กระแสจักรยานเริ่มแพร่หลายในประเทศไทยมาสักระยะหนึ่ง แต่มาบูมสุดๆ ก็ช่วงกิจกรรม Bike for mom ปั่นเพื่อแม่ เดือนสิงหาคมที่ผ่านมาประเทศไทยได้ทำสถิติโลก ในการนำรถจักรยานออกมาปั่น 177,076 คัน ทำลายสถิติที่ไต้หวันเคยทำไว้

ตอนนี้เราก็จะเห็นเด็กวัยรุ่น หนุ่มสาว ผู้สูงอายุมีจักรยานติดบ้านไว้เป็นพาหนะประจำตัว ซึ่งประเทศแถบยุโรปมีการสนับสนุนการปั่นจักรยานให้ปลอดภัย อย่าง กรุงปารีส ของฝรั่งเศสได้ตั้งเป้าว่าจะเปลี่ยนกรุงปารีสให้กลายเป็นเมืองหลวงของจักรยานให้ได้ภายในปี 2020 และมีงบประมาณถึง 150,000,000 ยูโร ในการสนับสนุนโครงการนี้

นอกจากฝรั่งเศสแล้ว ยังมีเมืองอัมสเตอร์ดัม แห่งเนเธอร์แลนด์ซึ่งตอนนี้ถูกยกย่องให้เป็นเมืองหลวงของจักรยาน ซึ่งในปัจจุบันมีการใช้จักรยาน 70% ของพาหนะทั้งหมด ส่วนอีกประเทศที่เด่นๆ เรื่องจักรยาน ก็ต้องยกให้เดนมาร์กที่มีเลนจักรยานยาวถึง 300 กิโลเมตรทั่วทั้งเมือง

ฝั่งยุโรปเขาฮิตปั่นจักรยานจนมีคำใหม่ๆ มาใช้เรียกพวกหนุ่มๆ นักปั่นว่า Mamil ย่อมาจาก middle aged man in lycra แปลเป็นไทยตรงตัวก็ หนุ่มใหญ่ในชุดผ้าไลครา ศัพท์คำนี้ปรากฏขึ้นครั้งแรกในปี 2010 พิมพ์ครั้งแรกใน Marketing research บทความนั้นกล่าวถึงค่านิยมของชายวัยกลางคนจำนวนมากในยุโรปที่หันมาสนใจการปั่นจักรยานมากขึ้น 

การซื้อรถจักรยานมาปั่นบนท้องถนนเป็นค่านิยมใหม่ แทนที่การซื้อรถสปอร์ตหรูหรา มีการเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ ว่าหากผู้หญิงชอบซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม ผู้ชายปัจจุบันก็ซื้อจักรยานมาเป็น Gadget ซึ่งราคาจักรยานก็มีตั้งแต่หลักพัน
ไปจนถึงล้าน ใช่ค่ะ...อ่านไม่ผิดแน่นอน

จักรยานที่แพงเป็นสถิติโลก ราคาตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 3,200,000 บาท เป็น Luxury Edition ของ Cipollini แบรนด์ดังจากจากอิตาลี ฝั่งเพชร 17 กะรัต 285 เม็ด ใช้ทองและแพลตตินั่มแท้บริสุทธิ์ 100% เลยทำให้จักรยานไม่ใช่เป็นแค่จักรยาน แต่เป็นของสะสมของคนรวยไปแล้ว

พูดถึงในประเทศไทยนอกจากร้านจักรยานจะขายดิบขายดีแล้ว ยังมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับจักรยานออกมามากมายไม่ว่าจะเป็น คาเฟ่จักรยาน หรือ ทัวร์ที่จะพานักปั่นไปเที่ยวฝรั่งเศส แถมชมการแข่งขันตูร์เดอฟร็องส์ และ กินเที่ยว Shopping 

นอกจากนี้ยังมีคอร์สเพื่อพัฒนานักปั่นหน้าใหม่ให้กลายเป็นนักปั่นมืออาชีพ ที่ธัญญะปุระมีการดึง นิค เกตต์ เข้ามาควบคุมการเรียนการสอน ซึ่งเขาเองเป็นนักปั่นจักรยานที่มีประสบการณ์จากการแข่งขันรายการใหญ่ๆ มาแล้วทั่วโลก และคว้าแชมป์รายการอื่นๆ มากกว่า 35 แชมป์

พูดถึงเรื่องของการแข่งขันจักรยานแบบมืออาชีพก็มีเกร็ดความรู้น่าสนใจ หลายคนแอบตั้งคำถามว่าการปั่นเป็นระยะเวลา 5 ชั่วโมงนักปั่นจะเอาเวลาที่ไหนไปเข้าห้องน้ำ ปรากฏว่าหากนักปั่นเกิดปวดเบาขึ้นมาขั้นตอนแรกเขาจะเรียกเพื่อนในกลุ่มและบอกว่าต้องการที่จะจอดทำธุระข้างทาง อันนั้นก็เป็นเรื่องปกติ แต่หากนักปั่นที่กำลังทำเวลาอยู่ไม่สามารถจอดลงไปทำธุระได้ นักปั่นก็จะถ่ายเบาบนจักรยานซะเลย... 

นั่นเป็นขั้นแอดวานซ์ แต่จะมีการบอกทีมล่วงหน้าเพื่อให้ชิดด้านไหนและทำธุระให้เสร็จ...ฟังดูแล้วการเป็นนักปั่นมืออาชีพไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ    

สำหรับในประเทศไทยตอนนี้มีการจัดการแข่งขันจักรยานออกมาหลายรายการ แต่อีกหนึ่งรายการที่น่าสนใจนั่นก็คือการแข่งขัน World Travel Joy East Coast Challenge ซึ่งปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 2 แล้ว เส้นทางไปกลับระยอง - จันทบุรีชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 

จะจัดแข่งขันกันในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ แบ่งการแข่งขันออกเป็นชายเดี่ยว ระยะทาง 151 กิโลเมตร กับประเภทหญิงเดี่ยวและคู่เกลอ 117 กิโลเมตร ในปีที่แล้วได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักปั่นชาวไทยและต่างประเทศ ใครที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานสามารถลงทำการแข่งขันได้เลย

ตอนนี้กระแสจักรยานกำลังมาแรง ดังนั้นนักปั่นควรที่จะมีวินัยและมารยาทในการขับขี่บนท้องถนน คำนึงถึงความปลอดภัย ให้สัญญาณ สวมเสื้อสีสัน รวมทั้งติดไฟให้ชัดเจน ส่วนผู้ขับขี่บนท้องถนนก็ควรให้ทางซึ่งกันและกัน เพื่อที่จะให้ประเทศไทยของเราเป็นเส้นทางจักรยานในฝันที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศให้มาชื่นชมบรรยากาศที่สวยงามของประเทศไทย 

 

2015 จักรยานฟีเวอร์ ... ปั่นๆ จักรยานกัน