EDITORS PAGE

EDITORS PAGE

ผมขออัญเชิญพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในวันที่ 25 กรกฎาคม พุทธศักราช 2506 ที่ผมยึดถือและนำมาปฏิบัติจนถึงปัจจุบัน ใน MiX MAGAZINE ฉบับพิเศษ ซึ่งมีใจความดังต่อไปนี้

    “การปิดทองหลังพระนั้น     เมื่อถึงคราวจำเป็นก็ต้องปิด
    ว่าที่จริงแล้วคนโดยมาก     ไม่ค่อยชอบปิดทองหลังพระกันนัก
    เพราะนึกว่าไม่มีใครเห็น    แต่ถ้าทุกคนพากันปิดทองแต่ข้างหน้า
    ไม่มีใครปิดทองหลังพระ    พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้”

การปิดทองหลังพระนั้น นอกจากในหลวงรัชกาลที่ 9 จะทรงมีพระบรมราโชวาทในครั้งนั้นแล้ว ในหนังสือที่พระองค์ท่านทรงแปลเล่มหนึ่งก็ใช้ชื่อว่า นายอินทร์ผู้ปิดทองหลังพระ เนื้อหาที่สำคัญก็คือ การเป็นคนดีที่เสียสละเพื่อชาติ ก็ไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงสิ่งใดแม้กระทั่งชีวิต นอกจากนี้ในการพระราชทานพระสมเด็จจิตรลดาแก่ผู้ใด พระองค์ท่านจะต้องบอกให้นำพระไปปิดทองที่ด้านหลังขององค์พระเสมอ หรือแม้แต่เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 43 ปี 2514 ที่พระองค์ท่านทรงใส่ทำนองในบทกลอนของท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค ในตอนหนึ่งที่ว่า “จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา” นัยสำคัญของการปิดทองหลังพระนั้นก็คือ การทำความดีนั้นไม่จำเป็นจะต้องให้คนอื่นเห็น หรือหวังประโยชน์ตอบแทนจากการกระทำความดีนั้น แม้ในบางครั้งการทำความดีนอกจากจะไม่มีใครเห็นแล้วยังอาจมีคนไม่เข้าใจหรือเข้าใจผิดได้ก็ไม่เป็นไร


เรื่องปิดทองหลังพระนี้เป็นที่ประจักษ์อย่างดีกับในหลวงผู้ทรงเปรียบเสมือนพ่อของแผ่นดิน มิเพียงพสกนิกรของพ่อเท่านั้น แต่ต่อคนทั้งโลก เพราะสิ่งที่พ่อได้กระทำมาตลอด 70 ปี ตั้งแต่พ่อบอกว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรมเพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” พ่อก็ตรากตรำทำงานมาตลอดหลายหมื่นพันทิวาและราตรี โดยไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อยและไม่เคยทอดทิ้งประชาชนมาตลอดระยะเวลาดังกล่าวทั้ง ๆ ที่พ่อไม่จำเป็นต้องทำขนาดนี้ แม้อยู่ในโรงพยาบาลก็ตาม เรื่องราวมากมายที่เราไม่เคยรู้ ไม่เคยเห็น เพราะสิ่งที่พ่อทำไม่เคยหวังการตอบแทนใด และให้ใครเห็น ไม่เคยทำเพื่อให้ใครต้องมารักพ่อ เพราะบ่าทั้งสองของพ่อได้แบกภาระความทุกข์ยากของลูกกว่า 60 ล้านคนไว้ตลอดชั่วชีวิตของพ่อ ความต้องการของพ่อเพียงให้ลูกทุกคนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ด้วยใจอันบริสุทธิ์ จึงทำให้เรามีทุกอย่างเช่นวันนี้
ไม่มีคำบรรยายใด ๆ ในโลกนี้ที่จะบอกถึงความรักของพ่อที่มีต่อพวกเราได้ดี เท่ากับสิ่งที่พ่อทำให้พวกเรามาตลอด กว่าสองหมื่นทิวาและราตรีกับรอยยิ้มของพ่อที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรักและเมตตา ที่มิใช่เพียงคนไทยแต่กับคนทั้งโลก นับจากนี้สิ่งที่พ่อทำและรอยยิ้มของพ่อจะคงสถิตอยู่ในใจของพวกเราและมวลมนุษยชาติตราบนิจนิรันดร์

    ฟ้าร่ำไห้ใจสลายวายทั้งชาติ    ด้วยลูกขาดหลักยิ่งมิ่งและขวัญ
    แสนวิโยคโศกกำสรดรดจาบัลย์    กี่คืนวันจะมลายหายสิ้นไป
    สิบสามตุลาหมอกปกคลุมธุมเกตุ    ปิ่นธเรศภูมิบดินทร์ปิ่นไถง
    เสด็จสู่สรวงสวรรค์ครรลาลัย    น้อมดวงใจศิระกรานองค์ราชัน

เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย 
พระมหากรุณาธิคุณจารึกในใจไทยชั่วกาล
ข้าพระพุทธเจ้า นายชโลทร ศิวารัตน์ บรรณาธิการบริหารนิตยสารมิกซ์

.................................................

“ข้าแผ่นดินในรัชกาลที่ ๙” ภายในเล่มประกอบด้วยเนื้อหาเรื่องราวเกี่ยวกับพระองค์ท่านตลอดระยะเวลา 89 ปี และพิเศษสุดด้านในยังแทรกด้วยพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ผลงานของอาจารย์ชูศักดิ์ วิษณุคำรณ จำนวน 8 ภาพ ซึ่งสามารถนำออกมาประกอบกันเป็นภาพชุด “เป็นรวงทอง รวงข้าวของพ่อ” เพื่อใส่กรอบเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อได้ตามแผงหนังสือชั้นนำ หรือสั่งซื้อโดยตรงได้ที่ บริษัท มิตรมายา จำกัด ในราคา 140 บาท (ไม่รวมค่าจัดส่ง 50 บาทต่อ 1 เล่ม)
Tel: 0-2460-1534-5 หรือ 08-7795-2111
E-mail: [email protected]
Facebook: MiXMagazineThailand
Line: mixmagazine

EDITORS PAGE