เทรนด์ Gadget

เทรนด์ Gadget

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เทรนด์ Gadget ที่มาแรงและเด่นชัดมาตลอดคือ Smartphone, Tablet รวมถึงพวก Smart Watch ซึ่งถึงตอนนี้แก็ดเจ็ตเหล่านี้ได้กลายเป็นมาตรฐานของชีวิตคนเมืองยุคปัจจุบันไปแล้ว กลายเป็นสิ่งที่ไม่ว้าวในสายตาเรา ๆ กันอีกแล้ว (แต่ก็ยังขาดไม่ได้อยู่ดี) เรามาลองดูกันดีกว่าว่าในปี 2016 ที่กำลังจะถึงนี้ Gadget กลุ่มไหนที่จะมาแรงและได้รับความนิยมบ้าง

กล้อง 360 องศา

กล้อง 360 องศานี้เป็นเทรนด์ที่มาต่อเนื่องจากกล้อง Action Cam อย่าง GoPro หรือ Xiaomi Yicam ที่ฮิตสุด ๆ ในปี 2015 จนทำให้มีผู้เล่นในตลาดนี้เยอะขึ้น กระทั่ง GoPro ต้องลดราคาและรีบออกผลิตภัณฑ์กลุ่มใหม่เพื่อฉีกตลาดออกไป

จุดเด่นของกล้อง 360 องศาคือสามารถถ่ายได้ทุกทิศทางรอบกล้องด้วยการกดแค่ครั้งเดียว รวมถึงสามารถถ่ายวิดีโอแบบ 360 องศาได้ด้วย ทำให้ผู้ชมมีโอกาสหมุนภาพวิดีโอขณะชมไปในทิศทางที่ต้องการ ไม่ต้องจัดเฟรม ไม่ต้องเล็งมุมภาพอีกต่อไป(แต่ยังต้องคิดนิดหนึ่งว่าจะวางกล้องในจุดไหน) ซึ่งปัจจุบันทั้ง Youtube และ Facebook ก็รองรับการอัปโหลดวิดีโอแบบ 360 องศาเรียบร้อยแล้ว ทำให้ถ่ายแล้วแชร์สะดวกกว่าแต่ก่อนมาก ซึ่งเป็นแรงพลักดันสำคัญที่ทำให้กล้อง 360 องศาบูมขึ้นมาในอนาคต

งาน Drone ต้องมา

เราเห็นโดรนหรืออากาศยานไร้คนขับติดกล้องบินกันมาพักหนึ่งแล้วนะครับ โดยเฉพาะจากรายการโทรทัศน์ที่หลัง ๆ เราก็เห็นภาพมุมสูงมากขึ้นเพราะเริ่มมีการนำโดรนมาใช้งานเยอะขึ้น ซึ่งปี 2016 นี้โดรนจะกลายเป็นเทรนด์ยิ่งกว่าเดิมเพราะ

• ใช้ง่ายขึ้น บังคับง่ายขึ้น ผู้ใช้ทั่วไปก็สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องฝึกอบรมเหมือนเมื่อก่อน

• โดรนคุณภาพดี ราคาลดลงจนอยู่ในระดับมือสมัครเล่นก็ซื้อมาใช้งานได้ อย่างช่วงปลายปี 2015ที่ dji ออก Phantom 3 รุ่นใหม่ออกมา ตัวล่าสุดที่ให้ภาพ 2.7k บินได้นาน 25 นาที ควบคุมตำแหน่งการบินด้วย GPS สั่งการได้ไกล 1 กิโลเมตร 
ก็มีราคาขายไม่ถึง 30,000 บาท ถูกกว่าสมาร์ทโฟนตัวท็อป หรือกล้อง DSLR บางรุ่นเสียอีก ยิ่งปี 2016 ก็มีแนวโน้มที่จะถูกลงในขณะที่คุณภาพดีขึ้นได้อีก

• มีโดรนในรูปแบบใหม่ ๆ ออกมา เช่น Lily โดรนที่สามารถบินตามผู้ใช้ได้เองโดยอาศัยสัญญาณวิทยุ หรือ Fotokite Phi ที่เอาแนวคิดการเล่นว่าวมาใช้ เอาเชือกลากโดรนได้เลย

ปี 2016 นี้เราจึงน่าจะเห็นคนใช้โดรนกันมากกว่าเดิม อาจจะกลายเป็นอุปกรณ์ประจำบ้านตัวหนึ่งถัดจาก Action Cam ก็ได้

เครื่องพิมพ์ภาพถ่ายพกพา

ตั้งแต่สมาร์ทโฟนบูมขึ้นมา คนเราก็ถ่ายรูปกันเยอะมากขึ้นนะครับ ถ่ายเสร็จแล้วก็แชร์ขึ้นเฟซบุ๊ก หรือเก็บเป็นดิจิตอลไฟล์กันไป แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่อยากได้เครื่องพิมพ์ภาพเล็ก ๆ เอาไว้ทำรูปให้จับต้องได้

ปีที่ผ่านมาเราเห็นเครื่องพิมพ์ภาพพกพาใน 3 เทคโนโลยีหลัก ๆ คือ ZINK, Fuji Instax และ Dyesublimation ซึ่งเทคโนโลยีที่เราจะได้เห็นมากขึ้นคือ ZINKเพราะสามารถผลิตเครื่องพิมพ์ขนาดเล็กได้ ทำให้มีคนนำเทคโนโลยีนี้ไปทำเคสโทรศัพท์ที่พิมพ์ภาพได้อย่าง Prynt, กล้องที่พิมพ์ภาพได้อย่าง Socialmatic หรือเครื่องพิมพ์จิ๋วอย่าง LG Pocket Photo ซึ่งในปี 2016 ก็น่าจะมีผลิตภัณฑ์ออกมาหลากหลายกว่านี้

น่าเสียดายที่พื้นที่ฉบับนี้หมดลงเสียแล้ว ถ้าอย่างนั้นฉบับหน้าเรามาต่อกันเรื่องของ Gadget ที่น่าสนใจในปี 2016 ห้ามพลาดครับ! 

แห่งปี 2016 เตรียมเงินรอไว้ได้เลย