หลากหลายไอเดียงานออกแบบ หลากหลายงานคุณภาพที่สร้างสรรค์  ล้วนเกิดจากมันสมองของนักออกแบบ - ดีไซเนอร์ ที่กลั่นกรองออกมาให้เป็นรูปร่าง แต่กว่าที่จะออกมาเป็นรูปร่างนั้นจักต้องผ่านกระบวนการทางความคิดหลากหลายขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นเริ่มคิดไอเดียคอนเซ็ปต์, ระยะฟูมฟักความคิด (Incubation) การตกผลึกทางความคิด(Summarize) และการปรับแก้ให้เข้ารูป แต่จนแล้วจนรอดทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นจากกระดาษทั้งสิ้น

ไม่มีใครคิดงานขึ้นจากเม้าส์หรือคีย์บอร์ดได้เพราะไม่มีอะไรตามความคิดของสมองได้ทันเท่ากับมือของเราที่สเก็ตลงไปในสมุดไอเดีย ดังนั้นกระดาษจึงถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งออกแบบต่างๆ ที่ปรากฏอยู่บนโลกก็ว่าได้ 

หากกระดาษเป็นจุดเริ่มต้น แล้วเราสามารถทำให้กระดาษเป็นผลผลิตหรือเป็นผลงานของการออกแบบได้หรือไม่ คำตอบก็คือได้ครับ ทุกสิ่งสามารถเป็นไปได้ และสามารถเป็นไปได้อย่างงดงามเสียด้วย โดยในปัจจุบันนั้นนักออกแบบหลายๆ รายได้นำเอากระดาษมาทำเป็นงาน Concept Art หรืองาน Installation Art มากมาย 

มีทั้งความสวยงามแปลกตา และความโดดเด่นเฉพาะทาง ทำให้รับรู้ได้ในทันทีว่ากระดาษธรรมดาเพิ่มไอเดียเข้าไปก็ทำให้เป็นสิ่งพิเศษขึ้นมาได้พูดไปแล้วไม่เห็นภาพ ลองไปดูผลงานจากศิลปินและนักออกแบบต่างๆ กันเลยครับว่ากระดาษสามารถเป็นได้มากกว่ากระดาษจริงๆ

ผลงานแรกเป็นของ Peter Callesen ผลงานของนักออกแบบท่านนี้หลายท่านคงเคยผ่านพบมาแล้วทางหน้าเพจอินเตอร์เน็ตต่างๆ แต่อาจจะไม่ทราบว่าเป็นผลงานของเขา ผลงานของ Peter นั้นจะสร้างขึ้นจากกระดาษแผ่นเดียวขนาดใดก็ได้ แล้วนำมาแกะเป็นรูปเป็นร่างต่างๆสร้างความต่อเนื่องกับกระดาษเดิม ให้กลายเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะต้องมีไอเดียแล้ว ยังต้องมีความอดทนเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Jen STARK ผลงานของนักออกแบบท่านนี้มีส่วนผสมของ Op Art หรือศิลปะลวงตาเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งเมื่อมองอย่างเผินๆแล้ว มันเหมือนเป็นเพียงแค่การลงสีของวัตถุอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันคือกระดาษสีต่างๆ นำมาตัดให้เป็นทรงและวางซ้อนกันอย่างมีระเบียบให้เกิดรูปศิลปะลวงตาต่างๆ ขึ้นนั่นเอง

Simon Schubert ผมถือได้ว่าเป็นงานออกแบบที่สุดทางความคิดและฝีมือมากงานหนึ่งเพราะมันคือกระดาษที่เต็มไปด้วยภาพ Perspectiveมุมภายในของอาคารบ้านเรือนต่างๆ แต่มันอยู่บนในกระดาษ ที่ปราศจากเส้นลายดินสอ ปากกา หรือ
การลงสีใดๆ แต่เกิดจากรอยกรีดและพับของกระดาษนั้นๆ นั่นเอง ซึ่งกว่าจะทำให้มันเป็นรอยและรูปร่างอย่างที่เห็นนั้นยากมากๆ

และผลงานสุดท้ายของ Brian Dettmer กับผลงานคอนเซ็ปต์ที่เขาตั้งชื่อให้ไว้ว่า Book Sculpturesผลงานของเขาได้ทำการออกแบบโดยใช้เทคนิคการ “ลดทอน” ให้แต่ละหน้ากระดาษในหนังสือมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ลดส่วนที่เป็นคำพูดหรือ Wording ออกไป แต่ทำให้รูปภาพในหน้าหนังสือมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนภาพในหนังสือกำลังจะกระโดดออกมาสู่ภายนอกทีเดียว 

Paper Art: What Paper Can be? ศิลปะจากหน้ากระดาษ