ไอดอลนักพากย์ มะนาว พิมมาดา เส้นทางเด็กสาวผู้มีฝัน

ไอดอลนักพากย์ มะนาว พิมมาดา เส้นทางเด็กสาวผู้มีฝัน

ไม่ว่าคุณจะเป็นเกมเมอร์หรือไม่ เชื่อได้เลยว่าอย่างน้อยที่สุดคุณคงเคยได้ยินชื่อของ Home Sweet Home เกมแนวผจญภัยสยองขวัญจากฝีมือนักพัฒนาเกมชาวไทย  
กับการนำเรื่องผีแบบไทย ๆ ไปปักหมุดหมายให้เหล่าเกมเมอร์ทั่วโลกได้ฮือฮากันมาแล้ว ปีนี้ Home Sweet Home กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับแมสคอตผีไทยสุดหลอนอย่างผีนางรำ ที่ปรากฏตัวออกมาให้เห็นกันแบบฟลูออฟชั่น ทั้งเรื่องราวที่มาที่ไป แอคชั่นท่ารำสุดเฮี้ยน และเสียงพากย์โดย มะนาว พิมมาดา วิมานรัตน์ สาวน้อยไอดอลจากวง The Glass Girl

 

“สวัสดีค่ะ มะนาว พิมมาดา วิมานรัตน์ อายุ 21 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาศิลปะการแสดง ศิลปะการละคร มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา หนูเป็นคนที่ชอบร้องเพลงและพากย์เสียงมาตั้งแต่เด็ก เวลาดูการ์ตูนมักพากย์เสียงตามตัวละคร เวลาเล่นตุ๊กตาบาร์บี้ก็พากย์เสียงตุ๊กตา โตขึ้นก็ทำคลิปพากย์เสียงเล่นตลก ๆ กับเพื่อนลงโซเชียล ส่วนตัวเป็นคนไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองเท่าไหร่ แต่เพราะชอบการร้องเพลง การแสดง เลยพยายามฝึกฝนให้ตัวเองเป็นคนที่มีความมั่นใจค่ะ 

 “ตอนนี้หนูเป็นหนึ่งในสมาชิก The Glass Girl Project จากค่าย KNW Entertainment เป็นโปรเจกต์วงไอดอล โดยมีคอนเซ็ปต์วงคือ ทุกคนเหมือนแก้วเปล่าที่พร้อมจะรับการเติมเต็มทักษะจากการร้อง เต้น แสดง พูด ตอบคำถาม บุคลิกภาพ มาพัฒนาร่วมกัน เรียนร่วมกัน เพื่อเตรียมพร้อมแสดงให้กับผู้ชม

 

 “ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบติดตามศิลปิน ติดตามวงไอดอลอยู่แล้ว นอกจาก The Glass Girl Project ก็มีผลงานพากย์เสียงตัวละครราตรี จากเกม Home Sweet Home Episode 2 ค่ะ 
 

“ประมาณปีหรือเกือบสองปีก่อน ช่วงที่เกม Home Sweet Home เพิ่งปล่อยออกมาใหม่ ๆ หนูอยู่ในกลุ่มหางานเกี่ยวกับนักแสดง Extra งานภาพยนตร์ โฆษณา เห็นประกาศแคสเสียงพากย์จากทางทีมผู้พัฒนาเกม เลยส่งคลิปวิดีโอแนะนำตัวและความสามารถไป จากนั้นก็รอประมาณหนึ่ง ตอนแรกคิดว่าไม่ติดแล้วเพราะทางทีมผู้พัฒนาเกมไม่ตอบกลับมาเลย แต่ผ่านไปประมาณเดือนกว่า ๆ เขาก็ติดต่อกลับมาพร้อมส่งบทมาให้ลองพากย์เสียงดู ก่อนที่จะได้รับเลือกให้พากย์เสียงตัวละครราตรี หรือผีนางรำค่ะ 

 “ช่วงก่อนเข้าสตูดิโอพากย์เกม ทีมผู้พัฒนาเกมได้ส่งบทมาให้ลองทำการบ้านดู แต่บทมีเฉพาะในส่วนที่เราต้องพากย์ คือหนูจะไม่รู้เนื้อเรื่องทั้งหมดของเกม จากนั้นก็เริ่มอ่านบท ลองพูดตาม ฝึกใช้น้ำเสียง ให้บทมันเข้ากับปากเรา พอถึงวันแรกของการพากย์บันทึกเสียง ด้วยความที่เราเป็นมือใหม่ก็รู้สึกกดดัน เพราะนักพากย์คนอื่นเขาดูเป็นมืออาชีพมาก ส่วนหนูไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้แบบจริงจังมาก่อน แม้จะทำการบ้านมาแล้วแต่ถึงเวลาเข้าห้องอัด มันเหมือนกับว่าหนูไม่ได้ซ้อมมาเลย ต้องไปฝึกในห้องอัดอีกที กังวลเหมือนกันว่าจะทำให้คนอื่นเสียเวลา แต่หนูก็พยายามอย่างเต็มที่กับงานจนทุกอย่างสำเร็จและผ่านไปได้ด้วยดี 
 

 “สำหรับหนู การพากย์เสียงเกม Home Sweet Home Episode 2 ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี ก่อนหน้านี้คิดว่าการพากย์เสียงคงไม่ยากเท่าไหร่ พอได้มาพากย์เสียงดูมันก็ไม่ได้ยากจนเกินไปนะคะ แต่หนูรู้สึกว่ามันท้าทายตัวเองดี นอกจากเรื่องของการพูดตามบท มันมีเรื่องของการใช้น้ำเสียง หางเสียง การแบ่งวรรคแบ่งจังหวะ ขึ้นชื่อว่าการพากย์เสียง น้ำเสียงที่เปล่งออกมามันมีผลกับงานอยู่แล้ว มันแสดงให้เห็นว่าเราเข้าใจตัวละครได้มากน้อยแค่ไหน เข้าถึงตัวละครได้มากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้เราต้องมองภาพรวมของเรื่องราว มองแอคชั่นของตัวละครด้วย เพื่อที่จะทำให้ น้ำเสียงที่ใช้การพากย์เหมาะสมกับซีนที่กำลังพากย์อยู่  
 

“สำหรับหนู นักพากย์ที่ดีควรมีการฝึกฝน ฝึกซ้อม ฝึกใช้น้ำเสียง เพื่อให้ตัวเองมีประสบการณ์ในการพากย์อยู่เสมอ หนูเองไม่ใช่คนเก่ง และไม่ได้เก่งมาตั้งแต่เริ่ม การได้รับโอกาสในครั้งนี้ถือเป็นประสบการณ์ ที่ดีมาก และหากมีโอกาสได้พากย์เสียงอีกครั้งก็คิดว่ายังต้องพัฒนาตัวเองให้มากขึ้น ต้องฝึกฝน และหาประสบการณ์ต่อไปค่ะ

 

“สิ่งที่อยากแนะนำทุกคนคือ อยากให้มีความมั่นใจค่ะ หนูรู้สึกว่า ไม่ว่าจะเป็นใคร หรืออยากทำอะไร เราควรมีความมั่นใจก่อนเป็นอันดับแรก มั่นใจในตัวเอง มั่นใจในสิ่งที่ทำ ฝึกฝน และพยายามทำในสิ่งที่ตั้งใจ สิ่งที่เราทำมันก็จะเต็มที่และดีกว่าการที่เราไม่มั่นใจและลงมือทำมันค่ะ 

“ฝากทุกคนติดตามผลงานทั้งเกม Home Sweet Home และ The Glass Girl Project ซึ่งเดือนพฤศจิกายนนี้จะเดบิววง  The Glass Girl พร้อมกับซิงเกิลแรก ฝากทุกคนเป็นกำลังใจและติดตามกันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ”  
 

ข้อมูลเพิ่มเติม 
Facebook : Manowtheglassgirls 
Instagram : Manowtheglassgirls 

Home Sweet Home แอคชั่นท่ารำสุดเฮี้ยนและเสียงพากย์โดย มะนาว พิมมาดา วิมานรัตน์ ไอดอลวง The Glass Girl