NEW SUZUKI CIAZ  สัมผัสใหม่ สบายทุกมิติ

NEW SUZUKI CIAZ สัมผัสใหม่ สบายทุกมิติ

                เปิดตัวมาอย่างคึกโครมเพราะได้เบลล่า ราณี แคมเปญ นางเอกแถวหน้าของเมืองไทยมาเป็นพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุด เรียกได้ว่าสร้างเสียงเกรียวกราดตั้งแต่ช่วงที่สื่อสายยานยนต์ได้เห็นคลิปเปิดตัวโฆษณาตั้งแต่ตอนที่พวกเราได้ไปทำการทดสอบ New Suzuki Ciaz บนเส้นทางเชียงใหม่-เชียงดาว ในครั้งนี้

ความหรูหรา คุ้มค่า ที่ประหยัดเกินคาด แน่นอนว่าในตอนนี้น้ำมันเชื้อเพลิงราคาลดลงเป็นอย่างมาก แต่เมื่อสถานการณ์โควิด-19 เริ่มสงบลงเมื่อไหร่ ราคาน้ำมันก็ดีดตัวสูงขึ้นเหมือนเดิม ฉะนั้นรถยนต์ที่ประหยัดน้ำมันก็ยังคงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ อยู่ดี อย่าง Suzuki Ciaz ใหม่รุ่นนี้ก็เช่นกัน

บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จํากัด ได้ชวนผมไปทดสอบ New Suzuki Ciaz บนเส้นทางเชียงใหม่-เชียงดาว ในระยะทางกว่า 159 กิโลเมตร โดยช่วงที่พวกเราไปทดสอบนั้นเป็นช่วงที่โควิด-19 เริ่มระบาดไปยังประเทศต่าง ๆ รวมถึงบ้านเราพอดี ก่อนที่จะมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกมา แต่การคัดกรอง การป้องกัน และความใส่ใจจากทาง ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย ต้องเรียกว่ารัดกุมดีมาก

โรงแรม Parc Borough ที่เราพักอยู่ไม่ไกลจากสนามบินเชียงใหม่นัก ในช่วงเย็นก็มีงานเลี้ยงต้อนรับจากทางซูซูกิอย่างอบอุ่น ก่อนจะสตาร์ททำการทดสอบกันในเช้าวันรุ่งขึ้น ซึ่งในรถแต่ละคันนั้นรวมผู้โดยสารทั้งหมด 4 ท่าน ก็คือสี่สื่อต่อหนึ่งคันนั่นเอง และในทริปนี้เราได้ขับ Suzuki Ciaz  รุ่น RS ซึ่งเป็นรุ่นท็อปที่สุดนั่นเอง

เราเริ่มออกตัวทดสอบกันที่ถนนวัวลายในตัวเมืองเชียงใหม่ พุ่งทะยานไปกับ เครื่องยนต์ K12B ขนาด 1.2 ลิตร 4 สูบ ให้กำลังสูงสุด 91 แรงม้า แรงบิด 118 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อมโหมด S ที่สามารถทำให้การขับขี่เร่งแซงได้ดั่งใจ เพียงพอต่อการใช้งานแบบปกติที่ 120 กม./ชม. จริง ๆ จะคิกดาวน์ให้พุ่งทะยานกว่านี้ก็ยังทำได้อีก แต่ในขบวนคาราวานทดสอบ ไม่เอื้อให้ขับแรงมากนักครับ แต่ขนาดนั่งสี่คนยังถือว่าเร่งแซงได้โอเคเลยทีเดียว

ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นจากภายนอกคือ กระจังหน้าใหม่สีดำเงาพร้อมแถบโครเมียมบนล่าง ดีไซน์เส้นสายเชื่อมต่อกับชุดโคมไฟหน้าเดิม แต่ได้รับการเปลี่ยนภายในโคมใหม่ ไฟหน้สโปรเจอเตอร์เลนส์ LED พร้อมไฟหรี่แบบ LED และบริเวณกรอบไฟตัดหมอกเองก็ตกแต่งด้วยโครเมียม ซึ่งในรุ่น RS นี้ ก็มาพร้อมกับสเกิร์ต​รอบคัน มีมิติตัวรถในรุ่น RS ท็อปสุด ยาว 4,495 มม. กว้าง 1,730 มม. สูง 1,475 มม. ระยะฐานล้อกว้าง 2,650 มม. และรัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.4 เมตร   

ในรุ่น RS มาพร้อมกับล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว  มีการตกแต่งด้วยโครเมียมเพิ่มเข้ามาที่บริเวณแถบคิ้วเหนือกรอบป้ายทะเบียน และบริเวณกรอบรอบไฟทับทิมหลัง มาพร้อมเซ็นเซอร์หลัง 4 จุด สีดำ และกล้องถอยหลัง

พวงมาลัยเป็นแบบ 3 ก้านหุ้มหนังพร้อมสวิทซ์ควบคุมเครื่องเสียงและรับสายโทรศัพท์ จอกลางขนาด 7 นิ้วระบบสัมผัส พร้อมระบบ Suzuki Smart Connect  ที่รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และยังมีระบบแผนที่นำทางมาให้พร้อม ไม่ว่าจะเข้าโค้งจะขึ้นเขาต้องบอกว่าขับสบายมาก

นั่งก็สบายทุกมิติ ทั้งเบาะหน้าและเบาะหลัง เบาะหนังสีดำหรูหรา เบาะแถวหลังมาพร้อมที่พักแขนซึ่งสามารถกางออกได้ อุปกรณ์ที่มีเพิ่มเข้ามาก็คือ สวิทซ์ปรับระดับไฟหน้า ที่จะอยู่บริเวณด้านขวาคนขับ ตำแหน่งเดียวกันกับสวิทซ์เปิดปิดระบบเซ็นเซอร์ถอยรูปตัว P นอกนั้นทางค่ายยังคงอุปกรณ์ต่าง ๆ ของ Ciaz เอาไว้อย่างครบครัน

New Suzuki Ciaz ในรุ่น RS และ GLX เอง ยังมีช่องปรับอากาศแถวหลังมาให้ สบายทุกมิติจริง ๆ ระบบความปลอดภัยมีมาให้ทั้งระบบเบรก ABS/EBD  กล้องมองหลัง (ในรุ่น RS) และยังมีเซ็นเซอร์กะระยะถอยหลังที่มาพร้อมสัญญาณเตือน (ในรุ่น GLX และ RS) ถุงลมนิรภัยคู่หน้า SRS ระบบ NVH ช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอก และลดแรงสั่นสะเทือน เพื่อความนุ่มนวลตลอดการขับขี่ โครงสร้างตัวถัง (TECT) ออกแบบพิเศษจากเหล็กกล้าทนทานสูง ปลอดภัยทุกการเดินทาง กุญแจนิรภัย Immobilizer ป้องกันการโจรกรรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึง Keyless Entry และ Keyless Push Start

ไปกลับเชียงใหม่-เชียงดาว อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ยได้ที่ 15 กิโลเมตร/ลิตร ซึ่งถือว่าประหยัดน้ำมันใช้ได้เลยครับ   New Suzuki Ciaz 2020 รุ่นใหม่ล่าสุด (Minorchange) เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร มีให้เลือกตั้งแต่ 1.2 GL M/T 523,000 บาท 1.2 GL CVT 559,000 บาท 1.2 GLX CVT 625,000 บาท และรุ่น 1.2 RS CVT ที่ผมได้ทดสอบราคาอยู่ที่ 675,000 บาท ถ้าอยากทดลอง สัมผัสใหม่ สบายทุกมิติ แบบน้องเบลล่า ไปลองขับที่โชว์รูมใกล้บ้านดูเลยครับ

NEW SUZUKI CIAZ สัมผัสใหม่ สบายทุกมิติ