3 ฮอร์โมนว้าวุ่น

3 ฮอร์โมนว้าวุ่น

สุข เศร้า เหงา รัก เกิดขึ้นได้กับทุกคน ตามบรรยากาศรอบข้างที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลา แต่ยังมีอีกหนึ่งตัวแปรที่มีส่วนช่วยให้ความรู้สึกเหล่านี้เกิดขึ้นมากหรือน้อย นั่นก็คือ ฮอร์โมน

ฮอร์โมน มาจากภาษากรีกแปลได้ว่า การเคลื่อนไหว ทำหน้าที่คอยส่งสารเคมีชนิดหนึ่งจากเซลล์กลุ่มหนึ่ง ไปยังเซลล์อีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งฮอร์โมนจะไปทำหน้าที่ต่าง ๆ เช่น กระตุ้นหรือยับยั้งการเจริญเติบโต ยังยั้งระบบภูมิคุ้มกัน ยับยั้งโปรแกรมการสลายตัวของเซลล์ รวมถึงกระบวนการสร้างหรือสลาย และการเตรียมพร้อมกับสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น เวลาที่ต้องเผชิญหน้ากับอันตราย เราจะสู้หรือหนีเป็นต้น

ความสำคัญอีกข้อหนึ่งของฮอร์โมนก็คือ กำหนดอารมณ์ทางเพศ เวลาที่เรารู้สึกตื่นตัว ฮอร์โมนก็เป็นตัวกำหนด หรือแม้กระทั่งเกิดอาการเฉื่อยชา ท้อแท้ เบื่อหน่าย ฮอร์โมนก็มีผลกับอาการเหล่านี้ทั้งสิ้น เช่นนั้นแล้ว เรามารู้จักฮอร์โมนแต่ละตัวที่มีผลกับเรื่องบนเตียงกันครับ

โปรแลคติน 

เคยสงสัยไหมครับ สำหรับหนุ่ม ๆ ทั้งหลายในช่วงเวลาที่เราหลั่งความสุขออกมาหลังการมีเพศสัมพันธ์ ทำไมร่างกายเราถึงได้ผ่อนคลาย รู้สึกสบาย และความรู้สึกทางเพศลดลง 

นั่นเป็นเพราะ หลังอาการเสร็จกิจ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนโปรแลคตินออกมา ซึ่งเป็นตัวคลายความรู้สึกเร้าทางเพศของร่างกายให้ลดลง ไม่เฉพาะทางกายเท่านั้น ยังผ่อนคลายทางด้านจิตใจอีกด้วย และสารนี้นี่ล่ะครับ ทำให้หนุ่ม ๆ ทั้งหลายถอยห่างจากเรื่องเซ็กส์ เพราะเมื่อไรก็ตามที่มันถูกปล่อยออกมา จะเป็นการบ่งบอกว่าเซ็กส์รอบนี้อิ่มเอมเรียบร้อยแล้ว และพร้อมจะไปทำสิ่งอื่น ๆ ต่อไปแล้ว 

ออกซิโทซิน 

เป็นฮอร์โมนที่เป็นต้นกำเนิดแห่งความรัก หลั่งออกมาจากต่อมใต้สมองส่วนหลัง หรือต่อมพิทูอิตารี หลายคนอาจเข้าใจว่า ผู้หญิงเท่านั้นที่มีฮอร์โมนชนิดนี้ ความเป็นจริงคือ ทุกคนมีฮอร์โมนชนิดนี้ แต่ฝ่ายหญิงจะมีมากกว่า 

ฮอร์โมนชนิดนี้ยังมีอิทธิพลต่อการทำงานของสมองและสุขภาพอีกด้วย เช่น ทำให้จิตใจสงบ คลายเครียด รวมทั้งกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ และสำหรับผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับ ฮอร์โมนชนิดนี้จะช่วยให้นอนหลับสบาย ใครที่เจ็บป่วยเป็นแผล ก็จะทำให้แผลหายเร็ว ลดอาการปวด ฮอร์โมนชนิดนี้สามารถหลั่งออกมาในช่วงการออกกำลังกาย เพราะจะมาคู่กับฮอร์โมนเอนดอร์ฟิน (ฮอร์โมนแห่งความสุข) เช่นนั้นแล้ว การกอด สัมผัส และถ่ายทอดพลังแห่งรักให้แก่กัน จะทำให้ฮอร์โมนนี้ทำงานได้ดี แถมยังช่วยเพิ่มระดับความเสียวซ่าน ตื่นเต้นระหว่างทำกิจกรรมทางเพศ และทำให้สุขแบบสุดใจอีกด้วย

เอนดอร์ฟิน 

ในวันที่เราเจ็บป่วย ยารักษาโรคสามารถช่วยให้เราหายจากโรคนั้น ๆ ได้ และการกุมมือ สัมผัส กอด ให้กำลังใจ ยามที่ท้อแท้ สิ้นหวัง หรือป่วยไข้ ก็มีส่วนช่วยได้เช่นเดียวกัน โดยวิธีการเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมา และทำให้เกิดความสุข 

เวลาที่เรามีความสุขบนเตียงก็เช่นกัน คนรักคุณจะคอยเอาใจใส่ ให้กำลังใจ สัมผัส ลมหายใจ ความอบอุ่นที่ถ่ายทอดส่งผ่าน ทั้งหมดล้วนทำให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขนี้ออกมา และเมื่อมีความสุข ร่างกายก็จะลดอาการเจ็บปวดอื่น ๆ ไป รู้สึกผ่อนคลาย โปร่ง โล่ง สบาย รู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูก

เอนดอร์ฟินยังช่วยลดความเสี่ยงกับการเกิดโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ อีกด้วย เพราะจะเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายทำลายเซลล์มะเร็ง และให้เส้นเลือดมีความยืดหยุ่นให้คุณห่างไกลจากโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

และนี่คือ 3 ฮอร์โมนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเรื่องบนเตียงของคุณ หากใครมีอาการผิดปกติบางอย่าง ก็อาจสงสัยได้ว่าขาดฮอร์โมนตัวนั้นตัวนี้ไป สามารถเข้าไปปรึกษาคุณหมอที่โรงพยาบาลที่รักษาโดยใช้ฮอร์โมน เพื่อหาทางป้องกันและรักษาได้ครับ 

POP UP

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มความมั่นใจ ที่เหล่าคนดัง เซเลบและซุปตาร์เมืองไทย นิยมกันมากที่สุด รู้สึกและเห็นผลจริงได้ในกล่องแรกที่ทาน ด้วยสูตรวิจัยจากแอฟริกา หลายๆ คนที่เคยทานยอมรับว่าเป็นอาหารเสริมอันดับหนึ่งในใจ รับรองความปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง สกัดจากธรรมชาติ 100% ปลอดภัย มี อย. รับรอง 

อุดมไปด้วยสารอาหารจากส่วนประกอบสำคัญ อาทิ New Zealand Oyster, Beta Glucan, Ginzeng, สารสกัดจากพริกไทยดำ, มะเขือเทศ, กระชายดำ และโสมเกาหลี ซึ่งขึ้นชื่ออยู่แล้วว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งสารอาหารชั้นเยี่ยมเพื่อสร้างเสริมพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้เลือดลมสูบฉีดดี ช่วยปรับระบบและสมดุลให้กับร่างกายของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ข้อมูลเพิ่มเติมและสั่งซื้อได้ที่ www.djpetjahpopup.com Line ID : popupagent และ instagram @pop_upthailand เบอร์โทรศัพท์ 09-9440-2266 ดีเจเพชรจ้า รับประกันความฟิตแอนด์เฟิร์ม!

 

 

กับเรื่องบนเตียง