Original Of Thailand

Original Of Thailand

ยุคสมัยเริ่มผ่านพ้นไป สิ่งใหม่ ๆ เริ่มเข้ามาแทนที่ความเป็นดั้งเดิม แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าความเป็นดั้งเดิมนั้นจะถูกละทิ้งไปเลยเสียทีเดียว ขึ้นชื่อว่าเมืองไทยแล้ว การรักษาและคงความเป็นไทยจึงยังคงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นพืชพันธุ์ ผลไม้ สังคม และเทศกาลต่าง ๆ ก็ยังถูกรักษาให้คงความดั้งเดิมของไทยจนมาถึงปัจจุบันนี้

ดอกเทียนนกแก้ว
ดอกเทียนนกแก้วเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศไทยที่ถือว่าเป็นดอกไม้ที่แปลกที่สุดในโลก และยังถูกจัดว่าเป็นพืชอันตราย ดังนั้นพืชชนิดนี้จึงไม่ได้รับอนุญาตให้นำออกนอกประเทศ สิ่งที่แปลกของดอกไม้พันธุ์หายากชนิดนี้ก็คือ เมื่อคุณมองด้านข้างมันจะมีรูปร่างเหมือนนกแก้ว มากไปกว่านั้นดอกเทียนนกแก้วยังเป็นดอกไม้ที่น้อยคนนักจะได้เห็น เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่หายากมาก ๆ และหากจะเคลื่อนย้ายก็ผิดกฎหมายอีกด้วย

เทศกาลกินเจ
ในเดือนกันยายนหรือเดือนตุลาคมของทุก ๆ ปี คนไทยในเมืองภูเก็ตจะงดกินเนื้อสัตว์เป็นเวลา 9 วัน ซึ่งไฮไลท์ของเทศกาลกินเจนี้อยู่ตรงที่จะมีพิธีแปลก ๆ ชวนให้รู้สึกเจ็บ เมื่อทั้งผู้ชายและผู้หญิงใช้หอก มีด หรือ วัตถุใด ๆ ก็ตามที่คุณจะจินตนาการได้มาเจาะเข้าที่แก้ม ความเชื่อคือเทพเจ้าจีนจะปกป้องผู้ติดตามจากความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมาน

ขนมอินทนิล
ขนมอินทนิลอาจดูเหมือนขนมไทยทั่วไป แต่สิ่งที่นุ่มนิ่มสีเขียวเหมือนมรกตนี้ต้องใช้ความพยายามในการทำอย่างมาก สมัยก่อนมีราคาแพงมากเช่นกัน แถมสมัยนี้ยังหาทานตามร้านทั่วไปได้ยากอีกด้วย อินทนิลประกอบด้วยน้ำกะทิที่มีกลิ่นหอม และแป้งที่ผสมกับน้ำใบเตย มีเนื้อมะพร้าว และถ้าจะให้ดีต้องเสิร์ฟคู่กับน้ำแข็งบดด้วยล่ะครับ 

แกะสลักผักผลไม้
การแกะสลักผักผลไม้เป็นทักษะที่ถูกสอนให้กับผู้หญิงในวัง ถือเป็นศิลปะไทยดั้งเดิมที่ต้องใช้ความประณีต ความแม่นยำ สมาธิ และความสามารถส่วนตัว การแกะสลักผลไม้ยังคงมีอยู่ในไทยและนับเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ได้รับความนับถือมาอย่างยาวนาน แต่แรกเริ่มนั้นการแกะสลักผลไม้มีเพื่อประดับโต๊ะอาหารราชวงศ์ในวังเท่านั้น ต่อมาภายหลังการแกะสลักก็กลายเป็นประเพณีที่นิยมปฏิบัติกันในวันสงกรานต์

ตลาดน้ำ
ในอดีต สังคมไทยส่วนมากสร้างบ้านติดริมแม่น้ำ ทางน้ำจึงมีความสำคัญเป็นทางคมนาคมและเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจเช่นกัน เรือถูกนำใช้ขายและแลกเปลี่ยนสินค้าโดยเฉพาะลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาที่จำนวนตลาดน้ำมีเพิ่มมากขึ้น ผ่านสมัยอยุธยาจนมาถึงสมัยรัตนโกสินทร์ที่กรุงเทพฯ เริ่มเจริญ ถนนและทางรถไฟเริ่มสร้าง ตลาดน้ำจึงย้ายขึ้นมาขายบนบก บางส่วนปรับปรุงและบางส่วนก็ถูกปิดลงไป

5 ความดั้งเดิมที่ยังคงอยู่ในประเทศไทย