God’s Game

God’s Game

คนไม่เคยเล่นกอล์ฟ ได้แต่ผ่านตาดูตามจอโทรทัศน์ มักจะตั้งคำถามเพื่อนฝูงที่เป็นนักกอล์ฟว่า “สนุกตรงไหน” กะอีแค่หวดลูก ตีดิน ถูกหญ้า เพื่อให้ลูกลงหลุม

บรรดานักกอล์ฟต่างพากันส่ายหน้า?! เพราะไม่รู้ว่าจะตอบอย่างไรดี ถึงจะถูกต้องและถูกใจ ทั้งผู้ถามและผู้ตอบ

ถ้าใครมาถามผมด้วยคำถามเดียวกัน ณ เวลานั้นคนไหวพริบปฏิภาณช้าอย่างผมก็คงจะจนแต้ม จนตรอกเหมือนกัน แต่ถ้าให้เวลาคิดหาคำตอบที่พอเทียบเคียงได้ ก็เห็นจะเป็นเรื่องนี้ครับ !...?...!

สาวพรหมจรรย์ถามมารดาด้วยคำถามที่คนไม่มีประสบการณ์ทั้งโลกอยากรู้ทั้งหญิงและชาย

“แม่...แม่จ๋า แต่งงานไปมีผัว มีสามี มันดีอย่างไรจ๊ะ”

“ลูกเอ๋ย...แม่ก็ไม่รู้จะตอบอย่างไรให้ลูกเข้าใจ เอาอย่างงี้ลูกลองไปหาขนไก่มาปั่นหูทั้งสองข้างดูเถิด แล้วลูกจะกระจ่างว่า การมีผัวนั้นมันจะรู้สึกแปลก ๆ แบบไหน ส่วนจะดีไม่ดีอย่างไรก็ไปเรียนรู้ตอนนั้น”

สาวเจ้าผู้อยู่ในโลกแห่งความพิศวงงงงวย รีบจัดแจงดำเนินการตามคำแนะนำของผู้เป็นมารดา เสร็จสรรพแล้วแจ้นไปรายงานทันที

“เฮ้! แม่ขา มันรื่นรมย์สมอุราดีแท้ อย่างนี้หนูขอไม้ปั่นสักสองสามอัน นะ...แม่นะ...?!

กอล์ฟก็เหมือนกันครับ ใครไม่เล่น ไม่ลอง ไม่รู้ อย่างที่ผมเคยเขียนไว้ว่า เกมกอล์ฟนั้น เป็นกีฬาของพระเจ้า God’s Game  เพื่อให้เรียนรู้จักตัวเองในกาย กว้างศอก  ยาววา  หนาคืบ   นักกอล์ฟต้องใช้องคาพยพทุกส่วนในกายให้สมดุล สอดคล้องต้องกันทั้งระบบ ภายใต้การกำกับของสมอง จิตใจ ในทุกจังหวะตั้งแต่ Back Swing จนสิ้นสุด Down Swing 

มีศัพท์อยู่คำหนึ่งที่ใช้กับเกมกอล์ฟได้อย่างหมดจดคือ Synchronize ถ้าจะแปลให้สละสลวยได้ใจความตามนัยของเกมกอล์ฟ ก็คือ ไหลลื่น สอดคล้องต้องกัน ไม่สะดุดยักลึกติดกึก ไม่ข้องขัด เนียนนุ่น อะไรทำนองนั้น

วงสวิงของกอล์ฟต้องมีลักษณะเป็นไปโดยธรรมชาติ ที่เรียกกันว่า Caddie’s Swing จะเห็นได้จากวงสวิงของ Enie Bls และ Payne Stuart อดีตแชมป์ U.S. Open ทั้งคู่

ใครก็ตามเรียนรู้พื้นฐานกอล์ฟจากวงธรรมชาติโดยดูซ้ำบ่อยครั้งเข้า ปรมาจารย์กอล์ฟบอกว่า “วงจะติดตาเรา” และในไม่ช้าก็จะสามารถทำได้เหมือน ๆ กับโปรที่สวิงสวยงาม โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่มีถิ่นพำนักบริเวณใกล้ ๆ กับสนามกอล์ฟ

นักกอล์ฟมีชื่อเสียงหลายต่อหลายคนในบ้านเรา ก็เรียนรู้เกมกอล์ฟจากธรรมชาติจนกวาดแชมป์เป็นว่าเล่น เช่น สุกรีอ่อนฉ่ำ, ประหยัด มากแสง, บุญชู เรืองกิจ, สุเทพ และพรหม มีสวัสดิ์ เป็นต้น

ผมเห็นหลายต่อหลายคนไม่ว่าจะเป็นผู้บังคับบัญชา เพื่อนฝูง และลูกน้องที่ใกล้ชิด ประเภทเคยบ่นว่า “ร้อนก็ร้อนเดินตากแดดอยู่ได้ ไม่เห็นสนุกตรงไหน”

ทุกรายที่กล่าวข้างต้น เมื่อได้มาลอง มาเล่น มาจับไม้กอล์ฟหวดลูกไปให้ลงหลุม เป็นต้องหลงเสน่ห์เกมกอล์ฟทุกรายไป

ก่อนจะปิดฤดูกอล์ฟ Fed Cup ซึ่งเราก็รู้ผลเรียบร้อยว่าไอ้หนุ่มละอ่อน Jordan Spieth คว้าแชมป์ไปแบบกวาดเรียบบรรดานักกอล์ฟที่มีชื่อเสียงทั้งหลายก็เริ่มเคลื่อนย้ายหนีหนาวมาทวีปเอเชีย ซึ่งตอนนี้ Tournament HSBC ในจีนกำลังแข่งขันกันอยู่ มีนักกอล์ฟระดับโลกมาชุมนุมกันมากมาย ส่วนใครจะกวาดเงินรางวัลก้อนโตจากเจ้าสัวจีน คงต้องติดตามกันครับ

นักกอล์ฟเบี้ยน้อย หอยใหญ่อย่างคนไทย เราไม่ต้องหนีหนาว เปลี่ยนเป็นตรงข้าม เอาชุดกอล์ฟใส่ท้ายรถขับขึ้นเหนือไปหาความเย็นกันต่อดีกว่าผ่านจังหวัดตากเข้าสู่ลำปางมีสนามกอล์ฟ กฟผ.แม่เมาะให้ทดลองวงสวิง ท้าท้ายดีครับ แต่ก่อนนักกอล์ฟขยาดควันของโรงงานผลิตไฟฟ้าถ่านหิน แต่เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีล้ำหน้า ควันพิษถูกขจัดออกไป อากาศสะอาดกว่าเดิมมาก เดิน 18 หลุมไม่เหนื่อย

ออกจากลำปางไปลำพูน เชียงใหม่ มีสนามกอล์ฟอีกหลายแห่งให้ทดสอบ ไว้ฉบับหน้าค่อยว่ากันครับ 

Golf tips january 2016  By PROPUI

กฎของการพัทมีอยู่ข้อหนึ่งที่ว่า ห้ามไม่ให้ลูกกระแทกหรือกระทบกับคันธง ดังนั้นเวลาทำการพัทจะต้องนำคันธงออก เว้นแต่ช่วงที่ลูกออนไกลมองไม่เห็นหลุม ก็สามารถใช้แคดดี้ทำการล่อธง โดยแคดดี้ทำการจับธงไว้แสดงจุดมาร์ก เมื่อลูกกอล์ฟมาใกล้ ๆ ก็ค่อยนำเอาธงออก แต่ถ้าหากแคดดี้ไม่จับธงไว้ แล้วขณะที่ท่านนักกอล์ฟพัทมาลูกอยู่ระหว่างเดินทาง แคดดี้รีบวิ่งไปเอาธงออก อย่างนี้ถือว่าผิดกฎครับ มีโทษปรับหนักถึงสองแต้มทีเดียว กฎข้อนี้ไม่ควรลืมนะครับ

เกมกอล์ฟ “สนุกตรงไหน”