Scoop : The New Normal Begins จุดเริ่มต้นของชีวิตที่เปลี่ยนไป | Issue 162

Scoop : The New Normal Begins จุดเริ่มต้นของชีวิตที่เปลี่ยนไป | Issue 162

เรามักได้ยินคำว่า New Normal (นิวนอร์มอล) ในสื่อหลักอยู่บ่อย ๆ ซึ่งความจริงแล้วคนแรกที่นำคำนี้มาใช้คือ บิลล์ กรอส (Bill Gross) นักการเงินชาวอเมริกัน ประมาณปี 2008 เขาออกมาพูดถึงวิกฤติเศรษฐกิจของสหรัฐ โดยปกติแล้วเศรษฐกิจในระบบทุนนิยมจะมีวงจรของตัวเอง คือเกิด เติบโต ประสบปัญหา ฟื้นฟู และกลับมาเติบโตวนไปมาแบบนี้ไปเรื่อย ๆ แต่เรื่องของทุนนิยมปัจจุบันนั้นต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง คืออาจไม่สามารถกลับมายืนในยุครุ่งเรืองได้อีกต่อไป การถดถอยทางเศรษฐกิจแบบยืนยาว มีเหตุปัจจัยหลายประการ เช่น มีการกู้เงินมากเกินไปมีหนี้เสียจำนวนมากจนระบบเสียสมดุล กลายเป็นเรื่องปกติหรือ New Normal นั่นเอง

นอกจาก New Normal ในมุมมองทางเศรษฐศาสตร์และธุรกิจแล้ว โลกของเรายังมีชะตากรรมจากโรคระบาดโควิด-19 เรียกว่าร้ายแรงที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่มีใครคิดว่ามนุษย์จะมีวันต้องปิดเมือง หยุดการเดินทางระหว่างประเทศ ไม่มีใครอยากออกจากบ้าน แถมยังต้องใช้ชีวิตด้วยความหวาดกลัวในสังคมตลอดเวลา

การปรับตัวให้เพื่อความอยู่รอดของมนุษย์ย่อมเกิดขึ้น เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม ต้องทำงานหาเงิน ต้องกินต้องใช้ และเมื่อระยะเวลานานเข้าคนส่วนใหญ่กลัวอดตายมากกว่าติดโรคตาย กิจกรรมแบบเดิมทำไม่ได้ก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อความอยู่รอด พฤติกรรมของมนุษย์จึงเปลี่ยนไป คำว่า New Normal จึงถูกนำมาใช้อีกครั้งจนเป็นที่รู้จักในเวลาต่อมา ในด้านมาตรการสารณสุขการใช้ชีวิตร่วมกับคนหมู่มากนั่นเอง

ผู้คนในยุคปัจจุบันอาจโชคดีกว่าคนสมัยก่อนที่เมื่อโรคระบาดขึ้น พวกเขาแทบจะไม่สามารถรู้ต้นเหตุว่าเกิดจากอะไร จนล้มตายกันเป็นจำนวนมาก บางชนเผ่าพันธุ์ต้องย้ายพลเมืองจำนวนมากหนีไปหาที่พักพิงใหม่ แต่ตอนนี้เรามีระบบการแพทย์ที่พัฒนาจนรู้สาเหตุของโรคระบาด เป็นผลให้สามารถทำการป้องกัน และค้นคว้าวิจัยวัคซีนได้อย่างรวดเร็วแม้ตอนนี้วัคซีนโควิด-19 ยังอยู่ในขั้นทดลองก็ตาม

ทุกวันนี้พวกเราทุกคนต่างเฝ้ารอความสำเร็จของวัคซีนโควิด-19 ถึงวันนั้นมีบางคนจินตนาการอยากเดินทางข้ามประเทศ ไปเที่ยวพักผ่อนตามสถานที่ชื่อดัง ไปดูคอนเสิร์ต เข้าสนามกีฬา ไปดูหนัง อย่างไม่ต้องกังวลใด ๆ ในอนาคตมีแค่สองทางให้เลือกคือ มนุษย์สามารถคิดค้นวัคซีนได้สำเร็จกับไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งเราคงบอกไม่ได้ว่าหลังจากนี้ชีวิตจะเปลี่ยนไปมากน้อยเพียงใด

แต่ปัจจุบันเรื่องของเทคโนโลยีจึงถูกนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันมากขึ้น ทั้งเรื่องของกิน ช้อปปิ้ง ทำงาน การศึกษาหรือแม้กระทั่งการแพทย์ โควิด-19 จึงกลายเป็นตัวขับเคลื่อนให้เราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่ตลอดเวลาอย่างเลี่ยงไม่ได้

เราคงทำได้เพียงรักษากฎที่ทางสาธารณสุขออกมาเป็นข้อ ๆ ให้ปฏิบัติตามเมื่ออยู่ร่วมกันสังคม แม้จะไม่มีใครการันตีว่าจะปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่อย่างน้อยเป็นการป้องกันและลดการแพร่และติดเชื้อได้ในระดับหนึ่ง ระหว่างนี้เราทำได้เพียงแต่รอความหวังจากวัคซีนป้องกันโรคระบาดโควิด-19 นี้ให้สำเร็จ และเมื่อวันนั้นมาถึงคงเป็นของขวัญแห่งความสุขที่มอบให้ผู้คนทั่วโลกนั่นเอง


อ่าน Scoop : New Normal เพิ่มเติม 

- New Normal : ชีวิตวิถีใหม่ของคนไทย - Intro

- โควิด-19 ตัวเร่งสู่โลกออนไลน์

- Lifestyle in New Normal : พฤติกรรมของผู้บริโภค กับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป

- A New Business Normal : ธุรกิจดาวรุ่งในช่วงโควิด

- New Normal Life : ภาพสะท้อนจากสื่อภาพยนตร์ต่อชีวิตรูปแบบใหม่หลังวิกฤตโรคระบาด

Scoop : The New Normal Begins จุดเริ่มต้นของชีวิตที่เปลี่ยนไป | Issue 162