อาหารไทย

อาหารไทย

จากแนวคิดที่หมอเคยนำเสนอเกี่ยวกับ อาหารขยะเป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วย ทำให้มีหลาย ๆ ท่านสงสัยว่า แล้วบนโลกนี้จะกินอะไรกันดี 

จริง ๆ คำตอบง่ายมากครับ

อาหารไทยพื้นบ้านนี่แหละ ดีที่สุด ง่ายที่สุด อร่อยที่สุด คุ้มที่สุด

อาหารไทยพื้นบ้านก็เช่น ส้มตำ (ขอแบบไม่ใส่ผงชูรส ทำสะอาด ๆ ล้างครกบ้างจะดี) ยำ ลาบ แกงส้ม ต้มยำ แกงเลียง ผักสดจิ้มน้ำพริก ฯลฯ 

ต้องถือเป็นความโชคดีของคนไทยทุกคนที่เกิดมาในบริเวณที่จัดได้ว่าอุดมสมบูรณ์เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ประเทศไทยยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นประเทศที่มีความทุกข์น้อยที่สุดในโลกของปี 2015 ที่ผ่านมา (จัดโดย Bloomberg)

ที่ประเทศไทยได้รางวัล เพราะทางผู้จัดเห็นว่า อัตราการว่างงานเราต่ำมาก คือ ต่ำกว่า 1 % และยังมีอัตราเงินเฟ้อที่ต่ำมากเช่นกัน ซึ่งหมายถึงราคาของในบ้านเราเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ถือว่าถูกนั่นเอง

เมื่อสัก 3-4 ปีก่อน หมอมีโอกาสได้ไป ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น และได้ไปเยี่ยมชมฟาร์มแห่งหนึ่ง ที่นั่นมีขายเมลอนที่ขึ้นชื่อมาก ๆ และที่สำคัญคือ น่ากินมากครับ แต่พอเห็นราคาแล้วก็รู้สึกตกใจ ซื้อไม่ไหว เพราะราคาสูงมากทีเดียว ตกหลายพันเยน (หมอจำราคาที่แน่นอนไม่ได้ว่าเท่าไร) 

นอกจากเมลอนแล้วที่ฟาร์มยังมีขายไอศกรีมเมลอน ราคาน่าคบหามาก ประมาณ 500 เยน รสชาติก็ทำได้ดีทีเดียว 

หมอกินแล้วรู้สึกเหมือนของจริงมาก ๆ ทำให้คิดต่อไปว่าแปลกดีเนอะ ถ้าเป็นที่ประเทศไทย ราคาของผลไม้สดคงจะถูกกว่าของแปรรูปอย่างแน่นอน อาจเป็นเพราะที่ญี่ปุ่นเขามีค่าครองชีพสูงกว่าเรามาก ราคาของสิ่งที่อร่อยจริง ๆ มีคุณค่าจริง ๆ จึงสูงกว่าของที่อร่อยปลอม ๆ หรือมีคุณค่าปลอม ๆ 

หมอรู้สึกว่าการที่หมอเป็นคนไทย ได้อยู่ในประเทศไทยช่างโชคดีเหลือหลาย เพราะได้กินอาหารที่อร่อยจริง ๆ มีคุณค่าจริง ๆ ในราคาที่ไม่แพง และอาหารที่อร่อยปลอม ๆ กลับแพงกว่า รู้สึกภาคภูมิใจในประเทศไทยของเรามาก ๆ 

อาหารแปรรูปต่าง ๆ ส่วนใหญ่นั้น จริง ๆ แล้วทั้งสี ทั้งกลิ่น ทั้งรสดั้งเดิมของมันแย่มาก ๆ จึงจำเป็นต้องใส่วัตถุปรุงแต่งอาหารลงไป และการที่ทำเช่นนี้ก็จำเป็นต้องใส่วัตถุกันเสียเพื่อให้อยู่ได้นาน ๆ และสามารถนำกลับมาอร่อยได้ใกล้เคียงธรรมชาติดั้งเดิมของมัน

ซึ่งส่วนใหญ่อาหารแปรรูปคุณภาพดี ๆ จะทำรสชาติ สี กลิ่น และรส ได้ใกล้เคียงธรรมชาติดั้งเดิมมาก แต่แน่นอนว่าคุณค่าสู้อาหารสด ๆ ไม่ได้แน่ ๆ 

เพราะฉะนั้นสรุปว่า กินอาหารไทยพื้นบ้าน กินผลไม้ไทย ถูกจริง อร่อยจริง ดีจริง มีประโยชน์จริงครับ 

 

คุณค่าไม่แพ้ชาติใดในโลก