EDITOR’S PAGE

EDITOR’S PAGE

ผมขอใช้พื้นที่ตรงนี้เขียนถึงทีมฟุตบอล Leicester City หรือที่คนไทยเรียกติดปากว่า จิ้งจอกสยามหน่อยครับเพราะถ้าย้อนกลับไปในช่วงเวลานี้ของปีที่แล้วพวกเขายังต้องดิ้นรนเพื่อการอยู่รอด ในเวลานั้นผมเชื่อว่าแทบจะไม่มีใครเชื่อว่าพวกเขาจะอยู่รอดในลีกสูงสุดของอังกฤษ แถมวันนี้ถ้าไม่สะดุดขาตัวเองหกล้ม ในอีกไม่กี่นัดที่เหลือ จิ้งจอกสยามจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของสโมสร รวมไปถึงจะเกิดสถิติใหม่ขึ้นอีกเช่นกัน ที่สำคัญทีมนี้เจ้าของเป็นคนไทยครับ คงเป็นความสุขและความภาคภูมิใจของพวกเราไม่ใช่น้อย

อีกความสุขหนึ่งคงหนีไม่พ้น น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ที่ดูเหมือนว่าการก้าวขึ้นสู่มือหนึ่งของโลกในอาชีพนักแบดมินตันของเธอยังดูห่างไกลและไม่น่าจะเห็นในเวลาอันใกล้นี้ เพราะผลงานของเธอในปีที่แล้วก็ยังดูกระท่อนกระแท่น หลาย ๆ ทัวร์นาเมนต์มีอาการแผ่วปลายให้เห็นอยู่เสมอ แต่วันนี้เธอกลับขึ้นเป็นมือหนึ่งหญิงเดี่ยวของโลกอย่างเป็นทางการของ BWF โดยที่มีคะแนนห่างจากที่ 2 เพียงไม่กี่ร้อยคะแนน ผลมาจากการคว้า 3 แชมป์ในเวลา 3 สัปดาห์ พร้อมกับการสร้างสถิติใหม่ของวงการแบดมินตันอีกด้วย

ทีมฟุตบอลชาติไทยเป็นอีกหนึ่งกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างมากและดูเหมือนว่าจะเริ่มมีความหวังเป็นจริงเป็นจังขึ้นมาว่าเราน่าจะมีโอกาสไปวาดลวดลายในเวทีฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในชาตินี้ จากกระแสของทีมฟุตบอล Leicester City น้องเมย์รัชนก อินทนนท์ หรือแม้แต่ทีมฟุตบอลชาติไทยภายใต้การคุมทีมของ โค้ชซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ถูกพูดถึงอย่างมากมายในพื้นที่ของสื่อในเวลาเดียวกัน และอีกไม่นานกระแสเหล่านี้ก็จะถูกนำมาใช้สร้างกระแสให้กับสินค้าในตลาดด้วยรูปแบบต่าง ๆ อย่างแน่นอน

โดยเฉพาะในปัจจุบัน คงหนีไม่พ้นสื่อในสังคมออนไลน์ ซึ่งก็เป็นการนำกระแสเหล่านั้นมาใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดเพื่อให้เกิดความสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพ แต่อย่าลืมว่าสิ่งสำคัญกว่านั้นคือ ความสุขความภาคภูมิใจที่อย่างน้อยวันนี้เรากำลังจะได้เห็นความสำเร็จของเพื่อนร่วมชาติ ที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ และอย่างน้อยจะมีคนรู้จักประเทศไทยมากขึ้นอย่างแน่นอน แต่ก็อยู่ที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจะทำ Marketingต่ออย่างไร แต่ที่แน่ ๆ วันนี้ผมก็ภูมิใจแล้วล่ะครับที่เกิดเป็นคนไทย

ชโลทร ศิวารัตน์
บรรณาธิการบริหาร

ชโลทร ศิวารัตน์, บรรณาธิการบริหาร, mixmagazine