและอุปกรณ์ถ้วยชามแก้วน้ำ ให้บรรยากาศมาก ผมนี่แทบเผลอหยิบกาน้ำชามาถูเลยครับ เผื่อยักษ์จีนี่จะออกมาให้พร แฮร่!


เอาล่ะครับ เข้าเรื่อง มาชิมอาหารกันเลย เริ่มจากเมนู Appertise เรียกน้ำย่อยกันก่อนครับ Masto Khiar โยเกิร์ตใส่แตงกวาและมินท์ ให้ความหอมและความสดชื่นดีจัง Shirazi Salad สลัดแบบอิหร่าน หน้าตาคล้ายซีซาร์สลัดอยู่นะ Kashk E Bademjan มะเขือยาวบด อันนี้ดี อร่อย แปลกด้วย เพิ่งเคยชิม Hummus ทำมาจากถั่วบด เคล้าด้วยซอส ให้ความนุ่มละมุน จิ้มกับขนมปังแป้งหน้าตาคล้ายโรตีชื่อ Nane Irani อร่อยเลย ขนมปังอิหร่านจริง ๆ กินกับอาหารแทนข้าวก็ได้นะครับ

 

มาเมนูหนักท้องกันบ้าง Main Course อันนี้เมนูแนะนำเลย Khoreshte Gousht สตูว์น่องแกะ ที่เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ นาน 6-7 ชั่วโมง จนเนื้อแกะนุ่มและดูดซึมเครื่องเทศจนเข้าเนื้อสโลว์คุ๊ก อ้อ...ที่สำคัญเขาจะคัดเฉพาะขาหลังมาทำเท่านั้นรสชาติจะเปรี้ยวนำ แต่จะไม่เปรี้ยวจัดแบบที่อิหร่าน เพราะปรับให้เข้ากับลิ้นคนไทยในระดับที่กลมกล่อมนั่นเอง สัมผัส Texture ของเนื้อแกะยามเข้าปากเคี้ยว บอกได้คำเดียวว่านุ่มมาก แทบไม่มีกลิ่นสาบแกะเหลือเลย คนไม่ชอบเนื้อแกะผมว่ากินได้สบาย


Khoreshte Bademjan สตูว์น่องไก่ และเนื้อไก่ รสชาติมาแนวเดียวกับจานแรกแต่เปลี่ยนเนื้อแกะเป็นเนื้อไก่ อร่อยคือกัน ที่สำคัญในสตูว์นั้นมีมะเขือยาวต้มจนเปื่อยเป็นส่วนผสมในนั้นด้วย Loubia Polo ข้าวหมกเนื้อเป็นเมนูข้าวที่แปลกมาก เพราะด้านบนจะเป็นข้าวทอดเหมือนข้าวตัง สัมผัสเหมือนข้าวก้นหม้อที่กรอบ ๆ ก็ว่าได้ ด้านในมีเนื้อวัว มะเขือเทศ และถั่วแขก สีส้ม ๆ ไหม้ ๆ ก็คือซอสสูตรของทางร้านครับ กรอบนอกนุ่มใน แปลกดี อร่อยไปอีกแบบ คนที่ไม่กินเนื้อวัว หรือไม่อยากใส่เนื้อสัตว์ สามารถบอกเขาว่าไม่ใส่เนื้อได้ด้วยนะครับ

Sefid Polo ข้าวสวยสไตล์อิหร่าน ข้าวเม็ดเรียงยาว เนื้อนุ่ม สัมผัสคล้ายข้าวหอมมะลิของไทย หนึบ ๆ หน่อย สีเหลืองทองจาก Saffron ที่ราดไว้ให้สวยงามเพิ่มความหอม
Kebab Koubideh (Lamb) เนื้อแกะย่างบาร์บีคิว เสิร์ฟมาพร้อม ผักพาร์สลี่ย์ ไข่ หอมใหญ่ และมะเขือเทศเผา เนื้อแกะย่างหอมเนย เนื้อนุ่มมาก Kebab Barg (Beef) เนื้อย่างบาร์บีคิว สไตล์สเต็กเนื้อวัวสันใน ย่างไฟมาแบบมีเดียมแรร์ หอมกลิ่นหัวหอมและน้ำมันมะกอก คนชอบกินเนื้อห้ามพลาด

Jujeh Kebab (With Bone) ปีกไก่บนย่างบาร์บีคิว อันนี้มาแนวชิกเก้นวิงก์แต่เป็นย่างไม่ใช่ทอด หรือเรียกง่าย ๆ ว่าไก่ย่างสไตล์อิหร่านนั่นแหละ อ้อ ๆ อีกเมนูที่ชื่อเหมือนกันก็คือ Jujeh Kebab (Boneless) ไก่ไม่มีกระดูก เป็นเนื้อล้วนที่เป็นก้อน ๆ ตามรูปเลยครับ ทั้งสองแบบเขาหมักโยเกิร์ตก่อนย่างด้วยนะ

Aush Reshteh เมนูพิเศษที่มีเฉพาะวันเสาร์เท่านั้น นี่คืออีกหนึ่งเมนูที่เราแนะนำให้ลอง เพราะมันคือก๋วยเตี๋ยวแบบอิหร่าน ตอนแรกคิดว่าคงคล้ายจับฉ่ายเพราะผักเยอะเหลือเกิน แต่รสชาตินี่คนละเรื่องกันเลยครับ คืออันนี้มีความครีมมี่เล็ก ๆ แต่ต้องใส่เครื่องเคียงที่เขาให้มาด้วยนะครับ ถั่ว เวย์โปรตีนจากนมแพะ หอมเจียว กระเทียมเจียว เส้นเหนียมนุ่ม สัมผัสคล้ายราเมน เอาเป็นว่าต้องลองชิมเอง แต่บอกเลยห้ามพลาด


ปิดท้ายด้วยขนมหวานสไตล์อิหร่าน เสิร์ฟมาในถ้วยเก๋มาก หน้าตาคล้ายขนมหม้อแกงของบ้านเรา แต่รสชาติจะออกไปทางผลไม้มากกว่าสังขยา แปลกดีครับ ส่วนชาร้อนก็ห้ามพลาด ชาดำเอิร์ลเกรย์หอมกรุ่น เสิร์ฟมาพร้อมแท่งผลึกน้ำตาล คือถ้าชอบหวานก็เอาลงไปคนเพิ่มความหวานได้ แต่ที่ผมชอบมากในชุดชาร้อนก็คือกาใส่ชานี่แหละครับ ละม้ายคล้ายตะเกียงวิเศษอยู่ เกือบหยิบมาถูแล้วเชียว


โดยรวมจัดว่าเป็นมื้อที่ประทับใจมากอีกมื้อ เพราะเมนูแต่ละอย่างแปลกดี คือปกติไม่คุ้นกับอาหารตะวันออกกลางเท่าไหร่นัก อิ่มมาก อร่อยด้วย อาหารส่วนใหญ่รสไม่จัดนัก ไม่หวาน ไม่เผ็ด ไม่เปรี้ยว คือรสกลาง ๆ แบบกินได้กันทุกคน ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างที่คิดด้วยครับ นี่แหละทีเด็ด เอ้า...วันนี้ต้องขอลาไปก่อน อีนี่ขอตัวไปถูตะเกียงและนั่งพรมกลับก่อนนะจ๊ะนายจ๋า 

ต้นตำรับอาหารเปอร์เซีย | Persian House | Issue 166