พักผ่อน ย้อนวันวาน ไปกับบ้าน ๒๔๕๙  : Baan2459 heritage boutique hotel | Issue  141

พักผ่อน ย้อนวันวาน ไปกับบ้าน ๒๔๕๙ : Baan2459 heritage boutique hotel | Issue 141

“เยาวราช” เป็นย่านการค้าขายของชาวจีนที่คึกคักมาตั้งแต่อดีต ปัจจุบันยังแวดล้อมไปด้วยบ้านเรือนตึกรามบ้านช่องสถาปัตยกรรมเก่าแก่ ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ “บ้าน ๒๔๕๙” นับเป็นบ้านอีกหลังที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน แม้กาลเวลาจะเปลี่ยนผ่านไป “บ้าน ๒๔๕๙” ได้ถูกอนุรักษ์และฟื้นฟู ปรับปรุงให้เป็นบูติกโฮเทล สำหรับแขกผู้มาเยือน ที่โดนเด่นและไม่เหมือนใคร

“บ้าน ๒๔๕๙” หลังนี้มีอายุกว่า 100 ปี ถูกสร้างขึ้นโดยสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกิส ผสมผสานระหว่างความเป็นตะวันตกและตะวันออกได้อย่างลงตัว โดดเด่น สง่า และมีเอกลักษณ์เฉพาะ ซ่อนตัวอยู่ใจกลางเยาวราช ส่วนที่มาของตัวเลข 2549 ก็ได้มาจากปี พ.ศ. ที่สร้างบ้านหลังนี้ ซึ่งตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6
เมื่อย่างกรายเข้ามาภายในห้องพักหมายเลข ๒ หลังจากที่มีการปรับปรุงครั้งใหญ่ จนกลายเป็นบูติกโฮเทล แต่เราก็ยังคงเห็นข้าวของเครื่องใช้หลายชิ้นที่ยังเป็นของดั้งเดิม ถูกรักษาไว้ให้หวนจินตนาการถึงเมื่อครั้งอดีต ไม่ว่าจะเป็น ประตู หน้าต่าง พื้นบันไดไม้ เพดานเขียนปูน ซึ่งใกล้เคียงกับสภาพอดีตเป็นอย่างมาก


ส่วนตัวภายในใช้สีโทนเขียวสลับอ่อนสลับกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้ม ด้านบนคือเพดานเขียนปูนที่มีอายุนับร้อยปี ซึ่งทางโรงแรมได้อนุรักษ์ไว้ โดดเด่นด้วยโคมไฟระย้าทองเหลืองโบราณ ส่วนเครื่องอำนวยความสะดวกของโรงแรมก็ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเตียงขนาดคิงไซส์ ตู้เสื้อผ้า ทีวี มินิบาร์ ตู้เซฟ ห้องน้ำและห้องอาบน้ำส่วนตัว อ่างอาบน้ำขาลอย ตกแต่งด้วยหินอ่อน และโคมไฟทองเหลือง แฝงไปด้วยความหรูหราและคลาสสิค ที่สำคัญยังมีบันไดทางเข้าแบบส่วนตัวสุด ๆ ช่วยเติมเต็มความพิเศษของห้องนี้


นอกจากนี้แล้วยังมีห้องอื่น ๆ อีก ซึ่งแต่ละห้องตั้งตามชื่อโรงแรมว่า ห้อง ๒, ๔ , ๕ และ ๙ โดยใช้สัญลักษณ์เลขไทยแสดงเป็นเครื่องหมาย ให้ความรู้สึกเสมือนเป็นแขกรับเชิญของชนชั้นคหบดีในสมัยก่อน มาร่วมย้อนวันวาน และสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนเก่าแก่ย่านเยาวราช ณ บ้าน ๒๔๕๙ 


More Information

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม และสำรองห้องพักสามารถติดต่อได้ที่ โทรศัพท์ 08-2393-2459 
เว็บไซด์ www.baan2459.com หรือเฟสบุค https://www.facebook.com/baan2459/

พักผ่อน ย้อนวันวาน ไปกับบ้าน ๒๔๕๙ : Baan2459 heritage boutique hotel | Issue 141