Scoop : The Future of The Automobile หรือพลังงานจะหมดโลก / การค้นพบปิโตรเลียม | Issue 161

Scoop : The Future of The Automobile หรือพลังงานจะหมดโลก / การค้นพบปิโตรเลียม | Issue 161

Are We Running Out of Oil? : หรือพลังงานจะหมดโลก

"The Stone Age didn’t end for lack of stone, and the oil age will end long before the world runs out of oil."

ยุคถ่านหินไม่ได้จบลงเพราะถ่านหินหมด ยุคการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงก็เช่นกัน เทคโนโลยี, การอุตสาหกรรม การดำเนินชีวิต และการจราจรขนส่ง ก็ไม่ได้จบลงตามปริมาณน้ำมันเช่นกัน เพราะมนุษย์เรานั้นปรับตัวได้เสมอมา และปรับตัวได้เรื่อยไป

จึงเป็นที่มาของพลังงานทางเลือกมากมายในปัจจุบัน ไม่ว่าจะพลังงานไฟฟ้า ไฮโดรเจน พลังงานลม พลังงานน้ำ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานต่าง ๆ ที่มนุษย์จะพบเจอแล้วนำมาใช้อีกมากมายในอนาคต ฉะนั้นแม้น้ำมันหมดโลกจะกลายเป็นปัญหาที่ทุกคนกลัว แต่ด้วยสติปัญญาของมนุษย์ พวกเราก้าวต่อไปได้แน่นอน เทคโนโลยีก็เช่นกัน ตอนนี้ยานพาหนะกับระบบ AI ก็พัฒนาขึ้นมาก 

ในต้นยุค 1980 เคยมีทฤษฎี Peak Oil หรือความเชื่อที่ว่าน้ำมันนั้นอาจหมดโลกได้ หากการใช้ยังโตขึ้นเรื่อย ๆ เพราะจากสถิติตอนนั้นเรามีน้ำมันที่ค้นพบไปแล้วทั้งหมด 0.7 ล้านล้านบาร์เรล และนักวิเคราะห์ในสมัยนั้นก็เชื่อว่าเราได้ค้นพบน้ำมันทุก ๆ หยดของโลกไปแล้ว และหากนำเอาหลุมน้ำมันที่พิสูจน์แล้วปริมาณนี้มาหารดูจากปริมาณการใช้จริง จะทำให้เรามีน้ำมันเหลือใช้อยู่เพียง 30 ปีเท่านั้น

ทำให้เกิดความกลัวว่าน้ำมันจะหมดโลก และราคาน้ำมันก็ปรับตัวสูงขึ้นมาตลอดจากนั้นมาจนมาถึงช่วงนี้ วิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ที่ราคาน้ำมันสวิงกลับไปที่ราคาเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ราคาล่าสุดเมื่อวันที่ 2 พ.ค. 63 ในประเทศไทย 

จากราคาน้ำมันปรับลดก็เป็นเพราะอุปสงค์และอุปทาน ที่ทุกคนทั่วโลกนั้นต้องอยู่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อนั่นเอง ส่วนในบ้านเราก็เป็นเพราะการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และมีเคอร์ฟิว ประกอบกับมีการคัดกรองตั้งด่านตรวจสกัดกั้นทำให้หลายคนไม่อยากไปไหน ไม่อยากเดินทางข้ามจังหวัด จนยอดผู้ติดเชื้อลดลงเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 63 ที่ผ่านมานี่แหละ ที่คนเริ่มออกจากบ้านเดินทางไปต่างจังหวัดเนื่องจากมีวันหยุดติดต่อกันถึง 4 วัน ภาพที่เราคุ้นตาอย่างการจราจรติดขัดจึงกลับมาอีกครั้ง แน่นอนว่าถ้าเหตุการณ์ปกติเมื่อไหร่ น้ำมันปรับราคาสูงขึ้นแน่นอน

ในช่วง 40 ปี ที่ผ่านมาปริมาณการใช้น้ำมันนั้นเพิ่มขึ้นสูงขึ้นอย่างที่นักวิเคราะห์คาดจริง ๆ และขึ้นเร็วกว่าที่คาดไว้ด้วย แต่ด้วยเทคโนโลยีทำให้การผลิตและหาแหล่งน้ำมันใหม่ ๆ นั้นก็พัฒนาได้เร็วกว่าที่คาดไว้ เช่นกัน อาทิ การผลิตน้ำมันจากชั้นหิน (Shale Oil) หรือจากในทะเลลึก (Deep Sea)

นับจากปี 1980 มาเราได้ค้นพบปริมาณสำรองน้ำมันใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นกว่า 2 ล้านล้านบาร์เรล แปลว่าเราได้ค้นพบน้ำมันใหม่ ๆ ในช่วง 40 ปีนี้ มากกว่าที่มีในตอนคาดการณ์ตอนต้นยุค 80 อีกประมาณอีก 50 ปี 

Are We Running Out of Oil? : การค้นพบปิโตรเลียม (น้ำมันเชื้อเพลิง)

นักโบราณคดีเชื่อว่าประมาณ 2,500 ปีก่อนคริสตกาล อารยธรรมบาบิโลเนีย เป็นกลุ่มแรกที่มีการใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงแทนไม้ และเมื่อประมาณ 1,000 ปีก่อนคริสตกาล ชาวจีนเป็นชาติแรกที่มีการทำเหมืองถ่านหินและขุดเจาะบ่อแก๊สธรรมชาติลึกเป็นระยะร้อยเมตรได้

Samuel M. Kier เป็นบุคคลแรกที่ถือได้ว่าขุดพบน้ำมัน โดยในปี พ.ศ. 2391 เขาได้ขุดพบน้ำมันโดยบังเอิญจากบ่อที่เขาขุดขึ้นบนฝั่งแม่น้ำอัลเลเกนี ในรัฐเพ็นน์ซิลวาเนีย และตั้งชื่อน้ำมันดังกล่าวว่า Seneca oil ซึ่งเป็นชื่อพื้นเมืองอเมริกัน ต่อมาเมื่อเกิดภาวะขาดแคลนน้ำมันปลาวาฬ ซึ่งขณะนั้นนิยมใช้เป็นเชื้อเพลิงให้แสงสว่าง และใช้เป็นน้ำมันหล่อลื่นสำหรับเครื่องยนต์ต่าง ๆ กันอย่างแพร่หลาย จึงเป็นแรงผลักดันให้มีการแสวงหาปิโตรเลียมมาใช้ทดแทน และนำไปสู่การจัดตั้งบริษัทเจาะหาน้ำมันชื่อ Seneca Oil Company ขึ้นมา

ในช่วงปี พ.ศ. 2402 เป็นช่วงของ ยุคตื่นน้ำมัน ซึ่งเริ่มจากการที่ Edwin L. Drake ถูกส่งไปเจาะสำรวจหาน้ำมันที่เมืองทิทัสวิลล์ ในรัฐเพ็นน์ซิลวาเนีย และเขาได้ขุดพบน้ำมันที่ระดับความลึก 69.5 ฟุต โดยมีน้ำมันไหลออกมาด้วยอัตรา 10 บาเรลต่อวัน จึงถือเป็นการเริ่มต้นธุรกิจน้ำมันในเชิงพาณิชย์ของโลกนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

สำหรับประเทศไทยนั้นมีหลักฐานปรากฏนับเป็นเวลามากกว่าร้อยปีมาแล้วว่า เจ้าหลวงเชียงใหม่ได้รับรายงานว่ามีการไหลซึมออกมาของปิโตรเลียมที่ฝาง และชาวบ้านในบริเวณนั้นได้ใช้น้ำมันดิบนี้เป็นยาทาแก้โรคผิวหนัง เจ้าหลวงเชียงใหม่จึงได้รับสั่งให้มีการขุดบ่อตื้นขึ้น เพื่อกักเก็บน้ำมันดิบที่ไหลซึมออกมานี้ไว้ และเป็นที่เรียกขานกันในเวลาต่อมาว่า “บ่อหลวง” ต่อมาในปี พ.ศ. 2464 พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน เมื่อครั้งทรงดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการรถไฟ ได้ทรงริเริ่มนำเข้าเครื่องเจาะมาเพื่อทำการเจาะสำรวจหาน้ำมันดิบ ในบริเวณที่มีผู้พบน้ำมันดิบไหลขึ้นมาบนผิวดินที่บ่อหลวง และยังทรงว่าจ้างนักธรณีวิทยาชาวอเมริกันเข้ามาสำรวจหาน้ำมันดิบ และถ่านหินในประเทศไทยอีกด้วย


อ่าน Scoop : The Future of The Automobile เพิ่มเติม 

- The Future of The Automobile : Intro

Alternative Energy : พลังงานทดแทนในรูปแบบต่าง ๆ

Showroom Distancing : ปรับกลยุทธ์ฝ่าวิกฤต / โปรโมชั่นจากค่ายรถ ข้อเสนอเดียวกับ Motor Show 2020‎

- บทสัมภาษณ์ เบื้องหลังความสำเร็จของ MG : พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์

5 สุดยอดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่จะออกมาอวดโฉมในปี 2020

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า EV 100% ที่น่าสนใจ และมีจำหน่ายในประเทศไทย

2020 Value Car of The Year : รถยนต์ราคาเป็นมิตรในปี 2020 แถมประหยัดน้ำมันจนเราต้องแนะนำ

Scoop : The Future of The Automobile Are We Running Out of Oil? : หรือพลังงานจะหมดโลก / การค้นพบปิโตรเลียม (น้ำมันเชื้อเพลิง) | Issue 161