LPGA

LPGA

ต้นฉบับคราวนี้ผมส่งช้ากว่ากำหนด เพราะรอผลการแข่งขัน LPGA Major แรกของปี 2016 รายการ “ANA Inspiration 2016” เนื่องจากนักกอล์ฟหญิงไทยในดวงใจมีโอกาสชนะเป็นครั้งแรก คือสาวมั่น น้องเม เอรียา จุฑานุกาล ผู้มีรูปร่าง ฝีมือ พละกำลัง ไม่เป็นรองนักกอล์ฟสตรีรายใดในโลก

ด้วยส่วนสูงระดับ 5 ฟุต 10 นิ้ว หนักร่วม ๆ 80 กิโลกรัม Drive เฉลี่ยกว่า 270 หลา และมีอยู่ช่วงหนึ่งขึ้นถึงอันดับ Top ของทั้งหมด ขนาด Lexi Thomson มือ Drive ตัวแม่ของนักกอล์ฟอเมริกัน ออกรอบเดินคู่กันกลุ่มสุดท้ายใน Final Day ของรายการนี้ ใช้ Driver ในขณะที่

น้องเมออกด้วย Fairway Wood เบอร์ 3 ยังไม่ห่างหนีกันไม่พ้นน้องเมวางแผนการเล่นมาอย่างรัดกุม ช่วง 50 หลุมแรกไม่มีอะไรผิดพลาด ในถุงกอล์ฟปราศจากหัวไม้ Main Driver มีแต่ไม้ 3 กับเหล็กยาว ทำให้สามารถควบคุมความแม่นยำให้วางตัวไว้ใน Fairway ได้ร่วม 70 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ง่ายต่อการ Approach ขึ้นกรีน

ลูกพัทได้รับการปรับปรุงมากขึ้นผิดหูผิดตา 51 หลุม ที่ผ่านมาจนถึงหลุม 16 ของวันสุดท้าย น้องเมไม่มี 3 พัทบนกรีนให้เห็น จนผู้บรรยายบอกว่า Very much improve ซึ่งดูเหมือนว่า Commentator อย่าง Julie Inkster จะเอ็นดูน้องเมเป็นพิเศษ ชื่นชมผลงาน ติดตามเอาใจช่วยมาตลอด จำได้ว่า ตอนเข้าสู่วงการแข่งกอล์ฟอาชีพปีแรกก่อนจะเล่นซนกับพี่สาว น้องโม โมรียา จุฑานุกาล จนลื่นล้มเอ็นหัวไหล่ฉีก น้องเมชนะและติด Top 10 เป็นว่าเล่น จนอันดับโลกพุ่งไปถึงอันดับ 15

มีนักข่าวไปถาม Paula Creamer เจ้าของฉายา Pink Panther ถึงฝีไม้ลายมือ จนเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของน้องเม เอรียา ยัยนักกอล์ฟสาวชาวอเมริกันตอบคำถามแบบส่อนิสัยเหยียดคนว่า “Who!? Ariya” เท่านั้นเอง คุณป้า Julie Inkster น๊อตหลุดด้วยความหมั่นไส้ยัย Paula Creamer วิจารณ์แบบสาดเสียเทเสีย แปลเป็นสำนวนไทยแสบ ๆ คัน ๆ ว่า

“ไม่ได้ตักน้ำใส่กะโหลก ชะโงกดูเงาตัวเองว่ามีฝีมือแค่ไหน อยู่อันดับทำเงินเท่าไหร่ เล่นกอล์ฟมานานแล้วชนะกี่รายการ เล่นร่วมกันเคยเงยหน้าดูชื่อ Ariya ว่าอยู่บนกระบาลกี่ครั้ง”

ที่ผมเขียนสำนวนคุณป้า Inkster แบบนี้ เพราะตอนนั่งฟังหน้าจอ สมองสั่งงานให้เข้าใจแบบนั้นจริง ๆ 

ตัดภาพมาที่หลุม 16 พาร์ 4 ถึงหลุมนี้น้องเมยังนำ Lydia Ko นักกอล์ฟเกาหลีอาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์อยู่ถึง 2 Stroke เหลืออีกเพียง 3 หลุม ก็จะจบสิ้นเกมส์การแข่งขัน

น้องเม Drive เข้าไปใน Rough มีต้นไม้บางส่วนเป็นอุปสรรคการขึ้นกรีน จึงตีกึ่ง Punch ให้ลูกเข้ามา On Green ไว้ก่อนซึ่งไกลมากร่วม 50-60 ฟุต Line ขึ้นกรีน Slope อ่านลำบาก ทำให้พัทลูก Shot แรกสั้นไป เหลือระยะกว่าคันธง และพัทพาร์เฉียดไป ไม่ลงผิดไปนิดเดียว แต่ Shot พัทนั้น ทำให้คนดูอย่างผมและอีกหลายคนมีภาพน้องเม Lost ในหลุม 18 รายการ Honda Classic ที่สยามคันทรีคลับเมื่อ 3 ปีก่อนผุดขึ้นมา

คำว่า Lost Confidence สูญเสียความมั่นใจเกิดขึ้นทันทีและรุนแรงที่พัท Shot นั้น ซึ่งน้องเมยอมรับภายหลังจากการสัมภาษณ์ว่า ตื่นเต้น ใจไม่นิ่งพอ ต้องกลับไปปรับปรุง

ผมนึกถึง ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ตอนเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในเกม Snooker ให้สัมภาษณ์ถึงคำสอนของ ฉ่อย ผู้พ่อว่า

“เสียอะไรช่างมัน เสียไป แต่อย่าเสียกำลังใจ”

ทุกท่านที่ติดตามเกมส์กอล์ฟ รักกอล์ฟ คงเห็นภาพในจอโทรทัศน์ที่ Close up ใบหน้า น้องเมอีก 2 หลุมต่อมาที่ส่อให้เห็นความวิตก ขาดความมั่นใจ ผิดพลาดอย่างต่อเนื่องจนเสียโบกี้ในหลุม 17 พาร์ 3 และหลุม 18 พาร์ 5 ตีตกน้ำ ออกโบกี้ ทำให้หลุดจากตำแหน่งผู้นำ หลุดมาที่ 4 สกอร์ 10 อันเดอร์ ปล่อยถ้วย Major ใบแรกของปีนี้หลุดลอยไปเข้ามือของ Lydia Ko นักกอล์ฟเบอร์ 1 ที่ควบคุมอารมณ์ วางแผนเล่นอย่างใจเย็น ทำไม่ได้เมื่อต้องพัทเบอร์ดี้ แต่ต้องทำได้เมื่อเซฟพาร์ และหลุมสุดท้าย วางตัวมาเล่น Shot 3 ระยะ 80 หลา ขึ้นเหล็ก Wedge มาเกาะธงห่างเพียงฟุตครึ่ง เก็บเบอร์ดี้ ชนะไปเพียง 1 สโตรค เพียงพอที่จะพา Team งานญาติมิตรไปกระโดดบ่อน้ำฉลองชัย

แฟน ๆ นักกอล์ฟที่รักกีฬาพระเจ้า ที่ต้องแข่งกับตัวเอง ไม่ต้องโทษใคร ทะเลาะกับใคร โทษตัวเองแต่เพียงอย่างเดียว ดูกอล์ฟ เชียร์น้องเมแล้วคงเห็นอะไรบางอย่างและหลายอย่างที่ซ่อนอยู่ในเกมกอล์ฟ

กอล์ฟไม่ใช่กีฬาที่อาศัยเฉพาะเครื่องมือ ฝีมือแต่เพียงเท่านั้น หากแต่ต้องอาศัยใจที่อยู่ภายใต้การควบคุม Minded Control มากกว่าปัจจัยอื่น ๆ ทั้งหมด นอกจากใจแล้ว สติปัญญา การรู้จักผ่อนสั้น ผ่อนยาว หนักเบา วางแผนการเล่น ก็มีส่วนสำคัญอีก เกือบ 1 ใน 3 ของเกมส์กอล์ฟ ต้องอ่านกำลัง ความสามารถ ความชำนาญ ความถนัดชัดเจนของตัวเองให้ขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสุขุม ละเอียด รอบคอบ ไม่หวั่นไหว เมื่อประสบปัญหา อุปสรรค ต้องหยุดคิด รั้งรอ ใจเย็น รอเวลาให้อารมณ์และความนิ่งกลับคืนมา

ปรมาจารย์ของกอล์ฟท่านหนึ่งเคยเน้นว่า เมื่อผิดและพลาดจนสติเตลิด อารมณ์หลุดให้หายใจลึก และทำทุกอย่างให้เนิบนาบ ช้าลง จะเรียกตัวเองกลับคืนสู่ภาวะสมดุลได้

เพื่อเป็นกำลังใจให้น้องเม เอรียา จุฑานุกาล การแนะนำสนามกอล์ฟคราวนี้ ขอยกคำสัมภาษณ์ของน้องเมใน Golf Channel เมื่อ 3 สัปดาห์ก่อนแข่งเรื่องสภาพสนามแข่ง LPGA ในสหรัฐและประเทศอื่น ๆ เปรียบเทียบกับสนามในบ้านเรา

น้องเมพูดชัดเจนว่า Siam Country Club ของเมืองไทยเป็นสนามดีที่สุดสนามหนึ่ง ทั้ง Condition Layout และ Green โดยเฉพาะ Green ที่ปรับปรุงออกแบบใหม่โดยฝีมือของหนุ่มไทย โอ๊บ นะมาร์ต นั้นยอดเยี่ยมและท้าทายที่สุด

คุณล่ะ ไปจองหรือยังครับ!? 

Golf tips 2016 JUNE By PROPUI

ในกรณีที่ท่านนักกอล์ฟทำการพัทเล่นบนกรีน แล้วปรากฏว่าลูกไปจ่ออยู่ตรงปากหลุม ขณะที่ลุ้นอยู่นั้นลูกเหมือนหยุดสนิท จากนั้นอยู่ ๆ ลูกก็ลงหลุมไป ในกรณีนี้ท่านนักกอล์ฟหลายท่านยกประโยชน์ให้ท่านนักกอล์ฟ แต่แท้จริงแล้ว ในการพัทนั้น หากลูกไปจ่ออยู่ตรงปากหลุม ท่านนักกอล์ฟมีเวลา 10 วินาที เพื่อสังเกตความเปลี่ยนแปลง และต้องอยู่กับที่ห้ามเดินเข้าหาลูกในระหว่าง 10 วินาทีนั้น หากลูกลงภายใน 10 วินาที ถือว่ายังอยู่ในสโตรคนั้น แต่ถ้าเกินกว่านั้นนับเป็นอีก 1 ช็อตครับ 

ANA INSPIRATION 2016