Mr. Olympia : MiX Magazine It's man man's world!
Mr. Olympia

ในช่วงตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมาผลงานการแสดงของอาร์นี่ อาจจะไม่ใช่ผลงานที่ดีหรือทำเงินสักเท่าใดนักแต่ถ้าย้อนกลับไปในช่วงปี 1984-1991 คงต้องยอมรับเลยว่าผลงานของอาร์นี่และตัวของอาร์นี่เอง เป็นตัวทำรายได้อย่างมหาศาลให้กับฮอลลีวู้ด โดยเฉพาะในภาพยนตร์เรื่อง Terminator 2 (คนเหล็ก ภาค 2) ในปี 1991 ที่ทำรายได้กว่า 314 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ 30 เรื่อง ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล 

แต่กว่าที่อาร์นี่จะมีบทบาททางการแสดงในระดับนี้ได้นั้น มันไม่ใช่สิ่งที่ได้มาอย่างง่ายเลย อาร์นี่เองถูกปฏิเสธบทบาททางการแสดงมานักต่อนัก โดยเฉพาะปัญหาในเรื่องของภาษาเนื่องจากเดิมทีนั้น อาร์นี่ เป็นคนออสเตรียและย้ายถิ่นฐานมาอยู่ประเทศอเมริกา ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองของเขา ส่วนภาษาดั้งเดิมที่เขาพูดได้คือ ภาษาสโลวีเนีย ทำให้สำเนียงเวลาที่อาร์นี่พูด จึงมีความแปร่ง ๆ และแข็งเหมือนท่อนไม้ เวลาอ่านบทในการส่งอารมณ์จึงทำได้ไม่เต็มที่เท่าใดนัก เป็นสาเหตุให้ถูกปฏิเสธบทบาทการแสดงที่สำคัญมาโดยตลอด 

แต่อาร์นี่ มีสิ่งหนึ่งที่เป็นใบเบิกทางทางการแสดงให้กับเขานั่นก็คือ รูปร่างของตัวเขาเอง อาร์นี่เป็นคนที่ชอบออกกำลังกาย โดยเฉพาะการยกน้ำหนักซึ่งเขาเริ่มยกน้ำหนักออกกำลังกายมาตั้งแต่ อายุ 14 ปี แล้วความที่เป็นคนที่คลั่งไคล้การออกกำลังกายมาก ทำให้เขาเล่นไม่หยุดและพัฒนาไปสู่กีฬาเพาะกาย เขาได้ร่วมแข่งขันเพาะกายและยกน้ำหนักในระดับนานาชาติ จนได้รับตำแหน่ง มิสเตอร์ยุโรป และตำแหน่งชายรูปร่างดีที่สุดในยุโรปไปครอง โดยได้รับตำแหน่งมิสเตอร์ยูนิเวิร์สเมื่อเขามีอายุได้เพียงแค่ 20 ปี 

เท่านั้นยังไม่พอ สิ่งที่การันตีความมีรูปร่างที่ดีของอาร์นี่ไม่ได้มีเพียงแค่นั้น อาร์นี่ยังสามารถเอาชนะรายการเพาะกายที่ใหญ่ที่สุดในโลก นั่นคือรายการ มิสเตอร์โอลิมเปีย ได้ถึง 7 สมัย เริ่มตั้งแต่ปี 1970, 1971, 1972, 1973, 1974-1975 (Overall & Heavyweight) และในปีสุดท้าย 1980 ซึ่งเป็นปีที่เขาประกาศเลิกแข่งขันในรายการมิสเตอร์โอลิมเปีย 

แน่นอนครับด้วยรูปร่างของเขา เป็นใบเบิกทางชั้นดีให้เขาเข้าสู่วงการการแสดง ผู้จัดรวมไปถึงผู้กำกับหนังแอคชั่นต่างพุ่งเป้ามาที่อาร์นี่เป็นหลัก มองข้ามความด้อยในเรื่องภาษาพูดของอาร์นี่อย่างสิ้นเชิงซึ่งทั้งหมดนี้นำไปสู่บทหุ่นยนต์พิฆาต ในหนังเรื่อง Terminator ทั้งภาค 1 และภาค 2 ถือได้ว่าเป็นบทส่งให้อาร์นี่ดังเป็นพลุแตก และทำให้ภาษาพูดของอาร์นี่ที่ดูแข็งกระด้างนั้นกลับ กลมกลืนและเหมาะสมกับบทบาทหุ่นยนต์สังหารในภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี 

ความเป็นสุดยอดทางด้านเพาะกายของอาร์นี่นั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนต่างยอมรับและเลือกที่จะปฏิบัติตาม อาร์นี่มีรูปร่างที่สมส่วนสวยงาม โดยเฉพาะช่วงหัวไหล่ ซึ่งบรรดานักเพาะกายหรือผู้ที่เข้ายิมยกน้ำหนักจะทราบกันดีว่า กล้ามเนื้อหัวไหล่นั้น เป็นส่วนแรกที่เราจะต้องทำการ Built Up และการที่จะเน้นให้กล้ามเนื้อส่วนหัวไหล่กลมสวยนั้นช่างทำได้ยากเหลือเกิน 

อาร์นี่ ได้เขียนตำราการเพาะกายเอาไว้อยู่หนึ่งเล่มมีชื่อว่า Arnold Schwarzenegger’s Training Book ซึ่งในหนังสือดังกล่าวจะสอนท่าทางและวิธีการยกน้ำหนักเพื่อเพาะกล้ามเนื้อที่ถูกต้อง รวมไปถึงหลักโภชนาการที่ถูกต้องสำหรับนักเพาะกายเอาไว้ให้นั่นเอง หนึ่งในคำแนะนำใน Guide Book นั้นมีท่าที่อาร์นี่คิดค้นขึ้น ซึ่งเป็นท่าที่ใช้เล่นสร้างกล้ามเนื้อส่วนหัวไหล่ ซึ่งเป็นท่าที่ถือได้ว่ามีประสิทธิผลอย่างมาก จนผู้คนต่างเรียกท่านี้กันว่า Arnold Shoulder Press ซึ่งเปลี่ยนจากการที่ใช้บาร์เบลใส่น้ำหนักในการยก มาเป็นการยกดัมเบลข้างละอันซึ่งเป็นการเล่นสร้างกล้ามเนื้อหัวไหล่ที่เห็นผลเป็นรูปธรรมได้อย่างชัดเจนมากท่าหนึ่ง ซึ่งผู้คนต่างยกให้ตำรานี้เป็นคัมภีร์ในการเพาะกายเลยทีเดียว 

ในปีที่อาร์นี่ประกวดรายการ Mr.Olympia นั้น อาร์นี่ทำให้คณะกรรมการตกตะลึง ด้วยร่างกายที่สมส่วน ส่วนสูง 188 CM มัดกล้ามที่สวยงาม ช่วงไหล่ที่กลมมนดูเหมือน Gladiator หรือ นักมวยปล้ำโบราณ ในยุคสมัยของเกรโกรโรมัน เสมือนหลุดออกมาจากภาพวาดก็ไม่ปานทุกคะแนนเสียงของกรรมการล้วนเทคะแนนไปที่อาร์นี่ อย่างท่วมท้น ด้วย Ranking ของอาร์นี่ในการคว้าแชมป์ Mr.Olympia นั้น อาร์นี่นั้นอยู่ในลำดับที่สาม ซึ่งสามารถคว้าแชมป์ได้ถึง 7 สมัย เป็นรองเพียง Lee Haney และ Ronnie Coleman ที่เป็นที่ 1 ร่วมกันในตอนนี้ที่ 8 สมัย แต่ถ้านับการประสบความสำเร็จจากเวที Mr.Olympia แล้วนั้น ต้องยอมรับเลยว่าไม่มีใครเทียบได้กับอาร์นี่ได้เลยทีเดียว อาร์นี่นับเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จที่สุด และมีชื่อเสียงที่สุดจากเวทีเพาะกายโลก สู่วงการบันเทิงฮอลลีวู้ด ที่ตอนนี้ยังไม่มีใครอีกเลยที่สามารถทำได้ และกล่าวกันว่าในช่วง 5 ปีที่อาร์นี่หายไปแสดงภาพยนตร์นั้น หากอาร์นี่เข้าประกวด Ranking อันดับ 1 จะต้องตกเป็นของอาร์นี่ อย่างแน่นอน