A’ Design Awards &  Competition – Winners

A’ Design Awards & Competition – Winners

อะไรคือจุดประสงค์ของการประกวดและประกาศรางวัลผลงานการออกแบบ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการออกแบบที่ดี...? เป็นเพียงการให้รางวัลแก่นักออกแบบ...? หรือต้องการให้เป็นที่จดจำ...? ก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งครับ แต่แท้จริงแล้วเป้าประสงค์หลักของการประกวดผลงานการออกแบบนั้นก็คือ “เป็นการประกาศผลงานการออกแบบออกไปให้เป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง ทั้งผู้บริโภคและนักออกแบบท่านอื่น ๆ เพื่อให้ตระหนักและทำการเปิดรับถึงการออกแบบที่ดี โดยหวังถึงการพัฒนาศักยภาพของนักออกแบบ และความก้าวหน้าของวงการออกแบบนั่นเอง 

และนี่คือผลงานที่ได้รับรางวัล A’ Design Awards & Competition 2015-2016 โดยผมได้เลือกนำผลงานเพียงบางส่วนมานำเสนอ จากผลงานที่ได้รับรางวัลทั้งหมด 15 ชิ้น แม้จะนำมาไม่หมดแต่ผลงานที่หยิบมานำเสนอนั้น ผมคิดว่าน่าสนใจจริง ๆ ครับ โดยดูจากความเป็นไปได้ทางการตลาดนั่นเอง จะเป็นอะไรบ้าง เชิญรับชมได้เลยครับ 

Lockblock by Dan Kulp

มีดเป็นของมีคม และถือเป็นสิ่งของอันตรายโดยเฉพาะกับเด็กลูก ๆ ของท่าน เจ้า Lockblock นี้จะทำการเก็บมีดให้อยู่กับที่และให้ความปลอดภัยกับเด็ก ๆ โดยระบบการล็อคที่มือของผู้ใหญ่เท่านั้นที่จะสามารถทำการเปิดได้

Coral Flower Vase by Steve Lee

ปะการังใต้ทะเลนั้นเป็นสิ่งที่งดงาม และแจกันใบนี้ก็ถอดแบบมาจากปะการัง ทั้งรูปทรงที่ไขว้กันไปมาทำให้ดูเหมือนมีชีวิต เมื่อประดับอยู่ในห้องย่อมให้ความรู้สึกดี ๆ กับบ้านของคุณแน่ ๆ

i.Dummy Leggs by Dr. Allan Chan & Gordon Wong

คนเรานั้นมีรูปร่างลักษณะที่แตกต่างกัน บางคนอ้วน บางคนสมส่วน และบางคนก็ผอม หุ่นดัมมี่ที่ใช้ในการวัดขนาดแบบเสื้อผ้าก็ควรที่จะมีความหลากหลายเช่นกัน i.Dummy Leggs นี้สามารถที่จะตอบโจทย์ให้กับเหล่าดีไซเนอร์เสื้อผ้าได้ โดยเจ้าหุ่นดัมมี่นี้สามารถที่จะปรับขนาดได้ในทุก ๆ ส่วนไม่ว่าจะเป็น เป้า สะโพก ต้นขา หรือ น่อง ก็สามารถปรับขนาดได้หมด ทำให้เป็นการง่ายที่จะทำการออกแบบ ซึ่งนับว่าผลงานการออกแบบนี้มีส่วนช่วยอย่างมากในอุตสาหกรรมแฟชั่นทีเดียว 

Memobottle by Jesse Leeworthy

สิงห์นักดื่มคงถูกใจผลงานการออกแบบชิ้นนี้ เจ้านี่คือ Memmobottle ไม่ใช่ขวดน้ำที่สามารถจดบันทึกใด ๆ ได้หรอกครับ แต่เป็นขวดน้ำที่อ้างอิงขนาดมาจากขนาดของกระดาษ A5 และ A6 ทำให้คุณสามารถพกซ่อนขวดในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงได้อย่างแนบเนียนตลอดเวลา 

Shadowbrook 3D Printed Faucet by DXV

ก๊อกน้ำรูปทรงประหลาด ที่ไม่เป็นอะไรมากไปกว่าก๊อกน้ำ แต่ที่เข้ามาติดอันดับก็ด้วยเพราะรูปทรงการออกแบบที่ดูล้ำสมัยมาก ๆ จนดูเหมือนยานอวกาศที่หลุดออกมาจากหนังสักเรื่อง 

Architech Footwear by Alan Guyan

หลังจากมีเครื่อง Printer 3D ก็นับได้ว่ามีส่วนช่วยในการออกแบบของดีไซเนอร์อย่างมาก เพราะงานสิ่งสำคัญของนักออกแบบคือเมื่อคุณออกแบบอะไรแล้วต้องสร้างได้จริง ไม่ว่าวัสดุนั้นจะเป็นอะไรก็ตาม และนี่คือรองเท้าที่ได้จากการออกแบบผ่านเครื่อง 3D Print ครับ โดดเด่นมีเอกลักษณ์อย่างยิ่งโดยเฉพาะในส่วนของพื้นรองเท้าที่ดีไซน์มาเป็นพิเศษ ทั้ง Support ข้อเท้าและสวยงาม 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับผลงานที่ได้รับรางวัลกันในปีนี้ มีชิ้นไหนถูกใจและชิ้นไหนโดนใจท่านบ้าง บางชิ้นก็ไม่ยากเกินความสามารถเราที่คิดออกแบบใช่ไหมครับ สำหรับการออกแบบนี้ไม่จำเป็นว่าจะต้องจบการออกแบบโดยตรงถึงจะทำได้หรือเข้าประกวดได้ เพียงแค่คุณคิดได้และลงมือทำก่อนเท่านั้นล่ะครับ คุณก็สามารถเป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ได้แล้ว และสำหรับ Design ฉบับนี้สวัสดีครับ 

 

 

 

 

 

 

 

สุดยอดนวัตกรรมและการออกแบบ 2015-2016