Scoop : Alternative Energy พลังงานทดแทนในรูปแบบต่าง ๆ | Issue 161

Scoop : Alternative Energy พลังงานทดแทนในรูปแบบต่าง ๆ | Issue 161

Alternative Energy พลังงานทดแทน หมายถึง พลังงานในรูปแบบต่าง ๆ ที่สามารถนำมาใช้แทนน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติ โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

1.พลังงานทดแทนจากแหล่งที่ใช้แล้วหมดไป เช่น น้ำมัน ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ เป็นต้น เหล่านี้เรียกว่าพลังงานสิ้นเปลือง (Nonrenewable Energy)

2.พลังงานทดแทนแบบพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) เช่น ลม น้ำ แสงอาทิตย์ ชีวมวล เป็นต้น ซึ่งพลังงานหมุนเวียนนี่เองเป็นที่ได้รับความสนใจของนักวิจัยและพัฒนาพลังงาน เพราะเป็นพลังงานที่สะอาด ไร้มลพิษ ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม ฉะนั้นแล้วในหัวข้อนี้จึงจะขอกล่าวถึงพลังงานทดแทนแบบพลังงานหมุนเวียนที่นิยมในการนำมาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า

พลังงานลม เป็นอีกหนึ่งพลังงานที่สามารถใช้ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด พลังงานนี้เป็นที่ได้รับความนิยมอีกเช่นกัน ดังจะเห็นได้จากการพัฒนาอุปกรณ์กังหันลมขึ้นเพื่อใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าในหลายพื้นที่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตในประเทศไทยก็ได้มีการติดตั้งสถานีกังหันลมเพื่อการผลิตกระแสไฟฟ้า อยู่ 2 ที่ นั่นคือที่ แหลมพรหมเทพ จ.ภูเก็ต และที่เขื่อนลำตะคอง จ.นครราชสีมา 

พลังงานน้ำ เป็นพลังงานที่เปลี่ยนสถานะอยู่ตลอดเวลาตามวัฎจักรของน้ำ การเคลื่อนที่ของน้ำอยู่เสมอทำให้เกิดพลังงานสะสม โดยมนุษย์รู้จักประยุกต์ใช้พลังงานน้ำด้วยการประดิษฐ์กังหันน้ำขึ้นมาใช้เมื่อหลายร้อยปีแล้ว ปัจจุบันในโรงไฟฟ้าพลังน้ำมีการนำพลังงานน้ำปล่อยเข้าสู่เครื่องกำเนิดกระแสไฟฟ้า เพื่อผลิตกระแสไฟ

พลังงานความร้อนใต้พิภพ เป็นพลังงานที่สะสมอยู่ใต้ผิวโลก อยู่ในรูปแบบไอร้อนหรือน้ำร้อน ดังจะเห็นได้จาก บ่อน้ำพุร้อน บ่อน้ำร้อน โคลนเดือด และแก๊ส น้ำร้อนที่เหลือจากการผลิตไฟฟ้าเมื่ออุณหภูมิลดลงยังสามารถนำไปใช้ในการแปรรูปอบแห้งพืชผลทางการเกษตร

พลังงานชีวมวล เป็นอีกหนึ่งพลังงานทดแทนที่กำลังมาแรง และได้รับความนิยมในขณะนี้ เพราะด้วยการลงทุนในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากชีวมวลค่อนข้างใช้ทุนน้อยเมื่อเทียบกับพลังงานอื่นๆ เป็นเชื้อเพลิงที่ได้มากจาก ฟืน แกลบ เศษไม้ 
หญ้า กากอ้อย สิ่งเหลือทิ้งจากการเกษตร รวมไปถึงมูลสัตว์ด้วย ซึ่งยกตัวอย่างให้เห็นภาพและใกล้ตัวมากที่สุดนั่นก็คือการผลิตแอลกอฮอล์จากมันสำปะหลัง ซึ่งหากนำมาผสมกับน้ำมันเบนซิน ก็จะกลายเป็นแก๊สโซฮอล์ ซึ่งเป็นพลังงานทดแทนในรถได้อีกทาง

พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นแหล่งพลังงานความร้อนที่สามารถใช้ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด โดยปกติแล้วมนุษย์เราก็คุ้นเคยกับพลังงานแสงอาทิตย์อยู่แล้ว ปัจจุบันการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เป็นที่นิยมมากขึ้น แพร่หลายมายังส่วนครัวเรือน ซึ่งในระยะแรกอาจจะไม่คุ้มทุนนัก แต่หากมองในระยะยาวก็จะเป็นการลงทุนที่คุ้มทุนมากเลยทีเดียว โดยไทยเองก็ได้มีโครงการโครงการโซลาร์ภาคประชาชน เป็นการเปิดรับซื้อไฟฟ้าจากภาคประชาชน และยังส่งเสริมให้การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานหลักในอนาคต 

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า อีกหนึ่งทางเลือกยุคใหม่

โดยในปัจจุบันมีการผลิตรถยนต์ที่สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าได้อย่าง 100% อย่างเช่นค่าย Tesla เมื่อเปิดตัวจำหน่าย Tesla Model 3 เมื่อปี 2018 ที่สหรัฐอเมริกา ยอดจองก็ถล่มทลายกว่า 5 แสนคัน แซงในกลุ่มรถหรูไซส์เล็กและขนาดกลาง (Small and Midizize Luxury Car) และยังคงเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อปีที่แล้วมียอดขายถึง 154,836 คัน 

ด้วยเหตุผลหลักนั่นก็คือเป็นรถยนตร์พลังงานไฟฟ้าซึ่งเมื่อเทียบกับอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน การใช้ไฟฟ้าจะถูกกว่าอย่างมาก ตามข้อมูลระบุไว้ว่าเมื่อชาร์จเต็มสามารถวิ่งได้ถึง 500 กิโลเมตรเลยทีเดียว และอาจรวมไปถึงเครื่องยนตร์ที่เป็นไฟฟ้าจึงไม่ซับซ้อนเท่าเครื่องยนตร์น้ำมัน นั่นหมายความว่าค่าซ่อมบำรุงถูกกว่าอย่างแน่นอน 

นอกจากนี้แล้ว Tesla ยังใส่ใจในการออกแบบดีไซน์รถที่ทันสมัยหรูหรา แถมยังใส่ใจรายละเอียดภายในนั่นคือการใส่ซอฟแวร์ที่น่าสนใจ ด้วยการใส่ระบบตรวจเช็คระบบต่าง ๆ ของรถผ่านแอพพลิเคชั่น หรือการควบคุมรถผ่านระบบมือถือ 

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะประหยัดกว่าแบบเติมน้ำมัน และมลภาวะเป็นศูนย์ แต่ก็ยังมีข้อด้อยอยู่เช่นกัน นั่นคือใช้ระยะเวลาในการชาร์จนาน และสถานีชาร์จยังไม่ครอบคลุม ก็เป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไกล ก็ต้องรอดูต่อไปครับว่าบ้านเราจะมีการร่วมมือร่วมพลังระหว่างรัฐและเอกชนอย่างจริงจังหรือไม่ในอนาคต ผลักดันให้รถยนตร์พลังงานไฟฟ้าขึ้นมาแทนระบบเติมน้ำมัน เมื่อนั้นแหละการขับรถไปไหนมาไหนไกล ๆ ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไป 


อ่าน Scoop : The Future of The Automobile เพิ่มเติม 

- The Future of The Automobile : Intro

- Are We Running Out of Oil? : หรือพลังงานจะหมดโลก / การค้นพบปิโตรเลียม (น้ำมันเชื้อเพลิง)

Showroom Distancing : ปรับกลยุทธ์ฝ่าวิกฤต / โปรโมชั่นจากค่ายรถ ข้อเสนอเดียวกับ Motor Show 2020‎

- บทสัมภาษณ์ เบื้องหลังความสำเร็จของ MG : พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์

5 สุดยอดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่จะออกมาอวดโฉมในปี 2020

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า EV 100% ที่น่าสนใจ และมีจำหน่ายในประเทศไทย

2020 Value Car of The Year : รถยนต์ราคาเป็นมิตรในปี 2020 แถมประหยัดน้ำมันจนเราต้องแนะนำ

Scoop : Alternative Energy พลังงานทดแทนในรูปแบบต่าง ๆ | Issue 161