2016 โอลิมปิกเกมส์

2016 โอลิมปิกเกมส์

ปี 2016 เป็นการวนกลับมาอีกครั้งของกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ โอลิมปิกเกมส์ที่ ริโอ เดอ จาเนโร โอลิมปิกครั้งที่ 31 ซึ่งการแข่งขันจะมีขึ้นตั้งแต่ วันที่ 5-21 สิงหาคม ปี 2016  พิธีเปิด ณ สนามกีฬามาราคาน่า ซึ่งเป็นสนามเดียวกับสนามที่เคยแข่งฟุตบอลโลกในปี 2014

ที่นี่คือสถานที่สำคัญของวงการฟุตบอลบราซิล และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับสามของเมือง เป็นความภาคภูมิใจของชาวบราซิล สนามแห่งนี้เคยจุคนมากถึงสองแสนคน สนามแห่งนี้ยังเป็นสนามในตำนานของเปเล่อีกด้วยการยิงประตูที่ 1,000 ของเปเล่ ตำนานลูกหนังแซมบ้าเมื่อ 40ปีก่อน และยังเป็นสนามที่เขาลงเล่นให้ทีมชาติเป็นนัดแรก

สำหรับริโอเกมส์จะมีการแข่งขันกีฬาถึง 28 ชนิด รวมทั้งหมด 41 ประเภท ชิงชัยเหรียญทองรวมทั้งหมด 306เหรียญทอง  นี่คือโอลิมปิกครั้งแรกในประวัติศาสตร์บนทวีปอเมริกาใต้ บราซิลเจ้าภาพต้องมีการสร้างระบบขนส่งมวลชนในตัวเมือง การจัดการกับปัญหาสิ่งแวดล้อม บ้านพักนักกีฬา สนามการแข่งขันรวมทั้งมีการสร้างโรงแรม จำนวนห้องพักเพิ่มอีก 20,000 ห้อง

โลโก้ของการแข่งขันครั้งนี้ใช้สีสามสี คือ เหลือง น้ำเงิน เขียว ตามสีธงชาติบราซิล และอีกมุมหนึ่ง จำลองลักษณะเทือกเขา ชูการ์ โลฟ สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมือง ริโอ เดอ จาเนโร แนวความคิดของโลโก้โอลิมปิกที่บราซิลครั้งนี้ เกิดจากแนวคิดรวมกันถึง 4 เรื่องนั่นก็คือพลังที่ส่งถึงกัน ความหลากหลายที่กลมกลืน ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และ จิตวิญญาณ 

โอลิมปิก ปี 2016 มีการบรรจุกีฬากอล์ฟเข้าไปในการแข่งขัน บราซิลต้องสร้างสนามกอล์ฟครอบคลุมพื้นที่ 200 ไร่การแข่งขันกอล์ฟของ โอลิมปิก 2016 มีผลกระทบต่อปฏิทินการดวลวงสวิงฤดูกาลปกติพอสมควร โดยพีจีเอ แชมป์เปี้ยนชิพ และ ดิ โอเพน จะถูกดันเข้าไปให้ไปอยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคม จากนั้นไม่กี่สัปดาห์หลังโอลิมปิก นักกอล์ฟต้องไปแข่ง ไรเดอร์ คัพ ต่ออีก ทำให้นักกอล์ฟมืออาชีพต้องบริหารจัดการแผนการแข่งขันกันอย่างวุ่นวาย

ส่วนวงการเทนนิสในโอลิมปิกเป็นอีกชนิดกีฬาที่น่าสนใจ โนวัค โยโควิช ประกาศว่าอยากพาทีมเซอร์เบียคว้าแชมป์ หลังจากที่ฟอร์มการเล่นที่ผ่านมาของเขาร้อนแรงและดุดันมาก กับการคว้าแชมป์ 11 รายการ รวมถึง 3 แกรนด์แสลม อย่าง ออสเตรเลียน โอเพ่น, วิมเบิลดัน,  ยูเอสโอเพ่น ขาดอย่างเดียว เฟรนซ์โอเพ่น ที่ฝรั่งเศส และอีกอย่างที่เขาหมายมั่นปั้นมือว่าในปี 2016 จะต้องได้คือแชมป์ที่ริโอเกมส์ ชึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยได้เหรียญทองแดงที่ปักกิ่งเกมส์ 2008             

ส่วน โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ นักเทนนิสมือ 2 โลกจาก สวิตเซอร์แลนด์ เป็นข่าวเตรียมจับคู่กับ มาร์ตินา ฮินกิส  นักหวดหญิงรุ่นพี่สำหรับการแข่งขัน โอลิมปิก 2016 ที่ บราซิลในประเภทคู่ผสม  “เฟดเอ็กซ์” ที่จะอายุครบ 35 ปีในปีนี้ตั้งเป้าหมายว่าจะคว้าเหรียญทองชายเดี่ยวในศึกโอลิมปิกเกมส์ พวกเราแฟนกีฬาน่าจะได้เห็นอะไรที่น่าสนุก กับการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์2016 ในครั้งนี้ 

ริโอ เดอ จาเนโร