Backpacker

Backpacker

Backpacker นั้นเป็นการออกเดินทางท่องเที่ยวแบบง่ายๆ เน้นตามความสะดวก แค่มีเป้กระเป๋าสะพายหลังหนึ่งใบ ยัดสิ่งของที่จำเป็นในการท่องเที่ยวแล้วชวนเพื่อนหรือออกลุยคนเดียวโดดๆ ก็ได้ตามแต่ใจปรารถนาครับ Pioneer - Backpackers เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวสะพายเป้ ที่เดินทางเพื่อค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ด้วยตนเอง จะไม่ใช้คู่มือเดินทางท่องเที่ยว Guide Book ในการเดินทาง ไม่มีการเตรียมข้อมูลก่อนการเดินทาง และไม่มีข้อจำกัดด้านเวลาและงบประมาณ เพราะจะทำงานระหว่างการเดินทาง

เพื่อนำเงินมาใช้ในการท่องเที่ยว Lonely - Planeteer เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวสะพายเป้ที่เดินทางโดยยึดคู่มือเดินทางท่องเที่ยวเป็นหลัก มีการศึกษาข้อมูลแต่ละประเทศล่วงหน้าเลือกท่องเที่ยวไปยังสถานที่ที่มีชื่อเสียงให้ได้มากที่สุด มีข้อจำกัดด้านงบประมาณ และเวลาโดยสามารถเดินทางได้ไม่เกิน 3 เดือน หรือ 1 ปี Prepared – Backpackers เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไปที่เดินทางด้วยตนเอง ไม่พึ่งพาบริษัทนำเที่ยว มักมีการเตรียมแผนการเดินทางล่วงหน้า และมีระยะเวลาเดินทางจำกัด 2 - 3 สัปดาห์พร้อมออกเดินทางไปกับเราแล้วหรือยังครับถ้าพร้อมแล้วลุยกันเลย Let’s Go!

Are You Ready!

การออกเดินทางท่องเที่ยว Backpack ไปที่ไหนก็ตาม สิ่งที่สำคัญสิ่งแรกอาจยังไม่ใช่ปลายทาง แต่คือการเตรียมพร้อมตั้งแต่จุดเริ่มต้น เพราะถ้าหากว่าเตรียมตัวเดินทางได้ไม่ดีแล้วล่ะก็ รับรองว่าทริปนั้นหมดสนุกแน่นอน

การเตรียมพร้อมเป็นสิ่งสำคัญ เราควรต้องวางแผนในการเดินทางกันสักนิด ไม่ว่าจะเดินทางในประเทศหรือออกไปต่างประเทศ ควรศึกษาข้อมูลของสถานที่หรือแต่ละประเทศที่จะไป ว่าควรต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ทั้งเอกสารสำคัญ ข้อมูลการเดินทาง และกฎกติกามารยาท คือสิ่งที่คุณควรรู้!แล้วการเตรียมตัวที่ดีนั้น มีอะไรบ้างล่ะ? MiX MAGAZINE ฉบับนี้ จะรวมรวบทริคเล็กๆ น้อยๆ ในการเตรียมตัวที่จะทำให้คุณสามารถออกไปท่องโลกกว้างอย่างไร้ซึ่งความกังวล

1. เตรียมเรื่องที่พัก
การเตรียมสรรหาที่พัก เป็นเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว เพราะการไปเที่ยวแล้วต้องนอนริมทางไม่เว้นแม้แต่การไปตั้งเต็นท์ เราต้องทำการขออนุญาตกับทางเจ้าของสถานที่เสียก่อน ดังนั้นก่อนออกเดินทางก็ควรติดต่อสถานที่พักไว้ให้เรียบร้อย 

2. เตรียมแผนการเดินทาง
ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวแบบทัวร์ ไปกันเอง หรือแม้แต่การ Backpack เรื่องของการเตรียมแผนการเดินทางคือส่วนที่ขาดไม่ได้เลย เพราะไม่อย่างนั้นแล้วการเดินทางอาจจะเสียเวลา เสียเงินเกินความจำเป็นก็ได้ เราต้องเช็คเส้นทางให้ดี รวมไปถึงรอบของรถที่จะใช้เดินทาง ส่วนถ้าใครต้องการเดินทางแบบแอดเวนเจอร์โบกรถไปเรื่อยๆ ก็ต้องวางแผนให้ดีว่าถ้าไปลงตรงนั้น ตรงนี้ จะต้องต่อรถยังไงต่อไป รวมถึงการคาดการณ์สภาพอากาศด้วยเช่นกันไม่อย่างนั้นอาจจะหมดสนุกเพราะอากาศไม่ดีก็เป็นได้

3. เตรียมร่างกาย
การไปท่องเที่ยวไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม ถ้าหากว่าร่างกายไม่พร้อม เจ็บป่วยก่อนหรือระหว่างเดินทางท่องเที่ยวนั้น ไม่ใช่เรื่องสนุกแน่นอน จากการที่คนอื่นๆ ล้วนสนุกสนาน เฮฮา แต่เรากลับต้องนอนซม ด้วยอาการเจ็บป่วย เพราะฉะนั้นการเตรียมร่างกายให้พร้อมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากเช่นกัน 

4. เตรียมกระเป๋าเดินทาง
การเตรียมกระเป๋าเดินทางก็ควรจะเลือกที่ไม่ใหญ่มากจนเกินไป เอาแค่พอใส่ของให้ครบถ้วน เดินทางหรือเคลื่อนไหวสะดวกจะดีที่สุด อีกอย่างหนึ่งคือของที่เราจะเตรียมไป ก็ต้องคำนึงด้วยว่าสำคัญมาก – น้อย ขนาดไหน สิ่งที่ควรนำติดตัวให้พร้อมทุกครั้งคือ เสื้อผ้า ยารักษาโรคหรือยาประจำตัวของใช้ส่วนตัว ถ้าจะให้ดีก็เตรียมพวกไฟฉาย เข็มทิศ มีดพับอเนกประสงค์ติดตัวไว้ด้วยก็ดี ในยามฉุกเฉินเราอาจจะต้องใช้

5. เตรียมเงิน 
ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวแบบไหนก็ตาม ที่ขาดไม่ได้ก็คือเงิน ยามที่เราจะเดินทางไปที่ไหนล้วนแล้วแต่จะต้องจับจ่ายใช้สอย ไม่ว่าจะเป็นค่ารถ ค่าอาหาร ค่าที่พักหรือแม้แต่ค่าของฝาก เพราะฉะนั้นการเตรียมเงินให้พร้อมก็ควรจะเตรียมให้เกินงบไว้สักหน่อย เหลือดีกว่าขาดแน่นอน แล้วก็ควรจะเตรียมเป็นเงินสดติดตัวไว้บางสถานที่เราก็ไม่สามารถหาตู้กดเงินได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องดูแลรักษาเงินสดเอาไว้ให้ดีด้วย หากสูญหายล่ะก็ เรื่องใหญ่แน่ๆอีกอย่างที่สำคัญมากๆ สำหรับผู้จะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ก็จะต้องเตรียมการเพิ่มเติมในส่วนของหนังสือเดินทาง วีซ่า และศึกษาเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ของแต่ละประเทศให้ดีถ้าหากว่าเตรียมทุกอย่างได้พร้อมแล้ว ทีนี้ก็เตรียมออกท่องเที่ยวกันได้เลย 

 

 

เก็บของใส่กระเป๋าแล้ว Backpack ออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ให้ชุ่มปอด