5 มนต์เสน่ห์มาพร้อมจูบ

5 มนต์เสน่ห์มาพร้อมจูบ

ไม่มีงานวิจัยไหนระบุได้อย่างชัดเจนว่าจูบแรกบนโลก เกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไหร่ หรืออย่างไร และไม่มีใครตอบได้ว่าการจูบนั้น เป็นเรื่องของสัญชาตญาณจากธรรมชาติ หรือการเรียนรู้ของมนุษย์กันแน่ แต่ในเรื่องมหาภารตะ จากคัมภีร์พระเวท เมื่อประมาณ 1,500 ปีก่อนคริสตกาล ก็ได้พบหลักฐานการจูบที่ถูกบันทึกไว้เป็นครั้งแรก แต่ไม่ว่าจะเกิดขึ้นครั้งแรกตอนไหน หรือเกิดขึ้นได้อย่างไร สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับการจูบก็คือการทำให้ร่างกายเกิดความรู้สึกที่ซาบซ่านและพึงพอใจ ซึ่งความรู้สึกนี้เกิดขึ้นจากการที่เส้นประสาทมากมายบนริมฝีปาก ลิ้น ส่งสัญญาณไปยังสมอง และก็ทำให้สมองหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ออกมาซึ่งกลายเป็นที่มาของความรู้สึกที่ทั้งสองมีเมื่อจูบกัน และนี่คือ 5 มนต์เสน่ห์ที่มาพร้อมเมื่อเราจูบกัน

มนต์เสน่ห์จากออกซิโตซิน
มนต์เสน่ห์แรกของการจูบคือการหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า ออกซิโตซิน ฮอร์โมนชนิดนี้เป็นฮอร์โมนที่ส่งผลให้สมองสั่งร่างกายให้รู้จักกับความรัก ความผูกพันที่ทั้งสองมีต่อกัน ทั้งยังเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดอาการรักเดียวใจเดียว แถมยังลดความเครียด พร้อมกับลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลส่งผลให้คลายกังวล และลดความเจ็บปวดลงพร้อมเพิ่มความเชื่อมั่น และลดความหวาดกลัว เนื่องจากฮอร์โมนออกซิโตซินจะไปออกฤทธิ์กับสมองส่วน Amygdala (ลักษณะคล้ายอัลมอนด์
ฝังลึกอยู่ในสมองกลีบขมับส่วนกลาง) ที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ความหวาดกลัว ทำให้ทุกอย่างรอบกายมันง่ายขึ้นเมื่อจูบกัน

มนต์เสน่ห์จากโดปามิน
หากคุณรู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิตตลอดเวลา รู้สึกหมดหวัง ไม่มีเรี่ยวแรง ความจำไม่ดี ผัดวันประกันพรุ่ง มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของสมาธิ รวมไปถึงอาการคิดไปเองว่าต้องพึ่งพาบุหรี่ คาเฟอีน หรือสารกระตุ้นอื่น ๆ เพื่อให้เกิดแรงจูงใจในทุกการกระทำ แสดงว่าคุณมีโอกาสสูงมากที่ขาดฮอร์โมนโดปามิน การจูบจะช่วยทำให้คุณเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนโดปามินทำให้ลดความเสี่ยงต่อพฤติกรรมด้านลบอื่น ๆ เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกอยากเสพยา ดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงดื่มน้ำหวาน ๆ นั่นหมายถึงร่างกายกำลังต้องการโดปามิน สิ่งง่าย ๆ ที่ทำได้คือ จูบซะ เพราะมนต์เสน่ห์แห่งการจูบจะช่วยทำให้คุณลืมเลือนสิ่งลบอื่น ๆ ไป

มนต์เสน่ห์จากเซโรโทนิน
อาการนอนไม่หลับ เศร้า เหงา จะจางหายไป เมื่อคุณเพิ่มฮอร์โมนเซโรโทนินให้กับร่างกาย มนต์เสน่ห์ของฮอร์โมนตัวนี้จะสะกดความรู้สึกให้คุณผ่อนคลาย มีความคิดสร้างสรรค์ อารมณ์มั่นคง และนั่นง่ายมากที่จะทำให้เกิดสิ่งเหล่านั้นขึ้นมา คุณแค่จูบครับ จูบเลย แบบไหนก็ได้ แค่จูบกันก็พอ การจูบบ่อย ๆ ทำให้ฮอร์โมนนี้ถูกสั่งให้หลั่งออกมา และสามารถช่วยบำบัดอาการของผู้ที่เป็นโรคไบโพลาร์ (ภาวะสองอารมณ์) ได้อีกด้วย

มนต์เสน่ห์จากอะดรีนาลิน
อีกหนึ่งความน่าสนใจจากมนต์เสน่ห์ที่ได้จากการจูบนั่นก็คือ การหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีน ฮอร์โมนนี้จะกระตุ้นการทำงานให้กล้ามเนื้อ ระบบหายใจ ของร่างกายทำงานอย่างหนักและรวดเร็ว อีกทั้งยังกระตุ้นให้เกิดการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ทำให้คุณสามารถทำทุกท่วงท่าบนเตียงได้อย่างเต็มที่ 

มนต์เสน่ห์จากเอนโดรฟิน
แค่คำว่า รัก จากคนที่คุณรัก ก็ทำให้ร่างกายหลั่งสารเอนโดรฟินได้แล้วยิ่งสัมผัสผ่านริมฝีปาก ลิ้น ก็จะยิ่งทำให้หลั่งฮอร์โมนนี้ได้เพิ่มมากขึ้นฮอร์โมนเอนโดรฟินจะเป็นตัวเข้าไปทำลายกำแพงของความเครียด ความหงุดหงิด รวมไปถึงความทุกข์ต่าง ๆ แถมยังช่วยลดอาการเจ็บปวดเพิ่มภูมิต้านทานโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย ในด้านความจำ ฮอร์โมนเอนโดรฟินยังช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และช่วยให้ความจำดีขึ้น และใครที่ต้องประสบกับความเครียดมาก ๆ ฮอร์โมนนี้ยังช่วยป้องกันโรควิตกกังวล และโรคซึมเศร้าได้อีกด้วยเมื่อรู้เช่นนี้แล้ว จูบกันสิครับ รออะไร 

 

มนต์เสน่ห์ที่คุณจะได้รับเมื่อได้รสสัมผัสจากการจูบ