ร้องบรรเลง เพลงของพ่อ

ร้องบรรเลง เพลงของพ่อ

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นอัครศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ และทรงเป็นแบบอย่างในทุก ๆ ด้าน 
โดยเฉพาะด้านการดนตรี ทรงเป็นดุริยกวีนักประพันธ์เพลงที่มีบทเพลงพระราชนิพนธ์มากมาย 
น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ศิลปินหลาย ๆ ท่านต่างได้แต่งเพลงเทิดพระเกียรติโดยมีพระองค์ท่านเป็นแรงบันดาลใจ โดยการนำแนวคิด ปรัชญา และพระราชดำรัสมาประพันธ์เป็นบทเพลง 
จริง ๆ มีหลายศิลปิน แต่เราขอเลือก 3 อัลบั้มนี้ซึ่งทำออกมาเทิดพระเกียรติให้กับพระองค์ท่านในวาระต่าง ๆ 
ซึ่งต้องยอมรับว่าในตอนนี้อัลบั้มเหล่านี้กลายเป็นของหายากแล้วครับ

ผู้ปิดทองหลังพระ 

บทเพลงที่ประพันธ์เนื้อร้องและทำนองโดย ยืนยง โอภากุล ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (พ.ศ.2556) ซึ่งเป็นครั้งแรกของการเอ่ยพระนามเต็มของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชไว้ในบทเพลง เนื่องในวโรกาสเฉลิมฉลองศุภมงคล 84 พรรษา โดยได้ร้องถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ เมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนิน ณ ทุ่งมะขามหย่อง (โครงการผันน้ำเข้าที่ส่วนพระองค์) 

เนื้อหาเพลง “ผู้ปิดทองหลังพระ” บอกเล่าถึงพระราชกรณีกิจและการทรงงาน เปรียบดังผู้ปิดทองหลังพระที่ทรงเสียสละอย่างยิ่งใหญ่เพื่อประชาชน 

สำหรับอัลบั้มผู้ปิดทองหลังพระนี้ มีการทำออกมาเฉพาะแผ่นเสียงเท่านั้น แผ่นไวนิลสีทองอร่าม บรรจุ 2 เพลง จำนวน 4 แทร็ค คือ ผู้ปิดทองหลังพระ (3 เวอร์ชั่น) และ ตามรอยพ่อ จัดทำโดยบริษัท VLV ทำมาสเตอร์โดย BERNIE GRUNDMAN ทำแผ่นที่โรงงาน RTI. ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยไม่จำหน่ายแต่เป็นแผ่นแจกให้กับลูกค้าที่อุดหนุนแผ่นเสียงของบริษัทในช่วงต้นปี 58 ปัจจุบันกลายเป็นแผ่นหายากของบรรดานักสะสม 

กลุ่มศิลปิน Classy Records กับผลงานเพลงสุดพิเศษ 9 เพลง จาก 9 ศิลปิน ขับขานบทเพลงที่ได้แรงบันดาลใจจาก...พ่อ ในบรรยากาศซาบซึ้ง อบอุ่น เรียบง่าย ไพเราะ ร่วมด้วยนักดนตรีชั้นนำอีกคับคั่ง บันทึกเสียงสดทุกชิ้นดนตรี ทุกคำร้องกลั่นจากปลายปากกาของ ทวิษย์ชญะ ตั้งสหะรังสี นักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ แทร็คแนะนำได้แก่เพลง กระพุ้งแก้ม ร้องโดย ปั่น ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว ที่นำโครงการในพระราชดำรัสเรื่องแก้มลิงมานำเสนอผ่านบทเพลง ต่อด้วย บี๋ คณาคำ อภิรดี ในเพลง ข้าวของพ่อ ฟังแล้วซาบซึ้งในพระราชกรณียกิจนึกถึงภาพที่พระองค์ทรงเหน็ดเหนื่อยเพื่อพสกนิกรชาวไทย ไพเราะน่าฟังแถมได้แง่คิดทั้ง 9 เพลง 

ทำออกมาทั้งแผ่นเสียงและซีดี แผ่นเสียงผลิตเพียง 300 แผ่นเท่านั้น แต่ซีดีก็หายากครับ เพราะมีความพิเศษตรงที่มีการพูดเกริ่นเข้าเพลงสั้น ๆ โดยท่าน ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เกี่ยวกับโครงการและพระราชดำรัสของพระองค์ที่นำมาเป็นแรงบันดาลใจในบทเพลง แถมบันทึกเสียงและมาสเตอริ่งค์ ในแบบ 24 bit 96 khz ระดับออดิโอไฟล์ ทำออกมาจำนวน 3,000 แผ่น แนะนำว่าเจอที่ไหนรีบคว้าไว้ก่อนดีกว่าครับ 

ต้นไม้ของพ่อ

แด่...พ่อของปวงชนชาวไทยทุกคน ในอัลบั้ม “ต้นไม้ของพ่อ” บทเพลงเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ หลาย ๆ เพลงต่างคุ้นหูกันเป็นอย่างดี อาทิ ต้นไม้ของพ่อ, ของขวัญจากก้อนดิน, รูปที่มีทุกบ้าน, พระราชาผู้ทรงธรรม, ในหลวงในดวงใจ ขับร้องโดย ธงไชย แมคอินไตย์, ลูกไม้ของพ่อ โดย พลพล, เดินตามพ่อ โดย อรวี สัจจานนท์ & อุเทน พรหมมินทร์ & นันทิดา แก้วบัวสาย & สุเมธ องอาจ, รอยเท้าพ่อ โดย มาลีวัลย์ เจมีน่า, เพลงของพ่อ โดย สุเมธ & เดอะปั๋ง และ ในหลวงของแผ่นดิน รวมศิลปินค่ายแกรมมี่

ไพเราะจับใจทุกบทเพลง ทุกเพลงในอัลบั้มชุดนี้มีความหมายพิเศษ ยิ่งฟังแล้วยิ่งคิดถึงพ่อ ยอมรับครับว่าก่อนหน้านี้ผมเห็นซีดีแผ่นนี้ในร้านชั้นนำมากมายแต่ก็ไม่ได้รีบจับจองเอาไว้ ยิ่งในช่วงนี้ตระเวนหาตามร้านจำหน่ายซีดีทั่วทั้งกรุงเทพฯ ก็หาไม่ได้ หายากมาก หมดแทบทุกร้าน แต่โชคดีที่ยังสั่งซื้อได้ทาง gmmshops.com เป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่บันทึกเสียงได้ดี ในระบบเสียงออดิโอไฟล์ High Resolution 24bit / 96kHz แนะนำให้หามาติดบ้านไว้ก่อนจะหาไม่ได้นะครับ 

 

.................................................

“ข้าแผ่นดินในรัชกาลที่ ๙” ภายในเล่มประกอบด้วยเนื้อหาเรื่องราวเกี่ยวกับพระองค์ท่านตลอดระยะเวลา 89 ปี และพิเศษสุดด้านในยังแทรกด้วยพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ผลงานของอาจารย์ชูศักดิ์ วิษณุคำรณ จำนวน 8 ภาพ ซึ่งสามารถนำออกมาประกอบกันเป็นภาพชุด “เป็นรวงทอง รวงข้าวของพ่อ” เพื่อใส่กรอบเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อได้ตามแผงหนังสือชั้นนำ หรือสั่งซื้อโดยตรงได้ที่ บริษัท มิตรมายา จำกัด ในราคา 140 บาท (ไม่รวมค่าจัดส่ง 50 บาทต่อ 1 เล่ม)
Tel: 0-2460-1534-5 หรือ 08-7795-2111
E-mail: [email protected]
Facebook: MiXMagazineThailand
Line: mixmagazine

ร้องบรรเลง เพลงของพ่อ