7 เส้นทางลับ ของนักวิ่ง

7 เส้นทางลับ ของนักวิ่ง

บางครั้งการซ้อมวิ่งในสวนหรือ รูทเดิม ๆ อาจจะทำนักวิ่งนั้นเบื่อ... เรามีเส้นทางวิ่งที่ถูกขนานนามว่าเป็นเส้นทางลับของนักวิ่งมาฝากกันค่ะ เส้นทางนี้อยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร ใกล้กับสวนลุมพินี ซึ่งเป็นสวนที่เหล่านักวิ่งคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี หากเราเดินเลาะประตูด้านข้างริมถนนวิทยุ หน้าสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย หรือที่เรียกกันว่าแยกสารสิน ลองสังเกตสะพานลอยเขียว ๆ ที่สามารถเข็นจักรยานขึ้นลงได้ ทางลอยฟ้าแห่งนี้ไม่มีป้ายบอกใด ๆ ทั้งสิ้น และเมื่อขึ้นมาบนทางลอยฟ้า เราก็จะได้เริ่มต้นเข้าสู่ทางจักรยานลอยฟ้าคลองไผ่สิงโตที่สามารถเชื่อมต่อไปยังสวนเบญจกิติ สวนสาธารณะที่อยู่ติดกับศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นั่นล่ะค่ะ เส้นทางลอยฟ้าแห่งนี้ มีมุมมองและวิวทิวทัศน์ ที่ค่อนข้างแปลกตาด้วยความร่มรื่นของต้นไม้แถมมุมบางมุมก็ดูคล้ายต่างประเทศเหลือเกิน จนหลาย ๆ คนไม่เชื่อว่านี่คือทางวิ่งลอยฟ้าในกรุงเทพจริง ๆ

เส้นทางของสะพานลอยฟ้าแห่งนี้ จะผ่านชุมชน และข้ามผ่านทางด่วน ทะลุไปคลองไผ่สิงโต  ซึ่งเส้นทางนี้ได้มีการสร้างมานานกว่า 10 ปี ขอบอกว่าใครที่มาลองวิ่งครั้งแรกไม่ง่ายเลยค่ะ เพราะเส้นทางนี้มีทางที่มีความชันขึ้นลงรวมทั้งหมด 6 จุดด้วยกัน เหมาะกับคนที่อยากมาฝึกวิ่งเทรล ซึ่งตอนนี้ก็ได้มีการ ปรับปรุงและพัฒนาทางจักรยานเลียบคลองไผ่สิงโต ความยาวของทางนี้คือ 1.3 กิโลเมตร มีการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างและกล้องวงจรปิด ตลอดเส้นทางมีบันไดขึ้นลงอยู่หลายช่วง การปั่นหรือการวิ่งในเส้นทางจักรยานลอยฟ้า ควรใช้ความระมัดระวังและแนะนำว่าหากมาช่วงค่ำ ๆ ให้มาเป็นกลุ่ม จะสนุกสนานและปลอดภัยกว่าเพราะเส้นทางค่อนข้างเปลี่ยว

เราจะได้เห็นวิวทิวทัศน์บริเวณสะพานทอดยาวข้ามทางพิเศษเฉลิมมหานคร ที่เชื่อมต่อระหว่างถนนเพลินจิตกับถนนพระรามที่ 4 สวยงามไปอีกแบบเลยค่ะ หลังจากที่ได้พูดคุยกับนักวิ่ง นักปั่นที่ใช้เส้นทางนี้ส่วนใหญ่ ก็จะเป็นคนที่ทำงานใกล้ ๆ หรือมีบ้านอยู่แถวนี้ค่ะ…มิน่าล่ะ เส้นทางนี้ถึงได้ถูกขนานนามว่าเป็นเส้นทางลับของนักวิ่งเพราะต้องใช้การสังเกตหรือการบอกต่อ ๆ กันถึงจะรู้ว่าใกล้ ๆ สวนลุมพินีมีทางเชื่อมไปสวนเบญจกิติด้วย 

เส้นทางนี้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำมิวสิควิดีโอ หรือสถานที่ถ่ายแฟชั่นมาแล้ว พอเราวิ่งไปเรื่อย ๆ ก็มีทางทะลุตัดเข้ามาที่สวนเบญจกิติค่ะ สวนนี้เป็นการพัฒนาพื้นที่โรงงานยาสูบเดิมมีพื้นที่ 130 ไร่ และเปิดใช้งานเมื่อ พ.ศ.2547 เป็นสวนที่สวยงามอีกแห่งในกรุงเทพฯ ด้วยพื้นที่โล่งสีเขียวใจกลางเมือง จุดเด่นของสวนคือมีบึงน้ำขนาด 86 ไร่ ที่มีการแบ่งทางเดิน-วิ่ง และทางจักรยานโดยรอบ แนวคิดของการจัดสร้างสวนเบญจกิติ คือต้องการให้เป็นสวนสาธารณะในรูปแบบ
Urban Park และหากใครไม่ได้นำจักรยานมาเอง ก็สามารถเช่าได้ 1 ชม. ราคา 40 บาท สามารถปั่นจักรยานตั้งแต่ 5.00 น. ถึง 20.00 น. นอกจากนั้นยังมีเรือเป็ดให้สำหรับคนมีคู่ได้เช่ากันด้วย

ว่าง ๆ ลองไปวิ่งกันดูนะคะ เส้นทางลอยฟ้าที่เชื่อมสองสวน ระหว่างสวนลุมพินีและสวนเบญจกิตติ วิวสวย อากาศดี คนน้อย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของนักวิ่ง นักปั่นจักรยาน ได้มาลองเปลี่ยนบรรยากาศกันค่ะ 

7 เส้นทาง ทางเลือก สำหรับคนชอบออกกำลังกาย