อมตะแห่งการเวลา สำหรับรถไฟ

อมตะแห่งการเวลา สำหรับรถไฟ

ช่วงเริ่มต้นปีใหม่แบบนี้ ผมมักจะนึกถึงเทศกาลแห่งความสุขและการเดินทางขึ้นในใจเป็นลำดับแรก ๆ และในชนิดของการเดินทางที่อยู่ในความสนใจของผมและคนอีกทั่วโลกประเภทหนึ่งคงหนีไม่พ้นการเดินทางด้วยรถไฟครับ

ปัจจุบันแม้การคมนาคมทั่วโลกจะพัฒนาและล้ำหน้าไปมากแล้ว แต่รถไฟยังเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้รักการเดินทางแบบไม่รีบร้อนนักและยังอาจได้เก็บเกี่ยวความสวยงามของวิวทิวทัศน์ตลอดเส้นทางที่ต้องไปอย่างมีความสุข 

ผมเคยนำเสนอเรื่องราวของนาฬิกาแบรนด์ BALL ซึ่งเป็นนาฬิกาที่มีความเกี่ยวพันกับรถไฟมาครั้งหนึ่งแล้ว หนนี้ผมเลือกจะนำนาฬิกาแบรนด์ดังอีกแบรนด์ของโลกอย่าง Longines มานำเสนอบ้างและยังเกี่ยวข้องกับเรื่องของรถไฟที่เกริ่นมาเป็นอารัมภบทตั้งแต่ต้นอีกด้วยครับ

ย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษที่ 20 ที่กิจการรถไฟในต่างประเทศกำลังเฟื่องฟูอย่างมากนั้น เครื่องดูเวลาที่นิยมสำหรับพนักงานการรถไฟทั่วโลกมักจะอยู่ในรูปแบบของนาฬิกาพกเป็นส่วนใหญ่ นาฬิกาข้อมือในช่วงเวลานั้น ยังไม่เป็นที่นิยมเท่ากับปัจจุบัน การดูเวลานั้นมีความสำคัญอย่างมากเพราะการเดินทางโดยรถไฟจะมีเรื่องของเวลาที่ต้องแม่นยำและเที่ยงตรงอย่างสูงเข้ามาเกี่ยวข้อง ในความเป็นจริงทุกการเดินทางก็จำเป็นต้องอาศัยการดูเวลาทั้งสิ้น เพียงแต่สำหรับกิจการรถไฟนั้น รูปแบบของรางรถไฟที่อาจจะยังไม่ได้ปลอดภัยและถูกพัฒนาเหมือนเช่นทุกวันนี้ทำให้เวลาเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงสูงสุด เมื่อรวมเข้ากับความชำนาญของ Longines ในการสร้างชิ้นงานที่บอกเวลาได้อย่างแม่นยำและเที่ยงตรงมานานนับร้อยปี (จุดเริ่มต้นของบริษัทเริ่มขึ้นในปี ค.ศ.1832) ทำให้กิจการรถไฟทั้งในอเมริกาและในหลายประเทศทั่วยุโรปนิยมใช้นาฬิกาของ Longines กันอย่างแพร่หลาย 

ในปี 2016 นี้ Longines ได้สร้างนาฬิการุ่น Railway ขึ้นอีกครั้งด้วยการนำเอาดีไซน์ของนาฬิกาของพวกเขาจากช่วงทศวรรษที่ 60 มาเป็นแบบ สัญลักษณ์รูปปีกที่ชัดเจนและเป็นเครื่องหมายของพวกเขาเด่นชัดอยู่ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา

สำหรับ Longines Railway นี้มาพร้อมกับกลไกแบบอัตโนมัติ Calibre L888.2 (ETA A31.L01) มีความถี่ 25,200 ทับทิม 21 เม็ดและยังมีการเก็บพลังงานสำรองได้นานถึง 64 ชั่วโมง ตัวเรือนของ Railway นั้นทำจากสแตนเลส ฝาหลังเป็นแบบขันเข้าเกลียว มีการสลักที่ฝาหลังไว้ด้วยว่าถูกสร้างขึ้นจากแรงบันดาลใจของนาฬิกาพกที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในกิจการรถไฟจากช่วงทศวรรษที่ 20 หน้าปัดตัวเรือนนั้นเป็นคริสตัลแซฟไฟร์ กันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดีและมีการเคลือบผิวแบบกันแสงสะท้อนอีกด้วย แม้จะเป็นนาฬิกาที่เน้นใช้งานบนบกเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ Longines Railway สามารถจะกันน้ำได้ถึงระดับความลึก 3 บาร์ หรือประมาณ 30 เมตร

หากคิดจะเดินทางด้วยรถไฟครั้งต่อไป ลองหานาฬิกาที่มีเรื่องราวของรถไฟแบบ Longines Railway มาประดับข้อมือน่าจะช่วยเพิ่มสีสันให้กับการเดินทางของคุณได้ไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอนครับ 

 

การเดินทางด้วยรถไฟ