คณะวิจิตรศิลป์  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมสร้างผลงานเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมสร้างผลงานเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

จากการเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร่วมเทิดพระเกียรติพระองค์ท่านในฐานะที่ทรงเป็นอัครศิลปิน ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ผศ.มรกต เกษเกล้า จึงได้รวบรวมนักศึกษาและคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมสร้างผลงานในครั้งนี้ 

“จุดเริ่มต้นของการสร้างผลงานครั้งนี้ ก็คือหลังจากทราบข่าวการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พวกเราเชื่อว่าประชาชนคนไทยทั้งแผ่นดินต่างโศกเศร้ากับข่าวร้ายนี้แน่นอน ทีนี้ตัวของเราได้ครุ่นคิดตลอดทั้งคืน ว่าเราจะสามารถทำอะไรเพื่อเทิดพระเกียรติรวมถึงไว้อาลัยพระองค์ท่านได้บ้าง รุ่งขึ้นจึงได้มีไอเดียว่า เราเป็นครูภาควิชาจิตรกรรม เราก็อยากเขียนรูปพระบรมฉายาลักษณ์ของท่าน นั่นคือสิ่งที่คิดว่าเราน่าจะทำได้ดีที่สุด เมื่อมาถึงคณะวิจิตรศิลป์ ช่วงเช้าวันที่ 14 ต.ค. จึงดำเนินการติดต่อขออนุญาต คณบดี รองคณบดี และปรึกษาคณาจารย์ท่านอื่นว่าทำอย่างไรถึงจะเหมาะสม ก็ได้ข้อสรุปออกมาว่าจะเขียนภาพพระบรมฉายาลักษณ์ลงบนผนังสตูดิโอจิตรกรรม

“จากนั้นจึงเริ่มการระดมความคิดกันว่าเราจะวาดรูปอย่างไร ก็ได้ทางนายธนพล ปันทะนาน อดีตนายกสโมสรนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์ เป็นผู้ช่วยประสานกับนักศึกษาคนอื่นและการจัดการทั้งหมด ทีมออกแบบได้ออกแบบให้มีภาพพระอัจริยภาพในด้านศิลปะต่าง ๆ ซึ่งขณะทำงานก็ได้มีการเช็ครายละเอียดเกี่ยวกับข้อห้ามต่าง ๆ ในการใช้พระบรมฉายาลักษณ์ โดยมี อ.ดร.พงษ์ศิริ คิดดี และอ.ศักดิ์รินทร์ สุทธิศาสน์ เข้ามาช่วยเช็ครายละเอียด เลยต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบจนเรียบง่ายอย่างที่ปรากฏให้ได้รับชมกันนี้

.................................................

“ข้าแผ่นดินในรัชกาลที่ ๙” ภายในเล่มประกอบด้วยเนื้อหาเรื่องราวเกี่ยวกับพระองค์ท่านตลอดระยะเวลา 89 ปี และพิเศษสุดด้านในยังแทรกด้วยพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ผลงานของอาจารย์ชูศักดิ์ วิษณุคำรณ จำนวน 8 ภาพ ซึ่งสามารถนำออกมาประกอบกันเป็นภาพชุด “เป็นรวงทอง รวงข้าวของพ่อ” เพื่อใส่กรอบเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อได้ตามแผงหนังสือชั้นนำ หรือสั่งซื้อโดยตรงได้ที่ บริษัท มิตรมายา จำกัด ในราคา 140 บาท (ไม่รวมค่าจัดส่ง 50 บาทต่อ 1 เล่ม)
Tel: 0-2460-1534-5 หรือ 08-7795-2111
E-mail: [email protected]
Facebook: MiXMagazineThailand
Line: mixmagazine

คณะวิจิตรศิลป์, รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ, ในหลวง, ข้าแผ่นดินในรัชกาลที่๙, รวงทองรวงข้าวของพ่อ, mixmagazine