3 วิธีทำลายภูมิต้านทาน

3 วิธีทำลายภูมิต้านทาน

ในแต่ละปีมักจะมีข่าวไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่น่ากลัวระบาดกันอยู่เรื่อย ๆ

เริ่มตั้งแต่ ไข้หวัดนก ไข้หวัด2009 ไข้หวัดเมอร์ส จนล่าสุดไข้ซิกา ซึ่งมีแต่คนตื่นตกใจกลัวกันไปทั้งโลก แต่ในความเป็นจริง หากเรารู้จักระมัดระวังป้องกัน และสร้างสุขภาพให้ดี มีภูมิต้านทานร่างกายที่   แข็งแรงก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องนี้มากนัก

ฉบับนี้หมอจะมาแนะนำ 3 วิธีง่าย ๆ แต่ได้ผลในการทำลายภูมิต้านทาน ซึ่งถ้าใครทำอยู่ในช่วงนี้ก็ระวังตัวไว้ได้เลย เพราะความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสอาจจะมากกว่าชาวบ้านครับ ส่วนใครที่ไม่อยากเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส ก็แค่ง่าย ๆ เหมือนกัน คือ ทำตรงกันข้ามซะก็จบ!!!

1. นอนให้น้อย ๆ  

เราอาจจะสังเกตได้ว่า เวลาที่เรานอนน้อย ๆ หรือพักผ่อนน้อย ๆ เราจะเป็นหวัดหรือติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งสนับสนุนเรื่องนี้ โดยมีการศึกษาในนักศึกษาของมหาวิทยาลัยชิคาโก้ ซึ่งถูกจำกัดให้นอนเพียงแค่ 4 ชั่วโมงต่อคืน ต่อเนื่องกัน 6 คืน จากนั้นให้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ผลปรากฏว่า ภูมิต้านทานของพวกเขาขึ้นเพียงครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับจำนวนแอนตี้บอดี้ในคนปกติ

นอกจากนั้น การนอนหลับไม่พอ ยังทำให้ฮอร์โมนความเครียดสูงขึ้น ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องกับภาวะอักเสบในร่างกายที่เพิ่มขึ้น

สรุปแนะนำว่า ควรจะนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อคืน เพื่อสุขภาพที่ดี

2. อย่าออกกำลังกาย

ความพยายามในการออกกำลังกายแบบหนักปานกลางอย่างสม่ำเสมอ เช่น การเดินเร็วสัก 30 นาทีทุกวัน ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในการสู้กับเชื้อโรคได้

ถ้าเราไม่ออกกำลังกาย เราก็อาจจะเป็นหวัดได้ง่ายขึ้น เมื่อเทียบกับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ การออกกำลังกายสามารถช่วยเพิ่มฮอร์โมนความสุขและช่วยให้เรานอนหลับดีขึ้น ซึ่งทั้งสองอย่างดีต่อภูมิต้านทานร่างกายของเรา

แนะนำ ออกกำลังกายหนักปานกลางทุกวัน

3. น้ำตาลกินให้มาก

การกินน้ำตาลมากเกินไปจะกดการทำงานของเซลล์ภูมิต้านทานซึ่งจะไปสู้กับเชื้อโรค โดยผลของมันจะคงอยู่ถึง 2-3 ชั่วโมงหลังจากดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม ชานมไข่มุก หรือกาแฟเย็นไปสักแก้ว หรืออีกนัยหนึ่ง ภายใน 2-3 ชั่วโมงหลังดื่ม ถ้าบังเอิญไปได้รับเชื้อไวรัสใด ๆ ไปในช่วงนี้ ก็เพิ่มโอกาสในการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น (OMG!!!)

ในทางกลับกัน การกินผักสด ผลไม้สดให้มากขึ้น ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารเช่น วิตามินซีอี เบต้าแคโรทีน และ ซิงค์ รวมไปถึงการกินผักและผลไม้ที่มีสีสด ๆ ทั้งหลาย เช่น มะละกอ ส้ม มะนาว แอปเปิ้ล กล้วย ฝรั่ง กีวี มะม่วง มังคุด เบอร์รี่ องุ่น คะน้า หัวหอม แครอท ผักใบเขียว ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานร่างกายได้ดี

นอกจากนี้ การกินกระเทียมสด ก็ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานเพื่อต้านการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ดี หรือแม้แต่การกินเห็ดทั้งหลายก็เช่นกัน มีงานวิจัยพบว่า ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานได้

สรุป กินผักสด ผลไม้สด มาก ๆ ป้องกันโรคได้แน่นอน 

 

ง่าย ๆ แต่ได้ผล (แล้วจะทำ...เพื่อ!!!)