The Who “Who Are You”

The Who “Who Are You”

หนึ่งในเพลงคลาสสิกฮิตตลอดกาลของวงดนตรีที่เป็นต้นแบบตัวพ่อของพังค์ร็อคจากเกาะอังกฤษในนาม “เดอะ ฮู” เป็นเพลงที่คุ้นหูหลายคนโดยเฉพาะแฟน ๆ ซีรีย์สืบสวนสอบสวนยอดนิยมอย่าง CSI เพราะถูกใช้เป็นเพลงธีมใน CSI Original ก่อนซีรีย์ชุดนี้จะไปต่อซีซั่นอื่นในไมอามี่ และนิวยอร์ก

Who Are You เป็นเพลงชื่อเดียวกับอัลบั้มของ The Who ที่ออกในปี ค.ศ.1978 (พ.ศ.2521) และเป็นหนึ่งในเพลงที่ดังที่สุดของ The Who 

เพลงนี้แต่งขึ้นโดย พีท ทาวน์เชน มือกีตาร์ของวง โดยได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์วันหนึ่ง ที่เขาต้องไปประชุมเรื่องค่าลิขสิทธิ์เพลงที่ยืดเยื้อยาวนานกว่า 11 ชั่วโมง และอยู่ในเนื้อเพลงตอนที่พูดว่า Eleven hours in the Tin Pan โดย Tin Pan ไม่ได้หมายถึงกะทะที่ไหน แต่เป็นชื่อตรอกแห่งหนึ่งในนิวยอร์ก 

หลังออกจากที่ประชุมพร้อมเช็คค่าลิขสิทธิ์เพลงก้อนโต พีท ทาวน์เชน เดินตรงไปเข้าผับเพื่อดื่มคลายเครียด ผลคือเมาแอ๋ไม่รู้เรื่อง ตื่นขึ้นมาอีกที มีตำรวจมาเจอเขานอนแผ่บริเวณปากทางเข้าย่านโซโห แต่จำหน้าเขาได้ 

เลยบอกว่า จะปล่อยไปนอนบ้าน ถ้าเขาลุกขึ้นแล้วเดินกลับได้ อยู่ในเนื้อเพลงท่อนต้น ๆ ที่ว่า I woke up in a Soho doorway ลองไปอ่านดูได้นะ

ในเรื่องจริง พีท ทาวน์เชน ตื่นขึ้นมาเห็นตำรวจแล้วถามว่า “Who the F***are you?” แต่ในเนื้อเพลงเล่าต่อถึงการเดินทางกลับโดยรถไฟใต้ดิน มีการออกอาการท่าทางและพูดเพ้อเจ้อตามประสาคนเมา และตั้งคำถามถึงพระเจ้าว่าตกลงท่านเป็นใคร อีกการตีความก็บอกว่า พีทถามตัวเองนั่นแหละว่าไอ้คนที่เมาเละเทะวันนั้น มันคือใคร อยากจะรู้จริง ๆ 

หลายคนอาจจะไม่เคยเมา ไม่เคยดื่ม แต่อาจจะเคยมีประสบการณ์ขาดสติ จากความโกรธจนแทบบ้า จากความหลง หรือความโลภมาก่อน วันที่เราได้สติแล้วมองย้อนกลับไป เราอาจจะมีคำถามเดียวกับที่พีท ทาวน์เชนถามตัวเองในเพลง ว่าแกเป็นใครวะ มาอยู่ในร่างฉันได้ยังไง 

พูดง่าย ๆ ว่า คนเราถ้าขาดสติ จะสามารถทำอะไรหลายอย่างได้โดยที่ตัวเองก็นึกไม่ถึง ราวกับมีคนแปลกหน้าอีกคนซ่อนอยู่ในใจ รอโอกาสจะแสดงตัวออกมาที่อยากบอกคือว่า ทุกคนมีกิเลสที่หลบในชักใยอยู่เบื้องหลังการกระทำหลาย ๆ อย่าง และเป็นการชักใยโดยที่เราเองไม่รู้ตัวว่าถูกบงการ แต่จะดูเหมือนมันเป็นความต้องการของเราเอง 

ถ้าไม่เคยนั่งสังเกตไม่เคยได้รู้จักตัวเอง ผ่านการปลุกสติ เหมือนที่ นีโอ ใน The Matrix กินยาเม็ดสีแดง แล้วตื่นขึ้นเห็นความจริงว่า ตลอดชีวิตที่ผ่านมา เราเป็นเพียงแหล่งพลังงานให้กิเลสตัณหาอุปาทานไปจนตาย คนที่เรียนเรื่องการปลุกสติ (Mindfulness) จึงจะเห็นกิเลสที่ซ่อนอยู่มากมายในจิตใจของตัวเอง และเรียนรู้วิธีจะอยู่เหนืออำนาจของมัน หลุดพ้นจากโลกของความโลภ โกรธ หลง ที่มนุษย์มีสถานะเป็นเพียงทาสของมัน 

ไม่อย่างนั้น ก็จะผ่านปีใหม่ไปปีแล้วปีเล่า เพียงเพื่อจะมีร่างกายจิตใจที่เสื่อมถอยลง และรอวันสุดท้ายของชีวิตที่จะมาถึงเพื่อจะตั้งคำถามกับตัวเองว่า ที่ผ่านมานี่...ไอ้ตัวเราที่เราคิดว่ารู้จักมันดี มันเป็นใคร(วะ)?

สวัสดีปีใหม่ทุกท่านครับ (Twitter: @aston_ed) 

Writers : Pete Townshend

*Who are you?
Who, who, who, who?
Who are you?
Who, who, who, who?
Who are you?
Who, who, who, who?
Who are you?
Who, who, who, who?

I woke up in a Soho doorway
A policeman knew my name
He said “You can go sleep at home tonight
If you can get up and walk away”

I staggered back to the underground
And the breeze blew back my hair
I remember throwin’ punches around
And preachin’ from my chair

Well, who are you? (Who are you? Who, who, who, who?)
I really wanna know (Who are you? Who, who, who, who?)
Tell me, who are you? (Who are you? Who, who, who, who?)
‘Cause I really wanna know (Who are you? Who, who, who, who?)

I took the tube back out of town
Back to the Rollin’ Pin
I felt a little like a dying clown
With a streak of Rin Tin Tin

I stretched back and I hiccupped
And looked back on my busy day
Eleven hours in the Tin Pan
God, there’s got to be another way

Who are you?
Ooh wa ooh wa ooh wa ooh wa ... (*)

I know there’s a place you walked
Where love falls from the trees
My heart is like a broken cup
I only feel right on my knees

I spit out like a sewer hole
Yet still recieve your kiss
How can I measure up to anyone now
After such a love as this? (*)

คนแปลกหน้าที่เราคิดว่ารู้จักดี