Aokbab Chutimon Chuengcharoensukying

Aokbab Chutimon Chuengcharoensukying

เข้าสู่ฤดูมรสุมอย่างเป็นทางการ Glamour ฉบับนี้ ขอนำเสนอแฟชั่นต้อนรับหน้าฝนอันแสนชุ่มฉ่ำ ด้วยนางแบบสาวสวยที่มีเอกลักษณ์ความเป็นตัวของตัวเองสูง หลายคนอาจจะจำเธอได้จากมิวสิกวิดีโอเพลงดังอย่าง Unfriend ของวง Helmethead “ออกแบบ ชุติมณฑ์ จึงเจริญสุขยิ่ง”

“สวัสดีค่ะ ชุติมณฑ์ จึงเจริญสุขยิ่ง ชื่อเล่น ออกแบบ อายุ 20 ปี ปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขานฤมิตศิลป์ เอกนิทรรศการศิลป์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยค่ะ ชื่อออกแบบก็มาจากการที่คุณพ่อเป็นวิศวกรค่ะ แล้วออกแบบเกิดวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันนักประดิษฐ์ คุณพ่อก็เลยตั้งชื่อให้คล้องกับวันนักประดิษฐ์ นี่คือที่มาของชื่อออกแบบค่ะแล้วตอนนี้ออกแบบเรียนเกี่ยวกับนิทรรศการศิลป์ Exhibition Design เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการออกแบบบูท ออกแบบงานนิทรรศการ ออกแบบ
ทุกอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นตกแต่งภายใน หรือว่าโครงการที่จัดแสดง ออกแบบก็เคยคิดนะ ว่าคุณพ่อตั้งชื่อหนูได้เหมาะมากแล้วจริง ๆ เพราะว่าออกแบบได้ออกแบบไง (หัวเราะ)

“จริง ๆ แล้วออกแบบเข้าวงการมาตั้งแต่ตอนอายุ 15 ได้ค่ะ ตอนนั้นยังเรียนมัธยมที่โรงเรียนสตรีวิทยา พอดีว่าตอนนั้นมีงาน ‘111 ปี สตรีวิทยา’ ซึ่งเป็นงานครบรอบของโรงเรียน ก็จะมีศิษย์เก่าศิษย์ปัจจุบันมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก ทีนี้ตอนนั้นออกแบบไปช่วยงานเป็น Back Stage ก็มีพี่ศิษย์เก่าที่เป็นสื่อมวลชนมาชวนไปทำงาน คงเห็นว่าหุ่นดี หน้าตาได้มั้งคะ (หัวเราะ)

“ผลงานที่ผ่านมาของออกแบบก็จะมีมิวสิกวิดีโอเพลงอันเฟรนด์ (Unfriend) ของวง Helmetheads แล้วก็มิวสิกวิดีโอเพลงความรักไม่เลือกเวลาเกิด ของวง Lomosonic ค่ะ นอกจากนี้ก็จะมีงานโฆษณา ถ่ายแบบ เดินแบบซึ่งแต่ละอย่างแต่ละงานเนี่ยค่อนข้างที่จะแตกต่างกัน สำหรับออกแบบแล้วคิดว่างานที่ท้าทายที่สุดคือการแสดงมิวสิกวิดีโอค่ะ คือเราได้ทำการแสดง แบบแสดงจริง ๆ มีเส้นเรื่อง มีสตอรี่ เหมือนเราเป็นตัวแทนของตัวละครนั้น ๆ รู้สึกว่ามันยากแต่ก็สนุกค่ะ ส่วนการเดินแบบเนี่ย จะต้องใช้ทักษะ
ในการเดินแบบ ถ่ายแบบก็ต้องใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมาในการโพส การสื่ออารมณ์ มันจะเป็นเรื่องของอินเนอร์ เรื่องความความรู้สึกมากกว่าค่ะในขณะที่การถ่ายโฆษณาจะเน้นไปที่การแสดงคล้าย ๆ กับการถ่ายมิวสิกวิดีโอแต่ด้วยข้อจำกัดที่ช่วงเวลาในการนำเสนอน้อย เราก็ต้องเน้นไปที่ตัวโปรดักส์มากกว่า

“นิสัยส่วนตัวออกแบบจะเป็นคนเงียบ ๆ ไม่ค่อยพูด อาจจะดูเหมือนเหวี่ยงบ้างบางครั้ง แต่จริง ๆ หน้าหนูนิ่งเฉย ๆ คือถ้าไม่สนิทกันก็จะไม่รู้ค่ะซึ่งถ้าสนิทกันเพื่อนจะบอกว่าออกแบบเป็นคนติงต๊อง ออกแนวงี่เง่าหน่อย ๆ(หัวเราะ) ส่วนงานอดิเรกของออกแบบนะ เรียกว่างานอดิเรกเนอะ คือถ้ามีเวลาว่างออกแบบชอบไปเดินหอศิลป์ค่ะ เป็นคนชอบดูนิทรรศการ ชอบดู Gallery งานศิลปะ หลาย ๆ ครั้งก็ได้แนวความคิดมาประยุกต์ใช้กับที่เรียนอยู่เหมือนเป็นการเปิดโลก การดูงานของจริงมันได้สัมผัส ได้เห็น ได้เรียนรู้ว่าการจัดแสดงของจริงเป็นยังไง งานแต่ละชิ้นของศิลปินแต่ละคนก็จะมีเอกลักษณ์ของตัวเอง ออกแบบคิดว่านั่นคือสิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ นอกจากนั้นก็ชอบดูหนัง ช้อปปิ้ง ตามประสาเด็กผู้หญิงทั่วไปค่ะ”

สำหรับหนุ่ม ๆ อย่าเพิ่งคิดว่าน้องออกแบบเป็นคนที่คุยด้วยยาก เปลี่ยนความคิดก็ยังทัน เพราะว่าน้องเป็นคนที่คุยด้วยแล้วสนุกมาก เป็นคนร่าเริง ยิ้มเก่งมาก ๆ น้องยังฝากถึงหนุ่ม ๆ ด้วยว่า ขาว ตี๋ ไม่งี่เง่า คือสเปกที่ออกแบบชอบอีกด้วย แต่ด้วยความที่น้องออกแบบเป็นคนตัวสูงอยู่แล้ว ก็อยากดูเป็นสาวน้อยตัวเล็ก ๆ เพราะฉะนั้นถ้าสูงกว่าน้องก็พร้อมที่จะพิจารณาแน่นอน

“การร่วมงานกับ MiX MAGAZINE วันนี้สนุกมากเลยค่ะ จริง ๆ ตอนแรกออกแบบเกร็งมากเลยนะ คือออกแบบจะเป็นคนที่ถ้าทำงานกับช่างภาพที่ไม่คุ้น เราจะไม่รู้มุม ไม่รู้ว่าภาพที่เค้าอยากได้เป็นแบบไหน ปกติจะใช้เวลาสักพัก 2-3 เซ็ตกว่าจะจูนกันติด แต่พอได้มาเจอพี่ยุ้ยช่างภาพ แค่ผ่านเซ็ตแรกไปได้งานก็ฉลุยแล้วค่ะ ทีมงานทุกคนเตรียมพร้อมมาดีมาก นอกจากนี้ยังมีความเป็นกันเอง ทำให้การทำงานวันนี้ผ่านไปได้อย่างราบรื่นเลยค่ะ

“สุดท้ายออกแบบก็ขอฝากผลงาน มิวสิกวิดีโอเพลงอันเฟรนด์ (Unfriend) ของวง Helmetheads แล้วก็มิวสิกวิดีโอเพลงความรักไม่เลือกเวลาเกิด ของวง Lomosonic ส่วนผลงานด้านเดินแบบ ถ่ายแบบ ก็มีให้ติดตามกันอีกเรื่อย ๆ แน่นอนค่ะ ติดตามผลงานของออกแบบได้นะคะ ที่ IG: aokbab ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ” 

FACT SHEET

NAME : ออกแบบ ชุติมณฑ์ จึงเจริญสุขยิ่ง

AGE :  20 ปี

EXPERIENCE : ชมหอศิลป์, ดูหนัง, ช้อปปิ้ง

PEACE IN SPACE