ความร้อนและความแล้ง

ความร้อนและความแล้ง

หน้าร้อนปีนี้ ไม่ใช่แค่ร้อนกายเพียงอย่างเดียว ร้อนใจไปกับเศรษฐกิจที่ตกสะเก็ดเสียจนเงินในกระเป๋าของผู้คนหดหายไปตามความร้อนด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ ซ้ำเติมด้วยความแล้ง ขาดแคลนทั้งน้ำอุปโภคบริโภค ถึงขนาดรัฐบาลเริ่มชักชวนให้ช่วยกันประหยัดน้ำ คาดคะเนว่า ถ้าไม่มีฝนมาในราวต้นพฤษภาคม ชาวประชาชีทั้งหลายอาจจะไม่มีน้ำประปาใช้

สำหรับชาวกรุงเทพฯ รัฐบาลคงต้องพยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้ชาวกรุงได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ด้วยเหตุผลที่ตอกย้ำกันมานานว่า “ประเทศไทยไม่ใช่กรุงเทพฯ แต่กรุงเทพฯ คือประเทศไทย”

ระบบประปาของกรุงเทพฯ ได้จากการผันน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ปทุมธานีเป็นต้นมา แยกเข้าคลองส่งน้ำประปาเป็นน้ำดิบโดยเฉพาะ เข้าสู่โรงกรองน้ำที่สามเสน ถ้ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้น เป็นต้นว่า น้ำเค็มหนุนสูงจนรุกล้ำเข้าเขตปทุมธานีเมื่อใด ระบบประปาก็จะขาดแคลนน้ำดิบทันที

ได้ทราบจากการแถลงข่าวของกรมชลประทาน ยืนยันถึงการผันน้ำจากเขื่อนต่าง ๆ ในจังหวัดกาญจนบุรีเข้ามาช่วยค้ำจุนการผลิตน้ำประปาทางโรงกรองน้ำฝั่งตะวันตก ซึ่งก็พอจะบรรเทาความเดือดร้อนให้น้อยลงได้บ้าง แต่ก็ต้องช่วยกันประหยัดน้ำอยู่ดี

สำหรับคนต่างจังหวัด โดยเฉพาะทางภาคเหนือและภาคอีสาน การขาดแคลนน้ำคือวิถีชีวิตปกติ ความคุ้นเคยและความอดทนช่วยให้คนในภาคดังกล่าวเตรียมตัวที่จะเผชิญภัยแล้งอย่างมีสติ ขณะกำลังเขียนบทความนี้ บรรดาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เตรียมหามาตรการที่จะรับมือภัยแล้งอย่างจริงจัง ซึ่งถ้าฝนมาตรงคำทำนายทายทักของอุตุนิยมวิทยาว่า ปลายเดือนเมษายนจะเริ่มมีฝน ทุกอย่างคงจะคลี่คลาย

ความร้อนและความแล้งส่งผลต่อสนามกอล์ฟโดยตรง โดยเฉพาะสนามกอล์ฟที่ใช้วิธีการผันน้ำจากคลองส่งน้ำต่าง ๆ ทางการเกษตรนำมาใช้บำรุงสนาม บอกได้คำเดียวว่าอาการหนักแน่ เพราะอย่าว่าแต่สนามกอล์ฟเลย แม้ราษฎรจะทำนา หลวงท่านยังห้ามเสียงหลง ถ้าสนามกอล์ฟอื่นใดลักลอบผันน้ำที่มีน้อยอยู่แล้วมาใช้ รับรองเราได้เห็นข่าว ชาวไร่ชาวนาบุกสนามกอล์ฟเป็นแน่

ด้วยรักและห่วงใย จึงเตือนมาด้วยความกังวลว่า ขออย่าได้เสี่ยงกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้น เพราะ “น้ำ” เป็นต้นเหตุเถอะครับ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ยอมกันไม่ได้ทำแล้วได้ไม่คุ้มเสีย

ส่วนสนามกอล์ฟใดที่วางแผนไว้ล่วงหน้ากับการขุดสระ ขุดบ่อเก็บกักน้ำ ทำฝายระบายน้ำไว้เป็นกิจจะลักษณะอยู่ได้โดยไม่ต้องไปรบกวนชาวบ้าน เจอสภาพอย่างนี้ก็ต้องประหยัดเช่นเดียวกัน หลักการที่พอจะรู้ ๆ กันว่า เมื่อน้ำน้อย ควรบำรุงแค่กรีนกับจุดตกในแฟร์เวย์ก็เพียงพอแล้ว พอที่จะทำให้นักกอล์ฟยังเล่นเกมส์ได้โดยไม่ติด ๆ ขัด ๆ แต่สำหรับนักกอล์ฟมือใหม่ ประเภทแค่ตีลูกโดน ตีลูกได้ ใกล้ไกลอีกเรื่อง ก็คงจะต้องประสบปัญหาลูกไปไม่พ้นอุปสรรค หรือเดินทางไปไม่ถึงจุดตกที่มีหญ้ารองรับการตี

มีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์บอกว่า ช่วงนี้ให้หยุดออกรอบ ดินฟ้าอากาศและฝีมือไม่อำนวย กลับเข้าสนามซ้อมอย่างจริงจัง จะทำให้ฝีมือและวงสวิงพัฒนาได้เร็วด้วย เมื่อสภาพสนามกลับมาพรักพร้อม โดดเข้าสนามเมื่อใดก็จะเห็นว่าสกอร์ออกมาดีเหลือเชื่อ

ทุกปีในหน้าร้อนและแล้ง ผมเองจะหยุดออกรอบเพราะบางวันอาจถึง 40 องศา เสี่ยงต่อโรค Heat Stroke อาจตายได้ ทนไม่ไหวก็ไปตีสัก 9 หลุม หลัง 15.00 น. หรือไปเล่นกลางคืนสนามเปิดไฟ กรีนฟรีแพงหน่อย แต่ปลอดภัยต่อสุขภาพครับ

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปตีกอล์ฟสนามหกดาวอย่าง Royal Gems คลอง 6 ปทุมธานี ตามคำเชิญของ VP Bang Of Singapore ทุกอย่างฟรีหมด จึงนับเป็นโอกาสอันงามของนักกอล์ฟเบี้ยน้อย หอยใหญ่ ได้ไปวาดวงสวิงที่นั่น

สนามสมบูรณ์ดีเยี่ยม กรีนเร็วขนาด Standard PGA เห็นการบำรุงรักษาสนาม การขุดสะสมแหล่งน้ำทั่วทุกหลุมทำให้มั่นใจว่า ร้อน-แล้งปีนี้ สนามแห่งนี้จะบำรุงรักษาหลุมให้ผู้เล่นมีความสุขกับเกมส์กอล์ฟได้ตลอดข้ามสะพานคลอง 6 แล้วใจหายครับ น้ำคลองรังสิตเริ่มแห้งจริง ๆ  

Golf tips 2016 MAY  By PROPUI

เมื่อท่านนักกอล์ฟ ทำการ Approach ลูกมาอยู่บนกรีน แล้วปรากฏพบใบไม้มากมาย หล่นระเกะระกะบนกรีนอยู่เต็มไปหมด หากทำการพัทลูกไปลูกมีสิทธิ์โดนใบไม้เปลี่ยนทิศทางไม่ลงหลุมเป็นแน่ ในกรณีนี้ท่านนักกอล์ฟสามารถทำการมาร์คลูก และทำการเก็บใบไม้ ให้เป็นที่เรียบร้อยได้ครับ ไม่ถือเป็นการปรับแต่งสนามแต่อย่างใด แต่ระวังอย่าให้เกิดร่องรอยบนกรีน อาทิรอยบุ๋ม มิอย่างนั้นจะโดนโทษปรับแต่งสนามโดนโทษปรับสองแต้มครับ      

 

 

ส่งผลต่อสนามกอล์ฟโดยตรง