THE DEVI OF DARKNESS วชิรปิลันธิ์ โชคเจริญรัตน์

THE DEVI OF DARKNESS วชิรปิลันธิ์ โชคเจริญรัตน์

วชิรปิลันธิ์ โชคเจริญรัตน์

เธอคือศิลปินหญิงผู้เชื่อมั่นในพลังของสตรีเพศ เชื่อว่าผู้หญิงเต็มไปด้วยพลังอำนาจอันมากมาย เทวีรัตติกาลผู้เลือกสร้างสรรค์ผลงานตามความต้องการ ตามความเชื่อของตัวเองอย่างซื่อตรง ผลงานทุกชิ้นของเธอคือเครื่องพิสูจน์ในความสามารถอันเป็นเอกลักษณ์ที่โดนเด่นไปซํ้าใคร


 

“พี่เติบโตมากับดนตรีและศาสนา ย้อนไปสมัยเป็นเด็ก พี่ชอบวาดรูป ฟังเพลง เหมือนเด็กทั่วไป โดยเฉพาะด้านดนตรี ได้ฟังเพลงการ์ตูนจากทีวี ฟังเพลงจีนจากเครื่องเล่นแผ่นเสียงของคนในบ้าน โตมาอีกหน่อยก็เลือกเรียนโรงเรียนประจำที่เป็นคอนแวนต์ เพราะความสนใจเรื่องศาสนา มันเป็นช่วงวัยแห่งการเติบโต ค้นหา อยากรู้ว่าศาสนาคริสต์มันเป็นอย่างไร จากจุดนี้มันทำให้พี่มีโอกาสได้ร้องเพลงในโบสถ์ พอร้องเพลงได้มันก็สนุก แฮปปี้ ทำให้เรากลายเป็นคนที่รักดนตรี
 

“ตอนอยู่ในโรงเรียนประจำพี่เริ่มซื้อเทปคาสเซ็ทเพลงร็อก เพลงเมทัล เข้าไปฟังที่หอ ส่วนใหญ่ฟังเพลงจากฝั่งวงยุโรป เช่น Guns N’ Roses พอโตขึ้นมาก็มีวงเมทัลเป็นของตัวเอง ด้วยความคิดที่ว่าฉันโตมากับเพลงแนวนี้ ฉันเข้ากับมันได้ ต่อมาวงที่พี่เป็นนักร้องนำขึ้นประกวดและชนะเลิศบนเวทีเป๊ปซี่ มิวสิค อวอร์ด กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พี่เจอกับพี่สุกี้ กมล สุโกศล แคลปป์ นำไปสู่การเข้าสังกัดเบเกอรี่ มิวสิค และได้ทำอัลบั้มแรกที่ชื่อว่าปฐมในที่สุด


“แม้ว่าแนวทางจะดูแตกต่างกับคนอื่น ๆ ในยุคนั้น แต่ตอนทำอัลบั้มแรกพี่ไม่ได้ฝ่าฟันอุปสรรคอะไรมากมาย เป็นความโชคดีที่ได้ร่วมงานกับพี่สุกี้ เขาไม่เคยเข้ามาเปลี่ยนแปลงผลงานและวิธีการทำงานของพี่เลย มีเพียงการพูดคุยถึงแนวทางของอัลบั้ม ด้วยความที่เราเป็นเด็กอายุประมาณ 20 ต้นๆ มันมีความงก กลัวว่าจะได้ทำแค่อัลบั้มเดียว พี่จึงเอาความชอบเรื่องศาสนา ความเป็นพื้นเมือง เอาความชอบและความรู้ที่มีอยู่ประมาณหนึ่งจากการอ่าน ศึกษาค้นคว้า มาหล่อหลอมกับความเชื่อของตัวเอง ลงมือทำเองทุกขั้นตอน โดยมีพี่สุกี้คอยช่วยแนะนำ ช่วยให้เรามีความจริงจังกับการทำงานเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นสิ่งที่พี่ต้องมีคือความมั่นใจในตัวเอง ต้องเชื่อว่าเราทำได้ มันเลยทำให้พี่แทบจะไม่ต้องฝ่าฟันกับอะไรเลยนอกจากความรู้สึกนึกคิดของตัวเอง


“นอกจากผลงานอัลบั้มของตัวเอง พี่มีโอกาสได้เดินทางไปเล่นดนตรีที่ต่างประเทศ เช่น งานมหกรรมดนตรี ลินคอล์น เซ็นเตอร์ THE DEVI OF DARKNESS วชิรปิลันธิ์ โชคเจริญรัตน์เฟสติวัล นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ปี 2549 พี่ได้ทำงานเบื้องหลัง เขียนรูป เขียนหนังสือ ทำ Performing Art และที่สำคัญ สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ท่านทรงเลือกพี่ให้เข้าร่วมขับร้องเพลงประกอบแฟชั่นโชว์ร่วมกับวง Bangkok Symphony Orchestra ในคอลเล็กชั่นส่วนพระองค์ ภายใต้ชื่อ แบรนด์ SIRIVANNAVARI ถือเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจ และเป็นเกียรติสำหรับพี่เป็นอย่างมากที่พระองค์ทรงเลือกพี่
 


“สำหรับพี่ ผลงานทุกชิ้นที่ได้ทำขึ้นมาถือเป็นมาสเตอร์พีชทั้งหมด หลายคนอาจจะยกย่องอัลบั้มปฐมเป็นตำนาน แต่พี่ภูมิใจกับทุกผลงาน เพราะแต่ละงานไม่เหมือนกัน มันมีคุณค่าด้วยงานของมันในแต่ละช่วงเวลา และงานทุกชิ้นจะมีเอกลักษณ์ มีลายเซ็นเฉพาะตัวของพี่อยู่ในนั้น เป็นผลงานที่ใครได้ฟัง ได้เห็น ได้สัมผัส ทุกคนจะรู้ในทันทีว่าผลงานชิ้นนี้เป็นของเรา ผลงานทุกชิ้นที่พี่ทำออกมามันคืองาน Mass นะ มันมีความเป็นตลาดในตัวของมันเอง ตลาดแบบถ้าศิลปินในประเทศนี้เขาทำอะไร พี่จะกลับด้านทำให้หมด พี่ถือเป็นคนที่โชคดีมากที่สุดคนหนึ่งสำหรับศิลปินในประเทศนี้ เพราะทุกคนที่มาร่วมงานด้วยเขาพร้อมทำในสิ่งที่พี่เป็น ไม่ได้มาสั่งให้พี่เป็นในสิ่งที่ไม่ได้เป็น ให้เราทำในสิ่งที่ถนัดได้อย่างเต็มที่
 


“สุดท้ายนี้พี่กำลังจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกและคงเป็นครั้งเดียว มันถึงเวลาที่ต้องไปทำอย่างอื่นบ้าง และกำลังจะปล่อยอัลบั้มเต็มชุดที่ 5 ออกมา บางคนอาจบอกว่าอัลบั้มใหม่เป็นชุดที่ 6 ไม่ใช่หรอ พี่ถืออัลบั้ม Trois ถือเป็นอัลบั้มพิเศษ เป็นอัลบั้มที่พี่ร้องเพลงคัฟเวอร์ศิลปินท่านอื่น มันเป็นเรื่องที่ดีมากเลยนะที่ได้ทำอัลบั้มเต็มออกมา โดยที่ศิลปินท่านอื่นเลือกปล่อยเพลงทำเพลงออกมาเป็นซิงเกิ้ลกันหมดแล้ว พี่เชื่อว่าทุกอย่างมันมีช่วงจังหวะเวลาของมัน อีกหน่อยทุกอย่างที่เคยเกิดขึ้นก็จะวนกลับมา ดนตรีก็เช่นกัน อะไรที่มันเคยมีและหายไปเมื่อถึงเวลามันก็จะวนกลับมาอีกครั้ง ถ้าเรารอได้ ฟ้าจะประทานพรให้ แต่ถ้าเรารอไม่ได้มันคงต้องไปทำอย่างอื่นแทน” 

 

MORE INFORMATIONคอนเสิร์ต ใหญ่ครั้งแรกในรอบ 20 ปี THE DEVI OF DARKNESS ’เทวีรัตติกาล กับ เหล่าบุรุษอหังการของสุกี้’ โชว์ความอลังการของศาสตร์ดนตรี เมโลดี้อักษร เคียงคู่ศาสตร์ศิลป์การร่ายรำของจันกาลี เดวี ในฐานะ “เทวีรัตติกาล” พร้อมแขกรับเชิญพิเศษในนาม “เหล่าบุรุษอหังการของสุกี้” นำโดย ป๊อด MODERNDOG, น้อย วงพรู, พราย ปฐมพร, เมธี น้อยจินดา, คิว วงฟลัวร์ และพี่สุกี้ ในวันที่ 25 สิงหาคม 2018 ณ ULTRA ARENA @ SHOW DC จองบัตรได้ที่ WWW.TICKETMELON.COM 

 

TEXT : Roekdee
PHOTO :  เดี๋ยวเดียว

ริค วชิรปิลันธิ์ โชคเจริญรัตน์