Your Name

Your Name

Your Name เป็นอนิเมะจากทางญี่ปุ่น ที่ทำรายได้ในบ้านเขาทะลุหลักพันล้านเยนเรียกว่ากระแสดีจนค่ายหนังต้องซื้อมาฉายในบ้านเรา นอกจากนี้นักวิจารณ์หลายต่อหลายคนได้เขียนรีวิวถึงหนังเรื่องนี้กันไปแล้วไม่น้อย ผมก็กลัวจะตกขบวน ฉบับนี้จึงขอหยิบยกเอา Your Nameษ มาเขียนถึงกันสักหน่อย

Your Name… หรือในชื่อทางต้นกำเนิดเลยก็คือ Kimi no na wa เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ทาคิ เด็กหนุ่มนักเรียน ม.ปลาย ที่เติบโตในเมืองใหญ่โตเกียว และ มิทสึฮะ เด็กสาว ม.ปลาย ที่โตมาในชนบท ซึ่งแม้ทั้งสองดูจะมีชีวิตที่แตกต่างกันแต่สิ่งหนึ่งที่ทั้งสองเหมือนกันคือต่างแสวงหาการใช้ชีวิตในแบบของอีกคน ทาคิเบื่อชีวิตในเมืองส่วนมิทสึฮะอยากเข้ามาอยู่ในเมืองใหญ่ จนกระทั่งเกิดปรากฏการณ์ฝนดาวตก ทาคิและมิทสึฮะต่างฝันว่ากลายเป็นอีกคนหนึ่งซึ่งมันกลายเป็นเรื่องจริง ความวุ่นวายทั้งหลายทั้งปวงจึงเริ่มต้นขึ้นนับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

เส้นไทม์ไลน์ในเรื่องดำเนินกันไปแบบเส้นขนานเรื่องราวดำเนินไปพร้อม ๆ กัน อนึ่งจึงต้องขออนุญาตไว้ตรงนี้เลยว่าเป็นการสปอยล์เรื่องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะว่าถ้าจะพูดถึงเรื่องไทม์ไลน์แล้วความสนุกในช่วงท้ายก็จะลดทอนลงไปมากเลยทีเดียว ทั้งคู่ใช้ชีวิตเป็นอีกคนหนึ่งจนถึงวันเวลาที่ดาวตกได้โคจรมาถึงโลกซึ่งกินเวลาอยู่พอสมควร ในการนี้เองคงจะมีความสงสัยว่า แล้วตลอดเวลาเรื่องที่ดำเนินไปข้างหน้า ทั้งคู่ไม่มีความคิดที่จะค้นหาตัวตนของอีกฝ่ายเลยหรืออย่างไรกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นหนังได้เฉลยเงื่อนไขนี้ไว้อย่างชัดเจน เมื่ออยู่มาวันหนึ่งมิทสึฮะได้เดินทางเข้ามาในกรุงโตเกียว รวมถึงค้นหาทาคิจนเจอ แต่ทาคิกลับทำเป็นไม่รู้จักตัวเธอเสียอย่างนั้น ก็แน่นอนเหมือนกันเพราะว่านั่นคือเรื่องราวคู่ขนาน เพราะกว่าทาคิจะได้ใช้ชีวิตเป็นมิทสึฮะก็คืออีกสามปีให้หลังจากนี้ ทำให้ไทม์ไลน์ของทั้งคู่ไม่มีวันที่จะมาบรรจบกันได้อย่างแน่นอน

เรื่องในภาพรวมก็คงมีคนพูดถึงกันมากมายแล้ว ฉะนั้นผมขอเขียนถึงเรื่องราวที่ยังไม่ได้รับการเจาะลึกลงไปสักหน่อย นั่นก็คือเรื่องของ คาวาตาเระโดคิหรือที่ในหนังใช้คำแปลว่ายามสนธยา เรื่องของยามสนธยา ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใดช่วงเวลาดังกล่าวในแถบอุษาคเนย์ก็มีชื่อเรียกเป็นของตัวเองแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น หรืออย่างที่ประเทศไทยเรียกกันว่าช่วงเวลา ผีตากผ้าอ้อมซึ่งมันก็คือปรากฏการณ์ที่คนไทยโบราณใช้เรียกท้องฟ้าสีส้ม ในขณะที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดิน ซึ่งผู้ใหญ่มักจะสอนเด็ก ๆ ไว้ว่าห้ามนอนหลับในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นอันขาด เพราะเชื่อกันว่าเป็นช่วงเวลาปล่อยผี ทำให้จะถูกช่วงชิงร่างกายไป ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นเพียงกุศโลบายอย่างหนึ่งเท่านั้น เพราะการนอนหลับในช่วงพลบค่ำ จะทำให้ตื่นนอนมาอีกทีในช่วงกลางดึก ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันตามหลักวิทยาศาสตร์มากกว่า

สำหรับในหนังนั้นช่วงเวลายามสนธยาหมายถึง การเชื่อมต่อระหว่างสองภพเสมือนเป็นช่วงเวลาที่ปรภพถูกเปิดขึ้นทำให้ทาคิและมิทสึฮะ ได้พบเจอกันจริง ๆในช่วงเวลาสั้น ๆ เนื่องจากทั้งคู่อยู่ต่างกันคนละช่วงเวลา สิ่งที่สามารถทำให้ทั้งสองมาเจอกันได้ก็คือช่วงที่มิทสึฮะเสียชีวิตไปแล้ว เช่นเดียวกับที่ทาคิก้าวข้ามเส้นแบ่งภพภูมิมา ซึ่งทั้งคู่ต้องการที่จะช่วยกันเปลี่ยนประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจากอุบัติกาลดาวตก ถึงแม้ว่าเมื่อทั้งคู่ลืมตาตื่นขึ้นอีกครั้งจะจำไม่ได้แม้แต่เรื่องในความฝันก็ตาม… 

บทสรุปสุดท้ายก็ทำให้ผู้ชมได้มานั่งถกเถียงกันว่า แท้ที่จริงแล้วเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับพรหมลิขิตบันดาล พรพิเศษจากเทพเจ้า หรือทั้งหมดเป็นแค่เรื่องบังเอิญกันแน่ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วก็ยังคงเกิดการโต้แย้งกันไปอย่างไม่จบสิ้นขึ้นอยู่กับภาวการณ์รับรู้ข้อมูลของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกันฉบับนี้ขอพูดคุยกับคุณผู้อ่านในเชิงวัฒนธรรมสักฉบับหนึ่ง เนื่องจากว่าส่วนนี้เป็นอีกส่วนที่น่าสนใจ ทว่ายังไม่มีการลงลึกในรายละเอียดเท่าไรนัก ก็ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่มาเชียร์อนิเมะเรื่องนี้แล้วกัน สวัสดีปีใหม่ทุกท่านครับ 

Your Name หลับตาฝันถึงชื่อเธอ